แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ยุคกลางแห่งชาติ คลูนี่ Cluny Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ยุคกลางแห่งชาติ คลูนี่(Cluny Museum – National Museum of Medieval Art) เป็นพิพิธภัณฑ์จากยุคกลางที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในปารีส ได้รวบรวมของสะสมคอเล็คชั่น วัตถุโบราณไว้มากกว่า 23,000 ชิ้น เช่น ประติมากรรมผสมงาช้าง, ภาพวาดจิตรกรรม, รูปปั้น, สิ่งทอผ้า, เครื่องประดับอัญมณี ต่างๆ นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ครอบคลุมประวัติศาสตร์ของศิลปะตั้งแต่ยุคโบราณไปจนถึงยุคฟื้นฟู

พิพิธภัณฑ์คลูนี่ (Cluny Museum) ตั้งอยู่ในการปกครองเขตที่ 5 ของปารีส Place Paul-Painlevé ทางตอนใต้ของ Boulevard Saint-Germain ระหว่าง Boulevard Saint-Michel คฤหาสน์ตั้งอยู่ติดกับ Sorbonne University ใจกลางย่าน Latin Quarter ย่านเก่าแก่ของกรุงปารีส ขนาดพื้นที่โดยรอบของพิพิธภัณฑ์มีความกว้างถึง 35,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในส่วนอาคารที่เรียกว่า hotel de clunny เดิมสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1485 เพื่อเป็นโบสถ์รองรับเจ้าอาวาสที่มายังปารีส รูปแบบสถาปัตยกรรมนี้เป็นแบบ Gothic หรือ สไตล์ Flamboyant และหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองลงนั้น พิพิธภัณฑ์นี้ได้รับการบูรณะและออกแบบใหม่หลายครั้ง จนทำการเปิดให้ประชาชนเข้าชมครั้งแรกในวันที่ 16 มีนาคม ค.ศ. 1844

Photo by Jean-Pierre Dalbéra from flickr.com/photos/dalbera/3841053930 [CC by-sa 4.0]

เมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์ บริเวณชั้นล่าง จะประกอบไปด้วยห้องอาบน้ำแบบ Gallo-Roman ของ Lutece ห้องอาบน้ำโรมันโบราณนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 200 แต่ต่อมาภายหลังหนึ่งร้อยปีได้ถูกทำลายลงไป ปัจจุบันนี้จึงคงเหลือแต่ซากปรักหักพังให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ได้แก่ Frigedarium (ห้องอาบน้ำเย็น), Tepidarium (ห้องน้ำอุ่น) และ Caldarium (ห้องอาบน้ำร้อน) นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นเสาหลักแกะสลักที่รู้จักในนาม Pilier des Nautes เสาสูงห้าเมตรประกอบไปด้วยลูกเต๋าสี่แท่นหรือแท่นบูชาหินเรียงรายอยู่บนฐานและประดับประดาด้วยรูปปั้นนูนต่ำที่แกะสลักไว้ทั้งสี่ด้าน ภาพนูนต่ำนูนเหล่านี้เป็นตัวแทนของเทพเจ้าแห่งละตินและเจดีย์ Gaulish

ถัดมาบริเวณชั้นแรกจะมีหน้าต่างกระจกสี จาก Sainte-Chapelle ที่มีมากกว่า 230 แผ่น และอีกสิ่งหนึ่งศิลปะอันมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของที่นี้คือ ผ้าพรมทอจากไหมและขนสัตว์ บนผ้าประดับด้วยลายที่เรียกว่า เลดี้และลินคอร์น (La Dame la la-licorne ) มีให้เห็นอยู่ตามห้องต่างๆอีกจำนวน 6 ห้อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงส่วนหนึ่งกิจวัตรประจำวันของคนชั้นสูงในยุคสมัยนั้นได้อย่างดี

ทางด้านข้างของ Hotel de clunny จะเป็นส่วนของสวนสาธารณะ รูปแบบของสวนได้แรงบันดาลมาจากผ้าปูที่นอน เปิดให้เข้าชมฟรีเมื่อปี พ.ศ.2514 สวนยุคกลางนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์ของพืชพรรณสมุนไพร ต่างๆที่ปลูกด้วยนักปราชญ์ รอบๆเรียงรายไปด้วย wallflowers , valerian และกุหลาบคริสต์มาส จะหันหน้าเข้าสู่ Boulevard St-Germain ส่วนบนจะประดับประดาไปด้วยรูปปั้นของเหล่ากษัตริย์แห่งยูดา Gallery of Kings of Judea ที่นำมาจากวิหาร Notre-damne chathedral อีกด้วย

พิพิธภัณฑ์นี้จะมีการจัดนิทรรศการแสดงงานศิลปะบ่อยครั้งในแต่ละโอกาส ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่สนใจของกลุ่มโรงเรียนต่างๆที่พานักเรียนเข้ามาทำการทัศนาศึกษาอย่างเป็นจำนวนมาก แนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่จะมาชื่นชมสถานที่แห่งนี้ ควรเช็คตารางเวลาเข้าชมให้ดีด้วยนะครับ และถ้าจะมาในช่วงฤดูร้อนควรมาตอนเช้านะครับเพราะว่าข้างในนี้อากาศจะอยู่ในองศาที่ร้อนพอสมควร เพื่ออรรถรสและความเพลิดเพลินในการเที่ยวชมดูพิพิธภัณฑ์ของตัวท่านเอง

Photo by dominique Bernardini from flickr.com/photos/meminick/8838842050/ [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ราคาเต็ม 8 ยูโร ( +1 ยูโร สำหรับในวันที่มีการจัดนิทรรศกาล)
ฟรีสำหรับทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตั้งแต่ 9.15 น. – 17.45 น.
ปิดขายบัตรเวลา 17.15 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันอังคาร และ วันที่ 1 มกราคม , 1 พฤษภาคม และ วันที่ 25 ธันวาคม ของทุกปี

วิธีการเดินทาง

อยู่ใกล้สถานี Metro รถไฟต้ดิน Cluny-La Sorbonne และ Saint – Miche
ถบัส ตามสายการเดินทางเหล่านี้
-รถเมล์ประจำทาง หลายเลข 21 - 27 - 38 - 63 - 85 - 86 - 87
-รถไฟฟ้า Metro สาย 10 และสายที่ 4 สีม่วง
-รถไฟฟ้า Rer สาย C และ สาย B

แผนที่พิพิธภัณฑ์ยุคกลางแห่งชาติ คลูนี่ Cluny Museum และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.850709, 2.344097
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก