แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์ (Sainte Chapelle)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์(Sainte Chapelle) ตั้งอยู่ในในเขตพระราชวัง บนเกาะกลางแม่น้ำแซน อีลเดอลาซิติ(Île de la Cité) ใกล้กับโบสถ์นอเทรอดาม(Notre Dame Cathedral) ในกรุงปารีส เป็นโบสถ์เก่าแก่นิกายโรมันคาทอลิก ที่เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญของฝรั่งเศส สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บเรลิกแห่งแซงท์ ชาแปลล์ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ทรมานพระเยซู โดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 เป็นผู้เริ่มต้นรวบรวมและตามหามาได้จำนวน 30 ชิ้นรวมกับมงกุฎหนามพระเยซู นอกจากนี้ยังทรงหาซื้อเพิ่มเติมจากที่อื่นด้วยจำนวนเงิน 130,000 ลูฟวร์ตูนัวส์ เป็นมูลค่ามาหาศาล และมากกว่างบประมาณสำหรับสร้างโบสถ์แห่งนี้ ภายหลังจากการสร้างเสร็จในปี 1241 ได้เกิดการปฎิวัติฝรั่งเศส จึงทำให้เรลิกซ์ที่ถูกเก็บไว้สูญหายไปหลายชิ้น คงเหลือแค่เรลิกซ์แห่งแซงท์ ชาแปลล์

โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์มีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบแรยอน็อง(Rayonnant)ที่สวยงามมากที่สุดในยุคโกธิค ซึ่งความโดดเด่นของที่นี่นอกจากความสวยงามจากภายนอกแล้ว ความงามภายในยิ่งมากกว่า จากลวดลายของกระจกที่สะท้อนแสงอันตื่นตาตื่นใจและสุดแสนคลาสสิคที่หาชมได้ยาก

ภายนอกของโบสถ์แซงท์ ชาแปลล์(Saint chapelle) จะมีสถาปัตยกรรมเป็นทรงจั่วแหลม ดูค่อนข้างเรียบง่ายเหมือนโบสถ์ทั่วไป ส่วนภายในโบสถ์จะเป็นการออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยกระจกที่มีลวดลายและสีสันที่มีความโดดเด่น ด้านบนจะเป็นหน้าต่างกุหลาบที่ถูกตกแต่งในยุคหลัง รวมถึงศิลปะภาพวาดรูปปั้น ที่กล่าวถึงพระเยซูและที่มาของเรลิกซ์ ซึ่งเป็นความตั้งใจของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 ที่ให้ความสำคัญ กับการเก็บรักษาอย่างมาก

Saint Chapelle ถือเป็นอนุสรณ์สถานของฝรั่งเศส มีสถาปัตยกรรมในยุคโกธิค เป็นลวดลายกระจกที่มีความสวยงามอันตื่นตาตื่นใจ ตกแต่งด้วยสีสันอันโดดเด่น บรรยากาศสุดแสนสงบ แม้สถานที่ไม่กว้างมากนัก ถือเป็นผลงานเชิงศิลปะที่หาชมได้ยาก

Photo by Christopher Michel from flickr.com/photos/cmichel67/36867144432/ [CC by 2.0]

Photo by Michael D. Hill Jr. from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sainte-Chapelle-Interior.jpg [CC by-sa 3.0]

Photo by Benh LIEU SONG from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ste_Chapelle_Basse_s.jpg [CC by-sa 1.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชมราคา 8.50 ยูโร
สำหรับเด็กที่มีอายุตำกว่า 18 ปีจะอนุญาตให้เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 – 18.00 น. ของทุกวัน
วันปิดทำการ: จะมีวันสำคัญที่ทางโบสถ์ปิดทำการคือ วันที่ 1 มกราคมของปี , วันที่ 1 พฤษภาคมของปีและวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี

วิธีการเดินทาง

โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์( Saint chapelle) อยู่บนเกาะกลางแม่น้ำแซน อีลเดอลาซิติ(Île de la Cité) ใกล้กับโบสถ์นอเทรอดาม(Notre Dame Cathedral) สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สาย 4 มาลงสถานีรถไฟใต้ดิน Cite ที่อยู่กลางเกาะเลย

แผนที่โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์ (Sainte Chapelle) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.855448, 2.344687 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก