แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ท่อระบายน้ำ Paris Sewer (Musée des Egouts)


พิพิธภัณฑ์ท่อระบายน้ำ(Paris Sewer หรือ Musée des Egouts) จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แปลกแห่งหนึ่งของปารีส ที่จะพาคุณไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่สำคัญในแง่มุมอื่นๆของกรุงปารีสกันบ้าง  เมื่อเดินลงลึกไปใต้ดินนั้นคุณจะได้รู้ว่าเมืองสุดยอดแฟชั่นอันหรูหราที่ทันสมัยแห่งนี้เขามีการจัดการกับระบบบำบัดน้ำเสียกันแบบไหนและมีความเป็นมาอย่างไร มาดูกันเลยครับ

พิพิธภัณฑ์ Paris Sewer  (Musée des Egouts) ตั้งอยู่ในเขตการปกครองที่ 7  ปารีส ประเทศฝรั่งเศส  ที่  Habib-Bourguiba ใกล้กับ Pont de l’ alma  อยู่ไม่ไกลจากหอไฟลมากนัก  เดิมทีท่อระบายน้ำถูกสร้างขึ้นตามคำสั่งของ ฟิลิปออกุสต์(Philip II Augustus)กษัตริย์แห่งฝรั่งเศส   และในปี ค.ศ. 1370 ได้เริ่มการก่อสร้างท่อระบายน้ำขึ้นเป็นครั้งแรกที่ถนน Monmart  โดยสร้างให้เป็นรูปแบบอุโมงค์ใต้ดินผนังกำแพงใช้หินในการสร้างตามแบบสไตล์โกธิค วัตถุประสงค์ของการสร้างเพื่อระบายน้ำจากกรุงปารีสทิ้งไปยังบริเวณเขตนอกเมืองครับ

ต่อมาในปี ค.ศ. 1851 ท่อระบายน้ำปารีสนี้ถูกออกแบบและสร้างใหม่อีกครั้งโดยวิศวกรที่ชื่อว่า Eugène Belgrand  ในระบบแบบท่อน้ำคู่และระบบท่อน้ำทิ้ง นำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาใช้โดยใช้แรงโน้มถ่วงในการสร้าง  ซึ่งก่อนหน้านี้ท่อน้ำมีความยาวประมาณ 500 กิโลเมตร แต่หลังจากนั้นได้มีการปรับปรุงขยายพื้นที่เป็นความยาวที่ 1,000 กิโลเมตร ครับ และปัจจุบันอุโมงค์ท่อระบายน้ำมีความยาวกว่า 2,000 กิโลเมตรแล้วครับ

ภายในอุโมงค์จะไม่มีลิฟต์นะครับจะมีเพียงแต่บันได 42 ขั้นจากถนนลงสู่ใต้ดินใช้การเดินขึ้นลงเท่านั้น  อันแสดงให้เห็นถึงรูปแบบของสถาปัตยกรรมในอดีตได้เป็นอย่างดี  ระหว่างการเยี่ยมชมคุณได้จะเห็นอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้บำรุงรักษาท่อระบายน้ำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  นอกจากนี้ภายในอุโมงค์คุณจะมีการจัดให้ชมวิดีโอที่เป็นสารคดีเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของท่อระบายนี้ขนาดใหญ่แห่งนี้ครับจัดฉายในโรงละคนขนาดเล็ก  จุดเด่นอีกอย่างคุณจะได้เจอก็คือหุ่นรูปปั้นของคนงานตั้งอยู่ในอุโมงค์ท่อระบายน้ำอีกด้วย  ภายในพิพิธภัณฑ์ท่อระบายน้ำนี้มีร้านขายของกระจุกกระจิก และมีห้องสุขาภิบาลที่อยู่ใกล้กันคอยบริการนักท่องเที่ยวไว้อยู่ด้วยครับ  บริเวณโดยรวมมีขนาดใหญ่พอที่จะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมได้อย่างเหลือหลายแต่ระหว่างการเข้าชมอาจจะมีกลิ่นตุๆลอยมาอยู่บ้างนะครับแนะนำควรใช้เวลาในการเข้าชมโดยประมาณ 1 ชั่วโมงกำลังดีครับ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังคงทิ้งร่องรอยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ทางการพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียของกรุงปารีสตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันให้นักท่องเที่ยวได้เห็นและมาสัมผัสพร้อมไปกับได้เรียนรู้ถึงวิวัฒนาการต่างๆในการสร้างท่อน้ำ  สำหรับท่านใดที่ชอบสถานท่องเที่ยวที่แปลกใหม่แปลกตา พิพิธภัณฑ์ท่อระบายน้ำ Paris Sewer  นี้จะเป็นอีกหนึ่งมิติของการท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและมีความน่าสนใจอีกสถานที่เลยก็ว่าได้ครับ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: - ราคาเต็มอยู่ที่ 4.30 ยูโร
- สำหรับเด็กอายุ 6 – 16 ปี และผู้ที่อยู่ในเครื่องแบบนักเรียน ทหาร  ราคา  3.60 ยูโร
-เข้าชมฟรีสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบ

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด:  จะแบ่งออกเป็นสองช่วง ดังนี้ครับ

- ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม – วันที่ 30 เมษายน พิพิธภัณฑ์ เปิดให้บริการตั้งแต่วันเสาร์ – วันพุธ 

 ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 16.00 น.

- ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคมถึง – วันที่ 30 กันยายนพิพิธภัณฑ์จะเปิดทำการวันเสาร์ถึงวันพุธ

ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 17.00 น.  และปิดให้บริการวันพฤหัสบดีกับวันศุกร์ครับ

วิธีการเดินทาง

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงพิพิธภัณฑ์Paris Sewer ได้โดยดังนี้ครับ
- รถไฟใต้ดิน metro สาย 9 สายสีเหลือง
- รถไฟ Rer สาย c
- รถบัสสายที่  42 , 63และสายที่ 80 

ท่อระบายจะอยู่ใกล้กับสถานี  Pont de l alma และ  สถานี Alma-Marceau  ข้ามสะพานลงมาพิพิธภัณฑ์อยู่ทางฝั่งซ้ายมือครับ

แผนที่พิพิธภัณฑ์ท่อระบายน้ำ Paris Sewer (Musée des Egouts) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.862364, 2.302223 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก