แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนสาธารณะมองโซ (Parc Monceau)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

สวนสาธารณะมองโซ (Parc Monceau) เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่สวยงามของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สวนสาธารณะแห่งนี้ได้สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 18 โดย ฟิลิปที่ 1 ดยุกแห่งออร์เลอ็อง (Phillippe d’Orleans) อีกทั้งเขายังเป็นลูกพี่ลูกน้องกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ฟิลิปเป็นคนร่ำรวยที่มีหน้ามีตาทางด้านสังคมและด้านการเมือง ในปีค.ศ.ที่ 1769 เขาได้เริ่มซื้อที่ดินจำนวนหนึ่งและในปีค.ศ.ที่ 1778 เขาก็ได้ซื้อที่ดินมากพอจึงตัดสินใจสร้างสวนสาธารณะขึ้นมา ฟิลิปเป็นผู้ที่หลงใหลทุกอย่างที่มีความเป็นอังกฤษ เขาจึงเลือกที่จะสร้างสวนสาธารณะที่มีกลิ่นไอของความเป็นอังกฤษขึ้นแทนที่เขาจะเลือกสร้างสวนสาธารณะแบบฝรั่งเศสดั้งเดิม ด้วยเหตุนี้เองในสวนสาธารณะจึงมีสถาปัตยกรรมมากมายหลายแบบจากหลายยุคหลายสมัยและส่วนนี้เองก็สร้างสีสันความแปลกใหม่ให้กับสวนสาธารณะแห่งนี้

ความตั้งใจในการสร้างสวนสาธารณะแห่งนี้ขึ้นก็เพื่อให้ผู้ที่มาเยี่ยมชมเกิดความตื่นตาและประหลาดใจในคราเดียวกัน โดยหนึ่งในทีมนักออกแบบนั้นได้ให้ความคิดเห็นไว้ว่า “มันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องแสดงถึงธรรมชาติในรูปแบบที่เป็นที่ยอมรับของใครๆ แต่มันจำเป็นยิ่งกว่าที่เราต้องรักษามนต์เสน่ห์ของการเยี่ยมชมสวนสาธารณะเอาไว้ อีกทั้งทำให้มันมีชีวิตชีวาขึ้นในทุกย่างก้าวของการเยี่ยมชมแล้วผู้มาเยือนก็จะกลับมาที่นี่ครั้งแล้วครั้งเล่า ศิลปะที่แท้จริงนั้นคือการที่เรารู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้มาเยือนนั้นรับรู้ได้ถึงความหลายหลายของวัตถุที่เขาพบเจอได้ในสวนสาธารณะแห่งนี้และนี่คือภาพลักษณ์ของเสรีภาพที่แท้จริง” จนในที่สุดในปีค.ศ. 1779 สวนสาธารณะก็เสร็จสมบูรณ์โดยที่แห่งนี้มีพื้นที่ถึง 50 ไร่

ภายในสวนสาธารณะมองโซนั้นประกอบไปด้วย เสาพีระมิดอียิปต์โบราณขนาดเล็ก, เสาโรมัน, รูปปั้นโบราณ, สระน้ำที่เต็มไปด้วยดอกลิลลี่, เต้นท์ตาตาร์ (Tatar tent), โรงนา, กังหันลมของชาวดัตช์, หอคอยสุเหร่า, ไร่องุ่นอิตาลี่,  ถ้ำ และสิ่งปลูกสร้างสไตล์โกธิค

ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศสในปีค.ศ.1793 ฟิลิปได้ถูกประหารชีวิต สวนแห่งนี้จึงกลายเป็นของสาธารณะ แต่ภายหลังก็ได้กลับไปเป็นของครอบครัวของเขาอีกครั้งเมื่อระบอบกษัตริย์ได้รับการบูรณะ ทางครอบครัวของฟิลิปได้ขายสวนสาธารณะแห่งนี้ในพื้นที่เกือบครึ่งให้เพื่อการสร้างทาวเฮาส์สุดหรู และส่วนที่เหลือนั้นถูกขายให้กับเมืองปารีสเองในปีค.ศ. 1860

ในปีค.ศ. 1861 สวนสาธารณะมองโซได้รับการตกแต่งใหม่อีกครั้งโดย Baron Haussmann ซึ่งนับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของกรุงปารีส ทางเข้าได้ถูกเพิ่มขึ้นอีกสองทาง ทางเดินภายในสวนนั้นกว้างขึ้นและมีที่พอสำหรับรถม้า อีกทั้งยังเพิ่มรูปปั้นของนักเขียนและนักดนตรีในระหว่างปี ค.ศ 1897 และ ปีค.ศ. 1906 จิตรกรชื่อดังอย่าง คลาวน์ โมเน่ ( Claude Monet ) ยังได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวน 5 ผลงานของสวนมองโซในมุมต่างๆระหว่าง ปีค.ศ. 1876 ถึง 1878


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 22.00น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Monceau

แผนที่สวนสาธารณะมองโซ (Parc Monceau) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.879740, 2.308955
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก