แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประตูชัยใหม่แห่งกรุงปารีส Grande Arche


Grande Arche เป็นสิ่งปลูกสร้างมหึมาทรงคล้ายลูกบาศก์นี้จัดเป็นอนุสรณ์สถานยุคใหม่ที่สำคัญของกรุงปารีสสร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 200 ปี แห่งการปฏิวัติของประเทศฝรั่งเศสและเป็นแกนกลางระหว่างประวัติศาสตร์ตะวันออกกับตะวันตก หรือที่รู้จักกันในนาม ประตูใหญ่แห่งภราดรภาพ

ประตูชัยแห่งใหม่ของฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลา กร็อง อาร์เช่ ( La Grande Arche) ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 ตั้งอยู่ที่เขต parvis de la Défense ทางด้านทิศตะวันตกของกรุงปารีส เป็นหนึ่งในโครงการยักษ์ใหญ่ของประธานาธิบดี ฟรองชัว มอริส ออเดียง มิตแตร์รอง( François Maurice Adrien Marie Mitterrand) ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ชื่อว่า โยฮันน์ ออตโต ฟรอน เสปร็กเคลเซน (Johann Otta von Spreckelse ) ในนามของบริษัท Bouygues ตัวอาคารเป็นรูปแบบแนวสไตล์โมเดริน เปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 14 กรกฏาคม พ.ศ. 2532 เอกลักษณ์ของตัวสถาปัตยกรรมที่เห็นได้เด่นชัด คือ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่มีช่องโหว่ตรงกลาง บนพื้นที่ทั้งหมด 11,000 ตรม. ประตูนี้มีความกว้าง 108 เมตร ลึก 112 เมตรและสูงถึง 110 เมตร จำนวน 35 ชั้น โครงสร้างโดยรอบทำจากหินอ่อนคาร์ราราและหินแกรนิต ภายในมีลักษณะที่คล้ายกับ เต็นท์ พื้นผิวกระจกมีความหนา 5 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายจากแรงต้านทานลม ด้านหลังประตูมีสะพานโครงเหล็กยาวประมาณ 500 เมตร เป็นแลนด์มาร์คที่มีขนาดความสูงเป็นอันดับ 2 รองจากหอไอเฟลทาวเวอร์ เลยทีเดียว

บริเวณโดยรอบๆประตูชัยมี ศูนย์การค้า ตึก สำนักงาน และ สวนสาธารณะ พื้นที่ข้างบนจะเป็นสถานที่ไว้จัดงานศิลปะแฟชั่นโชว์ หรือ จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ โดยจะจัดในช่วงเดือน มิถุนายน – ตุลาคม ซึ่งทีเด็ดของที่นี่นั้นอยู่บนยอดระเบียงดาดฟ้า นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมวิว ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างมาก จากจุดนี้คุณจะได้เห็น พิพิธภัณฑ์ลูฟ (Louvre) ,ไอเฟลทาวเวอร์ (Tour Eiffel) และสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายของกรุงปารีส นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นลิฟต์พาโรนาสมาไปดูทิวทัศน์ได้ โดยมีอัตราในการขึ้นลิฟท์ชมวิวครั้งละ 7 ยูโร – 15 ยูโร ส่วนในวันที่มีการจัดแสดงนิทรรศการ จะอยู่ที่ราคา 11 ยูโร – 19 ยูโร สำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 3 ปีเข้าชมฟรี ลดราคาพิเศษให้กับผู้สูงอายุและนักศึกษาอีกด้วย เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิด ปิดตั้งแต่ 10.00 น.- 19.00น.

วิวจากด้านบนตึก Photo by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/34339517194/ [CC by-sa 2.0]

บนชั้นดาดฟ้ามีร้านอาหารอยู่ 2 ร้าน ร้านแรก ชื่อว่าร้าน Les Jardins de Joséphine เปิดบริการแค่เฉพาะอาหารมื้อกลางวัน ห้องอาหารออกแนวภัตตาคารหรู มีเชฟยอดฝืมือคอยทำอาหารให้ท่านรับประทาน ราคาอยู่ที่จานละ 50 ยูโร ส่วนร้านถัดมาชื่อร้านว่า Lina เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบอาหารจานด่วน มีเครื่องดื่มและอาหารว่างขาย โดยฉลี่ยแล้วไม่เกิน 12 ยูโร ก่อนมาท่านสามารถจะองโต๊ะที่นั่งผ่านเว็บไซต์ไว้ก่อนได้

คงทราบกันแล้วว่าประตูชัยแห่งใหม่นี้อลังการแค่ไหน โดยความจริงแล้ววัตถุประสงค์หลักในการสร้างที่นี่ต่างจากประตูชัยแบบเก่าโดยสิ้นเชิง ซึ่งในอดีตนั้นสร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีนักรบนิรนามหรือประกาศชัยชนะจากสงคราม แต่ปัจจุบัน La Grande Arche ถือกันว่า คือ ประติมากรรมที่เป็นอนุสาวรีย์ แสดงให้เห็นถึงอุดมการณ์ความคิดสร้างสรรค์ของมวลมนุษย์ชาติ อันมาจากกลิ่นอายความรักเสรีภาพและศิลปะ กลางย่านธุรกิจที่ทันสมัยที่สุดของเมืองปารีส

Photo by Atoma from en.wikipedia.org/wiki/File:Grande_Arche_de_La_Défense_et_fontaine.jpg [CC by-sa 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: อัตราในการขึ้นลิฟท์ชมวิวครั้งละ 7 ยูโร – 15 ยูโร ส่วนในวันที่มีการจัดแสดงนิทรรศการ จะอยู่ที่ราคา 11 ยูโร – 19 ยูโร สำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 3 ปีเข้าชมฟรี ลดราคาพิเศษให้กับผู้สูงอายุและนักศึกษาอีกด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลาเปิด ปิดตั้งแต่ 10.00 น.- 19.00น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟ Metro สายสีเหลืองเบอร์ 1 นั่งมาสุดสาย ลงที่สถานี Esplanade De la Defense สถานนี้จะอยู่ใกล้กับ Grande Arche ที่สุดเดินประมาณ 40 เมตรก็จะถึงครับ
ส่วนรถบัส สามารถขึ้นสายที่ 73 ,141 ,158 และสายที่ 159 นั่งมาลงสถานี Gare De La Defense จะอยู่ห่างจากตัวอาคารไปประมาณ 150 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 นาที

แผนที่ประตูชัยใหม่แห่งกรุงปารีส Grande Arche และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.892619, 2.236434 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก