แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พระราชวัง ลุกซ็องบูร์ (Palais du Luxembourg)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พระราชวังลุกซ็องบูร์(Palais du Luxembourg หรือ Luxembourg Palace) ตั้งอยู่ในเขตของสวนลุกซ็องบูร์บริเวณทางเหนือ ในกรุงปารีส ก่อนหน้านี้พระราชวังเคยเป็นพระราชวังของ สมเด็จพระราชินีมารี เดอ เมดิชิ แห่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แต่ในปัจจุบันได้กลายเป็นที่ทำการของวุฒิสภาแทน

พระราชวังนี้ถูกออกแบบให้มีสไตล์คล้ายกับศิลปในเมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของพระราชินี โดยสถาปนิกที่ชื่อ ซาลอมง เดอ บร็อส ได้ส่งคนไปวาดโครงสร้างต่างๆ จนในที่สุดพระราชินีชอบและรับซื้อโครงสร้างนี้ และตั้งชื่อว่า พระราชวังเมดิชิ (ชื่อเดิมก่อนจะเปลี่ยนเป็นพระราชวังลุกซ็องบูร์)

ในอดีตพระราชวังนี้ทรงมีของล้ำค่ามากมายประดับตกแต่งอยู่ภาย ส่งเสริมให้ในสมัยนั้นช่างรุ่งเรือง แต่ในปัจจุบันของเหล่านี้สูญหายไปเยอะพอสมควร และถูกจับส่งไปตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ แต่มีเพียงสิ่งเดียวที่ยังคงประดับอยู่ในพระราชวังนี้เป็นภาพวาดของ พระราชินีมารี เดอ เมดิชิ ที่ถูกวาดโดยนักจิตกรชื่อว่า ปีเตอร์ พอล รูเบนส์

ภายในเดินเข้ามาแล้วจะเจอห้องโถงต้อนรับ จะมองเห็นศิลปะส่วนเพดานนั้นสวยมาก เป็นภาพวาดที่สื่อออกแนวศาสนา เยื่องๆไปหน่อยจะเจอห้องสมุดซึ่งเพดานนั้นก็ถูกวาดในรูปแบบสไตล์เดียวกันโดย เออแฌน เดอลาครัว บริเวณศิลปะภายในรวมถึงลวดลายต่างๆบนพนังจะเน้นโทนสีครีมและสีทอง ดูแล้วหรูหราในสไตล์โรมัน และไฮไลท์ที่นี้จะเป็นห้องประชุมวุฒิสภาที่ออกแบบได้เข้ากับตัวพระราชวังพร้อมกับรูปปั้นอนุสาวรีย์ทั้งเจ็ดที่เป็นประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส

นอกจากโซนข้างหน้าพระราชวังที่เป็นลานพุทะเลสาปเล็กๆสวยงามแล้ว บริเวณรอบๆนอกของพระราชวังยังมีสวนลุกซ็องบูร์ให้ได้เดินเล่นชมวิวกัน หรือจะถ่ายรูป พักผ่อนหย่อนใจได้ ถือว่าเป็นอีกทีหนึ่งที่ได้ทั้งความรู้ทางประวัติศาสตร์และผ่อนคลายไปในตัว

Photo by BastienLQ from flickr.com/photos/bastienlq/14577078536/ [CC by-sa 2.0]

Photo by Tangopaso from commons.wikimedia.org/wiki/File:Annexe_de_la_bibliothèque_du_Palais_du_Luxembourg.jpg [Public Domain]

Photo by Jonas Bengtsson from flickr.com/photos/jonasb/4354114545/ [CC by 2.0]

Photo by Photogra Fer from flickr.com/photos/52124668@N02/4852797282/ [CC by 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: นักท่องเที่ยวสามารถจัดทริปเดินชมภายในได้ในช่วงวันจันทร์และวันศุกร์ และในช่วงวันหยุดพิเศษระหว่างสุดสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายนเวลาตามราชการ แล้วนอกเหนือจากนี้ยังสามารถเข้าชมได้ถ้าไม่มีการจัดการประชุมของวุฒิสภา

วิธีการเดินทาง

- นั่งรถไฟใต้ดิน ลงสถานี Saint-Sulpice
- นั่ง RER ลงสถานี ลุกซ็องบูร์
- นั่งรถบัสสาย 58, 84, 89

แผนที่พระราชวัง ลุกซ็องบูร์ (Palais du Luxembourg) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.848695, 2.337336
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก