แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์วิทยาศาสตร์ Musee des Arts et Metiers


Musée des Arts et Métiers เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมสิ่งประดิษฐ์ต่างๆทางวิทยาศาสตร์โดยตั้งอยู่ที่เขตการปกครองที่สามในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ปีค.ศ. 1794  โดย เฮนรี่ เกรกอร์(Henri Grégoire) ซึ่งอยู่ในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รวบรวมสิ่งประดิษฐ์ เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีต่างๆภายใต้แนวคิดที่ว่า “เป็นสถานที่ๆรวบรวมสิ่งประดิษฐ์ล้ำสมัยและเป็นประโยชน์” และยังเป็นสถานที่เพื่อการศึกษาผ่านการทดลองเชิงปฏิบัติจริงโดยใช้เครื่องมือทางวิทยาศาตร์และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆในการสอน อีกทั้งยังรวบรวมผลงานที่น่าประทับใจที่ได้สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 และศตวรรษที่ 20

The Musée des Arts et Métiers ได้รับการตกแต่งใหม่เมื่อปีค.ศ. 2000 และมีผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่ใช้ในการจัดแสดงมากกว่า 2,400 ชิ้น  ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงแบบถาวรจะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 7 ส่วนดังนี้

– เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ โดยส่วนนี้จะประกอบไปด้วยเครื่องคำนวณของปาสคาล ( Pascaline Calculator) เครื่องวัดความเร็วแสง เครื่องเร่งอนุภาค และสิ่งประดิษฐ์อื่นๆที่แสดงถึงความก้าวหน้าด้านการประดิษฐ์หุ่นยนต์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

– วัสดุ เราจะได้ทราบว่ามนุษย์ใช้วัสดุชนิดใดบ้างในช่วงเวลาที่ผ่านมา อีกทั้งยังแสดงวิวัฒนาการของสิ่งทอ เซรามิค แก้ว โลหะและอุสาหกรรมวัสดุสังเคราะห์

– พลังงาน ส่วนนี้จะแสดงถึงวิวัฒนาการของพลังงานผ่านเครื่องจักร เครื่องยนต์และแบตเตอรี่จากโรงงานผลิตน้ำจนไปถึงเครื่องยนต์ไอน้ำ เครื่องยนต์ดีเซลและพลังงานนิวเคลียร์

– กลศาสตร์ สรุปวิธีการและอุปกรณ์ที่ใช้ในการใช้เครื่องจักรและระบบอัตโนมัติ

– การก่อสร้าง แสดงถึงหลากหลายของวัสดุอุปกรณ์และวิธีการต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

– การสื่อสาร  ในส่วนการจัดแสดงส่วนนี้จะประกอบไปด้วยการสื่อสารในหลายรูปแบบ เช่น การพิมพ์ วิทยุ การถ่ายภาพ ภาพยนตร์ โทรทัศน์ ดาวเทียม โทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ต

– การคมนาคม ด้วยรถยนต์ เรือ เครื่องบินไปจนถึงรถไฟฟ้าความเร็วสูง

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์การจัดแสดงผลงานอื่นๆ เช่น ลูกตุ้มฟูโกต์ (Foucault’s pendulum) ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่พิสูจน์ว่าโลกหมุนรอบตัวเอง อีกทั้งยังมีเครื่องบินลำแรกและเครื่องจักรไอน้ำรุ่นแรกของโลกจัดแสดงเช่นกัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับความสนใจตั้งแต่ผู้ใหญ่ไปจนถึงเด็กๆโดยเฉพาะคนที่อยากรู้ว่าสิ่งประดิษฐ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่นี่ยังมีบริการไกด์ที่จะคอยอธิบายเกี่ยวกับกลไกต่างๆของเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ ส่วนใครที่อยากเดินชมเองก็สามารถเดินชมเองได้เพราะที่นี่ก็มีคำอธิบายของสิ่งประดิษฐ์ต่างๆไว้อย่างชัดเจน  และยังมีบริการให้เช่า audio-guide โดยเป็นเครื่องเสียงขนาดพกพาที่จะมีเสียงไกด์อธิบายให้เราฟังเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 8 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00น. (วันพฤหัสบดีจะเปิดตั้งแต่ 10.00-21.30น.) ปิดทุกวันจันทร์และทุกวันที่1พฤษภาคม และ25 ธันวาคม
ค่าเข้าชม : ในส่วนของนิทรรศการจัดแสดงแบบถาวรค่าเข้าชมจะเริ่มตั้งแต่ 5 ยูโร ถึง 10 ยูโร ( ประมาณ 200 – 340 บาท) ถ้าต้องการชมนิทรรศการหมุนเวียนชั่วคราวจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น (ขึ้นอยู่กับการจัดแสดงในแต่ละครั้ง) ถ้าต้องการชมทั้งแบบถาวรและชั่วคราวก็มีตั๋วจำหน่ายเพื่อเข้าชมทั้งสองส่วน หากเป็นพลเมืองของสหภาพยุโรปอายุต่ำกว่า 26 ปีก็จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนของนิทรรศการแบบถาวร และผู้เข้าชมที่อายุต่ำกว่า 18 ปี หรือ ผู้พิการนั้นสามารถเยี่ยมชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ และในทุกๆวันอาทิตย์แรกของทุกเดือนและวันพฤหัสบดีในช่วง เวลา 18.00 – 21.30 น. ก็เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Arts et métiers

แผนที่พิพิธภัณท์วิทยาศาสตร์ Musee des Arts et Metiers และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.869780, 2.355093 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก