แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง กรีแวง Musée Grévin


พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง กรีแวง (Musée Grévin) เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป ในที่นี้จะทำให้คุณได้ตื่นตาไปกับหุ่นขี้ผึ้งที่เสมือนจริงราวกับมีชีวิตชีวา ของบุคคลที่มีชื่อเสียงมากมายทั้งในอดีตและปัจจุบันจากดินแดนทั่วโลก กว่า 2,000 ตัว

พิพิธภัณฑ์กรีแวง ตั้งอยู่ที่ในเขตการปกครองที่ 10 boulvaerd Montmartre 75009 ปารีส ฝรั่งเศส ความเป็นมา พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งนี้ เริ่มขึ้นในตอนปลายศตวรรษที่ 19 โดย อาเธอเมเยอร์ Arthur Meyer ผู้สื่อข่าวและผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์เลอกอลลูกับนักเขียนการ์ตูนตลกชื่อดัง ได้คิดว่าชาวปารีสนั้นชอบที่จะชื่นชมดาราศิลปินที่ตนโปรดปรานอย่างแบบใกล้ชิดและส่วนตัว จึงมีความคิดที่จะนำเสนอเรื่องราวของบุคคลที่มีชื่อเสียงเหล่านั้นให้เป็นในรูปแบบสามมิติ ในขณะเดียวกัน กาเบรียลโธมัส นักธุรกิจรายใหญ่ ได้สนใจโครงการนี้ด้วยจึงร่วมกันก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็นที่รู้จักและมีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมผลงานของเขา เปิดทำการครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ.1882 โดยหุ่นตัวแรกของพิพิธภัณฑ์นี้มีชื่อว่า Grevin ซึ่งเขาได้ใช้ร่างตัวเขาเองเป็นแบบในการปั้น โดยมี Léopold Bernhard Bernstamm เป็นช่างแกะสลัก

ภายในพิพิธภัณฑ์ คุณจะพบกับทางขึ้นบันไดหินอ่อนและการจัดแสดงรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งจำลองคนดังขนาดเท่าตัวจริงไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ประธานาธิบดี, นักวิทยาศาสตร์, นักกีฬา , ศิลปินนักแสดง เช่น อัลเบิร์ตไอสไตน์ (Albert Einstein) , นักร้องในตำนานอย่าง ไมเคิลแจ็คสัน(michale Jackson) , แองจารีน่าโจลี่, มหาตมะคานธี (Mahatma Gandhi) และเมื่อไม่นานมานี้ มีการเปิดตัวหุ่นขี้ผึ้งจำลองนักฟุตบอล ทีมชาติฝรั่งเศส สลาตัน อิบราฮิมูวิช (Zlatan Ibrahimović ) , Leonardo da Vinci จิตรกรผู้วาดรูปที่มีชื่อเสียงโด่ง , ประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า , ซึ่งหุ่นขี้ผึ้งทั้งหมดนี้ดวงตานั่นทำจากแก้วและฟันสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านทันตกรรม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 42 ชั่วโมงในการแต่งหน้ารูปปั้นให้ออกมาดูสมจริงแบบนี้

โซนที่นับว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี้เลยนั่นก็คือ ห้องโถงกระจก (Hall of Mirrors) สร้างขึ้นในปี 1900 เพื่อจัดนิทรรศกาลแซล (Universelle) คุณจะเพลิดเพลินไปกับกระจกที่สะท้อนแสงจากทุกมุมโดยใช้หลักตามหลักวิทยาศาสตร์ และเป็นส่วนที่มีการจัดแสดงมายากลและภาพลวงตา สถานที่นั่นตกแต่งอย่างสวยงามเรียบหรูในสไตล์บาร็อค ที่แห่งนี้เคยใช้ในการถ่ายภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เช่น Boris Karloff, Charlie Chaplin สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ฉากจำลองเหตุการณ์สำคัญต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส เช่น ฉากจำลองการสร้างหอไอเฟล (Tour Eiffel, )ในปี ค.ศ. 1890 , ภาพหุ่นขี้ผึ้งจำลองเบื้องหลังการสร้างพิพิธภัณฑ์ Grevin และ ภาพหุ่นขี้ผึ้งจำลองสถานการณ์ The Raft of the Medusa, Poiret สถานที่ของเหล่านักออกแบบแฟชั่นและ ที่พักของนักเต้น โอเปร่า เป็นต้น

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ก็ยังคงมีการผลิตหุ่นขี้ผึ้งคนดังขึ้นมาโดยตลอด เพื่อให้ไม่ล้าหลังสมัย สถานที่นี้เหมาะสำหรับเด็ก,ผู้ใหญ่และครอบครัวทุกเพศทุกวัย รับรองว่าจะมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่ สนุกสนานอันน่าจดจำให้กับท่าน ควบคู่ไปกับได้เรียนรู้ถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆของประวัติศาสตร์ หรือแม้กระทั่งวิธีการสร้างหุ่นอีกด้วย ถือกันว่าเป็นต้นแบบของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งที่ทรงคุณค่าที่สุดของโลก

Photo by David Stanley from flickr.com/photos/davidstanleytravel/10257156414/ [CC by-sa 4.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป อยู่ที่ ราคา 17.50 ยูโร / คน
เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปี – 15 ปี ราคา 14 ยูโร / คน
ฟรีสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ – ศุกร์ เปิดตั้งแต่ 10.00 น. – 18.00 น
วันเสาร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่ 09.30 น. 19.00 น.
รอบสุดท้ายสำหรับการเข้าชมคือ 1 ชั่วโมงสุดท้าย ก่อนพิพิธภัณฑ์ปิด

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟต่างๆดังนี้
- Grands Boulevards - อยู่ห่างออกไป 103 เมตรและเดิน 2 นาที
- Richelieu - Drouot อยู่ห่างออกไป 158 เมตรและเดิน 3 นาที
- Provence - Faubourg Montmartre อยู่ห่างออกไป 235 เมตรและเดิน 4 นาที

แผนที่พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง กรีแวง Musée Grévin และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.871848, 2.342215 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก