แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

15 ที่เที่ยวปารีสสุดฮิต ห้ามพลาด ไปเที่ยวทั้งทีต้องเก็บให้ครบ 2567

15 ที่เที่ยวปารีสสุดฮิต ห้ามพลาด ไปเที่ยวทั้งทีต้องเก็บให้ครบ

ปารีส(Paris)ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมที่หลายๆคนฝันว่าครั้งหนึ่งต้องได้มาเยือนสักครั้ง เนื่องจากสาถนที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งล้วนมีเสน่ห์ดึงดูดใจแถมแฝงไปด้วยความโรแมนติกและความคลาสสิค ครั้งนี้เราได้รวบรวมเอา 15 สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในปารีสที่เมื่อมาเยือนยังดินแดนแห่งนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าถ้าไม่มาเช็กอินกันสักนิดอาจจะเสียดายถึงขั้นต้องกลับมาซ่อมกันอีกรอบเลยก็ได้

 

1. มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre-Dame Cathedral)

Photo by Suvodeb Banerjee from flickr.com/photos/suvodeb/4105987935/ [CC by 2.0]

มหาวิหารน็อทร์-ดาม(Notre-Dame Cathedral) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Seineทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส นับเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญแห่งกรุงปารีส เห็นได้จากความนิยมของนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นถึง13 ล้านคนต่อปีโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมโกธิกที่มีความสลับซับซ้อนน่าอัศจรรย์ทั้งภายในและภายนอก ที่นี่ได้รับการบูรณะจากสถาปนิกชื่อดังของฝรังเศสนามว่า “เออแฌน วียอแล-เลอ-ดุก”เพื่อให้คงความงามงามดุจดังเก่าก่อนที่จะเสียหายในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส  อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในวิหารแบบโกธิกที่ดีที่สุดในโลกอีกด้วย วิหารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 10 หลายจุดมีรูปปั้นที่งดงามวิจิตรตั้งอยู่ให้เห็นไม่ว่าจะเป็นบริเวณทางเข้าด้านหน้ามีรูปปั้นแกะสลักอย่างลงตัวที่ผสานเข้ากับซุ้มหิน ภายในเป็นเพดานที่ปิดทองสูงตกแต่งอย่างหรูหรา ยิ่งหากต้องการชมวิวทิวทัศน์มุมสูงของเมืองก็ยิ่งเหมาะ เพราะสามารถขึ้นบันไดวิหารมีมีถึง 387ที่สูงพอจะมองเมืองทั้งเมืองได้จากจุดนี้

ข้อมูลเที่ยวมหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre-Dame Cathedral)

 

 

2. พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Musee du Louvre)

Photo by Judith Garcia from flickr.com/photos/jugarsan/6072287960/ [CC by-sa 2.0]

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “The Grand Louvre” ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะมีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และยิ่งใหญ่อลังการมากที่สุดของโลก เดิมทีที่นี่เป็นพระราชวังหลวงที่พำนักของราชวงศ์ฝรั่งเศสหลายแห่งไปจนถึงหลุยส์ที่ 14 หากปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานศิลปะล้ำค่ามากกว่า 35,000 ชิ้น ผลงานที่จัดแสดงมีความหลากหลายตั้งแต่สุสานมัมมี่อียิปต์ไปจนถึงประติมากรรมกรีกโบราณ อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานชื่อก้องโลกอย่างภาพเขียนโมนาลิซาทีเป็นผลงานของ เลโอนาร์โด ดาวินชีอีกด้วย ที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมด 650,000 ตารางฟุต ด้านหน้ายังมีพีระมิดแก้วขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าหลักที่ผู้มาเยือนจะต้องผ่านล็อบบี้ใต้ดินที่อยู่ใต้ฐานพีระมิดเพื่อผ่านเข้าไปยังอาคารหลัก เดินต่อไปอีกนิดจะเป็นพีระมิดแกวลักษณะกลับหัวสามารถมองเห็นได้จากใต้ดิน  ภายในถูกตกแต่งอย่างเรียบหรูเต็มไปด้วยผลงานอันทรงคุณค่ามากมายนับไม่ถ้วน ด้วยพื้นที่อันกว้างใหญ่นี้พูดได้ว่าหากจะเดินชมให้หมดทุกซอกทุกมุมคงต้องใช้เวลาเป็นวันๆถึงจะครบ

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum)

 

 

3. หอไอเฟล (Eiffel Tower)

Photo: Gadjo_Niglo [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/gadjodilo974/32568687484/

หอไอเฟล ตั้งอยู่บนช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซนในกรุงปารีส สัญลักษณ์แห่งฝรั่งเศสอันแสนโด่งดังที่ไม่ว่าใครก็รู้จัก รวมทั้งยังเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกก่อสร้างในงานแสดงสินค้าโลกในปี ค.ศ. 1889 เพื่อฉลองการครบรอบ 100 ปีการปฏิวัติฝรั่งเศส มีความสูง 300 เมตรประมาณตึก 75 ชั้น โดยมีความหมายสื่อถึงความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรมของประเทศฝรั่งเศส หอไอเฟลได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากการมาเพื่อเยี่ยมชมสิ่งอันเสมือนสัญลักษณ์ของฝรั่งเศสแล้วนั้น ยังเป็นอีกจุดชมวิวแบบพาโนราม่าของเมืองที่สวยที่สุดของปารีสทั้งยามกลางวันและยามค่ำคืนที่ล้วนมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน

ข้อมูลเที่ยวหอไอเฟล(Eiffel)

 

 

4. ย่านเลอ มาเร่ส์ (Le Marais)

Photo by David McSpadden from flickr.com/photos/familyclan/14576438731/ [CC by 2.0]

ย่านเลอ มาเร่ส์ ที่ได้รับการเรียกขานว่าเป็นย่านที่เก่าแก่มากที่สุดในกรุงปารีส ตามท้องถนนและอาคารบ้านเรือนในละแวกนี้ยังคงให้ความรู้สึกเสมือนฝรั่งเศสในยุคกลาง แม้จะยังคงบรรยากาศและความเก่าแก่ไว้อย่างครบถ้วน หากก็มีการผสมผสานความเจริญไว้อย่าลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมร้านเบเกอรี่โฮมเมดตกแต่งเก๋ๆ ร้านแฟชั่นนำสมัยสุดชิค ร้านขายของแนวโบราณสำหรับนักสะสมตังยง แต่เมื่อยามค่ำคืนก็จะมีสถานบันเทิงที่ช่วยเพิ่มความสนุกสีสันให้นักท่องราตรี ที่สำคัญยังสามารถเดินจากถนนเส้นนี้เพื่อเดินทางไปเที่ยวชมหอศิลป์ พิพิธภัณฑ์มากมาย และแหล่งช้อปปิ้งน่าสนใจได้อีกมากมาย

 

ข้อมูลเที่ยวย่านเลอ มาเร่ส์ (Le Marais)

 

 

5. มหาวิหารซาเคร-เกอร์ (Sacred Heart Basilica) และย่านมงมาร์ต(Montmartre)

Photo by Sebastian Bergmann from commons.wikimedia.org/wiki/File:Basilique_du_Sacré-Cœur_de_Montmartre_1.jpg [CC by-sa 2.0]

มหาวิหารซาเคร-เกอร์ หรือที่รู้จักกันในนาม มหาวิหารพระหฤทัยแห่งมงมาทร์ ตั้งอยู่ในย่าน Montmartre บนยอดเขาที่สูงที่สุดของกรุงปารีส หรือที่เรียกกันว่า “มงมาร์ต”  ถึงจะเรียกว่ามหาวิหารหากแต่ลักษณะคล้ายกับปราสาทอันโอ่อ่าสีขาวมากว่า อีกทั้งรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างแบบโรมัน-ไบแซนไทน์ที่ดูวิจิตรบรรจงและมีเอกลักษณ์แตกต่างจากสิ่งก่อสร้างอื่นๆในยุคเดียวกัน ที่นอกจากจะเป็นสถานทีท่องเที่ยวหลักๆของเปารีสแล้วยังนับเป็นอนุสาวรีย์ของทั้งการเมืองและวัฒนธรรม โดยความขาวที่เห็นเกิดจากวัสดุก่อสร้างที่ทำจากหินปูนประเภททราเวอร์ทีนที่ทำให้คงความขาวได้อย่างยาวนานและยังทนต่อภูมิอากาศต่างๆได้อย่างดี ภายในห้องโถงใหญ่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดไฮไลท์ของที่นี่ ซึ่งเป็นภาพวาดบนเพดานแบบโมเสคที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส รวมไปถึงด้านบนสุดที่มีลักษณะเป็นโมที่ เป็นชุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของปารีส

ข้อมูลเที่ยวมหาวิหารซาเคร-เกอร์ (Sacred Heart Basilica)

[wp_ad_camp_1]

 

6. พิพิธภัณฑ์ออร์แซ (Musee D’orsay)

Photo by Joe deSousa from flickr.com/photos/mustangjoe/9270718154/ [CC by 0.0]

พิพิธภัณฑ์ออร์แซ นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงศิลปะ การออกแบบ และสิ่งทอที่มีความสำคัญของประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส มีความงดงามด้วยสถาปัตยกรรมการสร้างแบบโบซาร์ ไม่เพียงแต่เป็นพิพิธภัณฑ์เท่านั้น หากบริเวณใต้ดินยังคงเป็นส่วนหนึ่งของสถานีรถไฟออร์แซที่ยังใช้สัญจรอยู่ในปัจจุบัน นอกจากจะมีผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดัง “อาทิ โกลด มอแน, เอดัวร์ มาแน, แอดการ์ เดอกา, ปีแยร์-โอกุสต์ เรอนัวร์, ปอล เซซาน และฌอร์ฌ-ปีแยร์ เซอรา” บริเวณระเบียงยังสามารถมองเห็นของมหาวิหารซาเคร-เกอร์ ผ่านนาฬิกาโปร่งใสขนาดใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ได้อีกด้วย

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ออร์แซ (Musee D’orsay)

 

 

7. สุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

Photo by Jim Linwood hanoko from flickr.com/photos/brighton/648894779/ [CC by 2.0]

สุสานแปร์ ลาแชส ถือเป็นสุสานใหญ่ที่สุดในกรุงปารีสและมีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อาจเป็นเรื่องแปลกที่สุสานจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ หากที่นี่ไม่เหมือนกับสุสานอื่นๆทั่วไป ด้วยเส้นทางแบบเขาวงกตอันร่มรื่นเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน ตามทางเรียงรายไปด้วยหินแกะสลักอย่างประณีต บริเวณโดยรอบทีมีต้นไม้จำนวนมากจนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่ใหญ่ที่สุดของปารีส บรรยากาศไม่ได้ให้ความรู้สึกวังเวง แต่ก็มีความเงียบสงบเหมาะสำหรับมาเดินเล่นหรือผ่อนคลายอารมณ์ จนทำให้มีชาวปารีสหรือนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งนิยมมาเยือนสถานที่แห่งนี้

ข้อมูลเที่ยวสุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

 

 

8. โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย (Palais Garnier)

Photo by Peter Rivera from commons.wikimedia.org/wiki/File:Paris_Opera_full_frontal_architecture,_May_2009.jpg [CC by 2.0]

โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย หรือที่เรียกกันว่า โรงอุปรากรปารีส ถือเป็นผลงานสถาปัตยกรรมแบบฟื้นฟูบาโรกที่เป็นชิ้นเอกของในยุคปลายทศวรรษที่ 18 การตกแต่งแม้จะให้ความรู้สึกหรูหรา หากก็แฝงไว้ด้วยบรรยากาศภายในมีความลึกลับน่าค้นหาเสมือนหลงเข้ามาในบทประพันธ์เรื่อง Phantom of the Opera ปัจจุบันยังคงมีการแสดงบัลเล่ต์หรือโอเปร่า ซึ่งถ้าต้องการเที่ยวชมแบบมีไกด์นำเที่ยวที่นี่ก็มีบริการในช่วงเวลา 11:00 – 14:00 น.

ข้อมูลเที่ยวโรงอุปรากรปาแลการ์นีเย (Palais Garnier)

 

 

9. สวนและพระราชวัง ลุกซ็องบูร์ (Luxembourg Gardens and Palace)

Photo by BastienLQ from flickr.com/photos/bastienlq/14577078536/ [CC by-sa 2.0]

สวนลุกซ็องบูร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อฝรั่งเศสว่า ชาร์แดง ดู ลุกซ็องบูร์ ถือเป็นสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของปารีส มีพื้นที่กว้างถึง  61 เอเคอร์ ชาวเมืองส่วนมากมักจะมาใช้เวลาวันหยุดในการทำกิจกรรมครอบครัว ปิกนิก ผักผ่อน ไปจนถึงถึงการอาบแดด ภายในนอกจากความร่มรื่นของต้นไม้จำนวนมากแล้วยังมีการประดับประดาด้วยรูปประติมากรรม 106 ชิ้น นอกจากนี้ภายในสวนยังมีอาคารพระราชวังลุกช็องบูร์ที่สวยงามอยู่ด้วย

 

ข้อมูลเที่ยวพระราชวังลุกซ็องบูร์(Luxembourg Palace)

ข้อมูลเที่ยวสวนลุกซ็องบูร์(Luxembourg Gardens)

 

 

10. ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

Photo by oatsy40 from flickr.com/photos/oatsy40/15350284057/ [CC by 2.0]

ประตูชัยฝรั่งเศส หรือที่รู้จักกันในชื่อฝรั่งเศสว่า อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ล เดอ โกล ทางทิศตะวันตกของช็องเซลีเซ ถือเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญในกรุงปารีส สร้างขึ้นเป็นการสดุดีเหล่าทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส ได้การขนานนามว่าเป็นซุ้มประตูที่มีความงดงามประดับด้วยผลงานแกะสลักอันสุดแสนจะอ่อนช้อยและยังได้รับการยอมรับว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังสามารถขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวเมืองปารีสแบบพาโนราม่า

ข้อมูลเที่ยวประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

[wp_ad_camp_1]

 

11. ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติฌอร์ฌ ปงปีดู (Centre Pompidou)

Photo by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/33425059513/ [CC by 3.0]

ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติฌอร์ฌ ปงปีดู หรือที่นิยมเรียกอีกชื่อสั้นๆว่า ศูนย์ฌอร์ฌ ปงปีดู ตั้งอยู่ในย่านโบบูร์ ได้รับการออกแบบตามสถาปัตยกรรมรูปแบบนวัตกรรมเชิงไฮเทคที่จะเน้นโชว์โครงสร้างเหล็ก ดูเปลือยๆสไตล์ลอฟท์ จากสถาปนิกเจ้าของรางวัลพริตซ์เกอร์ ภายในประกอบด้วยหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น ห้องสมุดสารสนเทศสาธารณะขนาดใหญ่ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่แห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป เก็บรวบรวมงานศิลปะมากกว่า 100,000 ชิ้น หากต้องการหาสถานที่สำหรับนั่งพักผ่อนก็ยังมีห้องอาหารบนชั้นดาดฟ้า ที่สามารถลิ้มรสอาหารอร่อยๆไปพร้อมๆกับชมวิวทิวทัศน์ได้ในเวลาเดียวกัน

ข้อมูลเที่ยวศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมแห่งชาติฌอร์ฌ ปงปีดู (Centre Pompidou)

 

 

12. พระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace)

พระราชวังแวร์ซาย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของปารีส ถือเป็นพระราชวังที่ได้รับการยอมรับว่ายิ่งใหญ่และงดงามมาที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมจากยูเนสโก ไม่ว่าจะสถาปัตยกรรมด้านนอกและภายในที่ตกแต่งอย่างหรูหราตระการตา มีห้องจำนวนมากถึง 700 ห้อง ภาพวาดอันล้ำค่า 6,123 ภาพ และงานแกะสลักที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงาม 15,034 ชิ้น นอกจากนี้สวนในพระราชวังแวร์ซายยังมีความงดงามด้วยพืชสวนนานาพันธุ์ที่มีเสน่ห์แตกต่างกันไปในทุกๆฤดู

ข้อมูลเที่ยวพระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace)

 

 

13. พิพิธภัณฑ์รอแด็ง (Musée Rodin)

Photo by Evocateur from commons.wikimedia.org/wiki/File:Jardin_du_Musée_Rodin.jpg [CC by-sa 2.0]

พิพิธภัณฑ์รอแด็ง เรียกได้ว่าเป็นอัญมณีที่หลบซ่อนอยู่ของเมือง Musée Rodin เดิมทีเป็นที่พำนักของนักประดิษฐ์ Auguste Rodin ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมากในศตวรรษที่ 19 ปัจจุบันเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานประติมากรรมและภาพวาดของศิลปินกว่า 7,000 ภาพ อีกทั้งยังมีการจัดแสดงคอลเลกชันงานศิลปะส่วนตัวของโรบิน รวมทั้งภาพวาดของศิลปินชื่อก้องโลกอย่างแวนโก๊ะ ด้านนอกมีรูปแบบการสร้างสไตล์คฤหาสน์ฝรั่งเศสยุคโบราณ รอบๆมีสวนดอกไม้สวยๆพาให้รู้สึกสดชื่น มีการตกแต่งสวนตามจุดต่างๆด้วยประติมากรรมอันงดงาม โดยเฉพาะรูปปั้นชื่อดัง “คนครุ่นคิด” ทำการจากหินอ่อนที่เป็นรูปชายนั่งคิดที่ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์เชิงปรัชญา ด้านหลังมีทะเลสาบขนาดเล็กที่มีร้านอาหารเก๋ไว้ให้นั่งพักกันสบายๆ

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์รอแด็ง (Musée Rodin)

 

 

14. สุสานใต้ดิน คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส (Paris Catacombs)

Photo by Dineshraj Goomany from flickr.com/photos/dgoomany/20440282823/ [CC by-sa 2.0]

สุสานใต้ดิน คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส ถือเป็นสุสานที่ถูกสร้างบริเวณใต้ดินลึกถึง 65 ฟุต สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 18 เพื่อใช้เก็บศพไว้ เนื่องจากในอดีตช่วงที่ประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วพอๆกับจำนวนคนตาย ทำให้พื้นที่สุสานไม่เพียงพอ จึงมีการสร้างสุสานที่ใต้ดินเพื่อให้เพียงพอกับอัตราการตายที่เพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ภายในให้ความรูสึกเงียบๆวังเวงๆ ทั้งกำแพงอุโมงค์ และรอบๆเต็มไปด้วยกะโหลก โครงกระดูกจำนวนกว่า 6 ล้านชิ้น พาให้อกสั่นขวัญหาย หากก็ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกแตกต่าง โดยเฉพาะคนที่ใจแข็งที่ต้องการท้าทายตัวเอง

ข้อมูลเที่ยวสุสานใต้ดิน คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส (Paris Catacombs)

 

 

15. ถนนช็องเซลีเซ (Champs-Élysées)

Photo by Nexxt PRESS from flickr.com/photos/nexxtpress/35802612131/ [CC by-sa 2.0]

ช็องเซลีเซ ถนนช็อปปิ้งชื่อดังของฝรั่งเศสและได้รับการขนานนามว่างดงามที่สุดในโลก สองข้างทางเรียงรายไปด้านร้านอาหาร ร้านแบรนด์เนมชื่อดัง และคาเฟ่ขนมหวานขึ้นชื่อของปารีส แต่ละที่ล้วนมีการตกแต่งอย่างมีสไตล์ เรียกได้ว่าที่นี่มีครบทุกอย่างที่ต้องการ ถือเป็นสวรรค์ของนักช็อปปิ้งเลยทีเดียว บรรยากาศคึกคักทั้งกลางวันและยามค่ำคืน จนกลายมาเป็นถนนที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

ข้อมูลเที่ยวถนนช็องเซลีเซ (Champs-Élysées)

 

 

ครบแล้วกับ 15 ที่เที่ยวห้ามพลาดของกรุงปารีส

ถ้าใครยังไม่พอใจ เข้าไปดูสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดของกรุงปารีสกว่า 100 แห่งตามนี้เลย