แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

หอไอเฟล – Eiffel Tower

ที่เที่ยวแนะนำ
หอไอเฟล
ที่เที่ยวแนะนำ

หอไอเฟล (Eiffel Tower) เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญที่ไม่มีใครในโลกนี้จะไม่รู้จักของประเทศฝรั่งเศส ตัวอาคารก่อสร้างโดยโครงเหล็กทั้งหมด มีความสูงประมาณ 300 เมตร(เทียบกับตึกก็ประมาณ 75 ชั้น) สร้างเป็นรูปแบบหอคอยอย่างในรูปที่เราเห็น ตั้งอยู่แถบถนนที่เรียกว่า ชองป์ เดอ มารส์ ในกรุงปารีส โดยถูกตั้งตามชื่อของสถาปนิกที่คนออกแบบชื่อว่า “กุสตาฟ ไอเฟล” ซึ่งเป็นทั้งวิศวกรและสถาปนิกชื่อดังของฝรั่งเศสในยุคนั้น ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างงานเหล็กโดยเฉพาะ ผลงานของเขาที่ค่อนข้างโด่งดังจะเป็นการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำดูโรในตอนเหนือของประเทศโปรตุเกส ทางรัฐบาลฝรั่งเศสจึงให้กุสตาฟสร้างหอไอเฟลขึ้นมาเพื่อใช้เป็นผลงานในการเฉลิมฉลองวันครบรอบ 100 ปี แห่งการปฏิวัติประเทศฝรั่งเศส และเพื่อแสดงถึงความร่ำรวย ยิ่งใหญ่ รวมถึงความสำเร็จในยุคอุตสาหกรรมของประเทศในขณะนั้นด้วย

ก่อนหน้านี้หอไอเฟลได้โดนตั้งฉายาจากนักวิจารณ์ศิลปแขนงต่างๆว่าเป็นความอัปลักษณ์ของของปารีส เพราะการออกแบบโครงสร้างที่ช่างไม่เข้ากับบ้านเรือนในยุคสมัยนั้น และรัฐบาลคิดแผนไว้ว่าจะรื้อทิ้งหลังจากเฉลิมฉลองเสร็จ แต่ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์สุดท้ายแล้วผู้คนก็กลับเริ่มชื่นชอบและเข้าใจถึงศิลปรูปแบบนี้ที่ กุฟตาฟ ไอเฟล ได้คิดขึ้นมา และตอนที่เปิดตัวหอไอเฟล กุฟตาฟได้เดินขึ้นบันไดทั้งหมด 1,710 ขั้น เพื่อไปปักธงชาติ ก็มีประชาชนมากมายโห่ร้องให้กำลังใจ และในที่สุดทำให้องค์การสื่อสารมวลชนตัดสินใจจะเก็บหอไอเฟลไว้ และรัฐบาลก็ยกเลิกการรื้อถอนไปในที่สุด และได้ตั้งศูนย์วิทยุขึ้นที่นี้อย่างถาวร และยังคงใช้มาถึงปัจจุบันนี้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้หอไอเฟลขึ้นชื่อว่าสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลกเป็นเวลากว่า 40 ปี (ค.ศ. 1889-1930) อีกด้วย

หอไอเฟลช่วงกลางคืน

Photo: Jay Buangan [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/66262228@N00/2114720561/

วิวจากด้านบนหอไอเฟล

Photo: JD [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/jdbaskin/6979118522/

ตัวหอไอเฟลแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ

  • ส่วนฐาน ส่วนนี้จะเป็นส่วนต้อนรับนักท่องเที่ยว มีของที่ระลึกขายมากมาย และมีซุ้มนิทรรศกาลรอบๆ ที่สำคัญใครอยากซื้อตั๋วเพื่อขึ้นไปชั้นบนให้ซื้อจากโซนนี้ได้ หากใครไม่ซื้อก็จะมีบันไดข้างๆเพื่อขึ้นไปชมวิวส่วนกลางของหอไอเฟลก็ได้เช่นกัน
  • ส่วนกลาง เป็นส่วนที่สวย และบรรยากาศดี พื้นที่โล่งเปิดรับให้คนชมบริเวณรอบๆและชมวิวจากข้างบนลงไปข้างล่าง
  • ส่วนยอด ส่วนตรงนี้จำเป็นต้องใช้ลิฟท์ แต่ขอแนะนำให้จองการซื้อตั๋วออนไลน์เพราะมันจะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อในโซนชั้นแรก ยิ่งขึ้นสูงมากเท่าไหร่ราคาก็เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น

ต่อคิวขึ้นหอไอเฟล

Photo: Ivo Jansch [CC BY-SA 2.0] from flickr.com/photos/ijansch/3094073882/

หนึ่งในจุดถ่ายรูปหอไอเฟลที่ดีที่สุดคือ ลานตรงข้างหน้าปราสาท Palais de Chaillot ที่อยู่ใกล้ๆ กับสถานีของ Trocadéro เพราะตรงนี้เป็นมุมถ่ายแล้วจะเห็นหอไอเฟลแบบเต็มจอ ไม่มีอะไรมาบังทิวทัศน์แน่นอน

 

Save


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - อายุ 4-11 ปี และผู้พิการ ส่วนขึ้นไปชั้น2 (บันได) ราคา 3 ยูโร, ชั้น2 (ลิฟท์) ราคา 4 ยูโร, และขึ้นลิฟท์ไปส่วนยอด ราคา 10 ยูโร
- อายุ 12-24 ปี ส่วนขึ้นไปชั้น2 (บันได) ราคา 3.5 ยูโร, ชั้น2 (ลิฟท์) ราคา 7 ยูโร, และขึ้นลิฟท์ไปส่วนยอด ราคา 13 ยูโร
- อายุ 25 ปีขึ้นไป ส่วนขึ้นไปชั้น2 (บันได) ราคา 5 ยูโร, ชั้น2 (ลิฟท์) ราคา 8.5 ยูโร, และขึ้นลิฟท์ไปส่วนยอด ราคา 14.5 ยูโร
- อายุต่ำกว่า 4 ขวบ เข้าชมฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: - ช่วงวันที่ 15 เดือนมิถุนายน ถึง วันที่ 1 เดือนกันยายน เปิดเวลา 9.00 โมงเช้าจนถึงเที่ยงคืน
- เวลาปกติจะเปิดเวลา 9.00 โมงเช้า ถึง 5 ทุ่ม (ยกเว้นช่วงเทศกาลอีสเตอร์และวันหยุดช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะเปิดถึงเที่ยงคืน)
วันปิดทำการ: เปิดทุกวันตลอดทั้งปี

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟ RER สาย C ไปลงสถานี Champ de Mars Tour Eiffel ทางออก Sortie ทาง Eiffel

แผนที่หอไอเฟล – Eiffel Tower และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.858370, 2.294460 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก