แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฝรั่งเศสฤดูใบไม้ผลิ จากเดือนมีนาคม เมษายน พฤษภาคม ถึงมิถุนายน ดีมั้ย เป็นยังไงมาดูกัน


ฤดูใบไม้ผลิในฝรั่งเศสถือว่าเป็นอีกช่วงที่เป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศที่รายล้อมไปด้วยดอกไม้ผลิบานสะพรั่งนานาพันธุ์ อาจไม่เรียกว่าเป็น High Season แต่ปริมาณนักท่องเที่ยวตามสถานที่ฮิตๆต่างๆก็เริ่มหนาตาขึ้น เนื่องจากอากาศที่ไม่ร้อนไม่หนาวกำลังพอดีน่าเดินมากๆ ฝนไม่ตกมาให้กวนใจ ต้นไม้เริ่มจะผลิใบดูสดชื่นแจ่มใส ท้องฟ้าใสๆ ยิ่งหากสถานที่ท่องเที่ยวแนวสวนดอกไม้ช่วงนี้จะสามารถผลโฉมความงดงามได้ฟินมากที่สุด ซึ่งช่วงฤดูใบไม้ผลิเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคมไปจนถึงวันที่ 21 มิถุนายน รายละเอียดของแต่ละเดือนในฤดูแห่งดอกไม้มีดังต่อไปนี้

 

เดือนมีนาคม

เริ่มต้นผลัดเปลี่ยนจากฤดูหนาวมายังฤดูใบไม้ผลิในวันที่ 21 มีนาคม อุณหภูมิต่ำสุดในปารีสประมาณ 0 องศา สูงสุด 23 องศา เสื้อผ้าจึงควรมีเสื้อกันหนาวหรือเสื้อกันลมติดมาบ้าง อุปกรณ์กันหนาวอื่นๆไม่ค่อยจำเป็นนัก ยกเว้นถ้าไปเที่ยวตามเมืองภูเขาที่อยู่สูงๆ ก็ต้องเผื่อๆเสื้อกันหนาวเพิ่มมาด้วย ที่สำคัญเลยคือรองเท้าหุ้มข้อ รองเท้าผ้าใบ หรือแบบรัดส้นที่เน้นเดินสบาย เพราะอากาศดีๆแบบนี้บางทีสถานท่องเที่ยวที่ไม่ไกลกันมากนักสามารถเดินชมนกชมไม้รายทางไปได้ คนที่ชอบทานผลไม้สดๆก็น่าจะถูใจเพราะจะเริ่มมีผลไม้จำพวก กีวี่ ส้ม ลูกแพร์ และแอปเปิ้ลมาวางขายตามร้านขายผลไม้ทั่วๆไป แถมขนมที่เน้นใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลเป็นหลักอย่างพายแอปเปิ้ลก็จะหอมหวานมากเป็นพิเศษน่าลองสุดๆ

 

เดือนเมษายน

ถือเป็นเดือนของเทศกาลอีสเตอร์ อุณหภูมิอยู่ในปารีสจะค่อนข้างใกล้เคียงกับเดือนมีนาคม ต่ำสุดประมาณ 0 องศา สูงสุด 23 องศา พกเสื้อกันหนาวแบบเบาๆ และเสื้อแขนยาวมาเผื่อช่วงกลางคืนที่อากาศค่อนข้างจะเย็น สวนดอกไม้หลายๆแห่งเริ่มบานสะพรั่งเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น สวน Parc de la Tete d’Or สวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ที่เมือง Lyon ที่กว้างมากถึง 289 เอเคอร์ ผู้ที่หลงใหลในความงดงามเปี่ยมเสน่ห์ของกุหลาบยิ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะที่นี่มีกุหลาบนานาสายพันธุ์กว่า 450 สายพันธุ์ เสมือนหลุดเข้ามาในไร่กุหลาบเลยก็ว่าได้ สวน Monet ที่เมือง Giverny สวนสวยประหนึ่งภาพเขียนที่รายล้อมบ้านของนักศิลปินแนว Impressionism ชื่อดังชาวฝรั่งเศสนามว่า Claude Monet และสวนพระราชวังแวร์ซายที่เลื่องชื่อเรื่องความอลังการงดงาม

 

เดือนพฤษภาคม

เป็นเดือนที่เริ่มจะอุ่นมากกว่าที่ผ่านมา อุณหภูมิในปารีสต่ำสุดประมาณ 6 องศา เฉลี่ยอยู่ประมาณ 11 – 20 องศา เรียกได้ว่าถ้าเที่ยวช่วงกลางวันแค่มีเสื้อคลุมบางๆก็เอาอยู่ แต่เผื่อๆเสื้อกันหนาวมาซักตัวสองตัวถ้าต้องการเดินเที่ยวชมช่วงกลางคืน ในเดือนนี้จะมีเทศกาลสำคัญๆมากหน่อยนั่นก็คือ การแข่งขัน French Tennis Open จัดที่ปารีส บนสนามแบบคอร์ตดินที่สามารถซื้อตั๋วเข้าไปชมนักเทนนิสชื่อดังระดับโลกเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ที่ช่วงนี้อากาศดีมากๆ แถมเผลอๆจะได้กระทบไหล่ดาราดังได้โดยไม่รู้ตัว และเทศกาลสู้วัวกระทิงที่เมืองนิมส์ ทั้งสนามและบรรยากาศประหนึ่งหลุดมาในยุคโรมัน

 

เดือนมิถุนายน

สิ้นสุดฤดูใบไม้ผลิในวันที่ 21 มิถุนายน อุณหภูมิในปารีสต่ำสุดจะอยู่ที่ 8 องศา เฉลี่ยประมาณ 13 – 23 องศา และสูงสุดอาจจะเกิน 30 องศาก็ได้ ยิ่งช่วงปลายๆเดือนที่จะเริ่มเข้าฤดูร้อนเรียกได้ว่าเสื้อผ้าจัดมาแบบฤดูร้อนเลย เน้นเสื้อเนื้อผ้าโปรงสบาย ระบายความร้อนได้ดี ติดเสื้อคลุมกันลมหรืออากาศเย็นๆถ้าจะมาช่วงต้นๆเดือน ช่วงนี้ผลไม้ตระกูลเบอรี่อย่าง เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ จะออกมาเยอะราคาจะถูกกว่าทุกช่วง ที่แนะนำสุดๆนั่นคือ เชอร์รี่จาก หมู่บ้าน Roussillon Village แคว้น Provence-Alpes-Cote d’Azur ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมากที่สุด สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแนวธรรมชาติจะน่าไปมากที่สุด แม้กระทั่งแลนด์มาร์กฮิตๆบางแห่งก็จะมีสีสันอันงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์มาแซมให้ดูสวยมากขึ้นไปอีก แต่คนจะเริ่มหนาแน่นขึ้นเยอะ เพราะใกล้จะเป็น High Season แล้ว