แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แพลนเที่ยว Colmar จาก Paris 2 วัน 1 คืน เต็มอิ่มกับบรรยากาศสุดโรแมนติคของชนบทฝรั่งเศส


มาทำความรู้จักกับเมืองกอลมาร์(Colmar)กันซักเล็กน้อยก่อน Colmar เป็นเมืองเก่าแก่ของประเทศฝรั่งเศสที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นดินแดนแห่งความโรแมนติคและได้รับการขนานนามว่า “ลิตเติ้ลเวนิส” ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นเมืองชายแดนที่ติดกับประเทศเยอรมันและประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ห่างจากกรุงปารีสประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 น้อยมากจึงยังคงรักษาความสวยงามแบบดั้งเดิมของอาคารบ้านเรือนต่างๆไว้ได้เป็นอย่างดี เอกลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นเสน่ห์ของที่นี่คือบ้านเรือนที่สวยงามแบบดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ตาม 2 ฝั่งริมคลองเล็กๆ รวมถึงโซนเมืองเก่าที่มีอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ของยุโรปให้เดินเที่ยวเล่นเต็มไปหมด

เรื่องถัดมาที่ควรจะทราบแบบคร่าวๆคือการเดินทางจากปารีสไปเมืองกอลมาร์ เนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศสนั้นมี TGV หรือรถไฟความเร็วสูงที่สามารถจองตั๋วได้สะดวกสบาย มีรอบให้เลือกหลายเที่ยว ใช้ระยะเวลาในการเดินทางน้อย แถมยังเข้าถึงแทบจะทุกเมืองของประเทศฝรั่งเศสเลยทีเดียว ทำให้การเดินทางไปเที่ยวในเมืองอื่นๆ ที่ห่างไกลจากเมืองหลวงอย่างกรุงปารีสนั้นสะดวกและง่ายนิดเดียว ไม่เว้นแม้แต่เมือง Colmar เมืองชนบทในแคว้น Alsace อันสวยงาม ที่ห่างไกลจากกรุงปารีสและเป็นเมืองชายแดนติดกับประเทศเยอรมัน ในเวลาเพียงประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

ดูรายละเอียดการเดินทางจากปารีสไปเมืองกอลมาร์(Paris to Colmar)ต่อได้ที่นี่

เรื่องสุดท้ายก่อนจะถึงโปรแกรมเที่ยวคือที่พักในเมืองกอลมาร์(Colmar) ซึ่งมีให้เลือกมากมาย โดยส่วนใหญ่จะเป็น apartment ที่นำมาปล่อยให้เช่าแบบรายวันซึ่งจะอยู่ในทำเลที่ดี อยู่ใจกลางย่านท่องเที่ยวทั้งย่าน Little Venice และย่านเมืองเก่า มีให้เลือกหลากหลายราคาตั้งแต่ เกือบๆสองพันไปจนถึง 4-5 พัน มีให้เลือกหลายขนาดห้องด้วย กับอีกแบบคือแบบที่เปิดบริการเป็นโรงแรม ซึ่งส่วนมากจะอยู่บริเวณรอบๆของย่านท่องเที่ยวมีให้เลือกหลายแบบเช่นกัน ราคาเริ่มต้นประมาณ 3 พันบาทต่อห้องต่อคืน ดูที่พักมากมายราคาพิเศษต่อได้ที่นี่

▌โปรแกรมเที่ยว Colmar วันแรก

Photo by Iso Brown FR from flickr.com/photos/isobrown/27813301942 [CC by-sa 4.0]

Photo by Zairon from commons.wikimedia.org/wiki/File:Colmar_Altstadt_01.jpg [CC by-sa 4.0]

6.40 น. ออกเดินทางจากปารีส โดยถ้าคุณเดินทางจากปารีสด้วยรถไฟรอบเช้าที่สุด คุณจะถึง Colmar ในเวลาประมาณ 9.30 น. คุณสามารถฝากกระเป๋าที่สถานีรถไฟก่อน หรือจะเอากระเป๋าไปฝากไว้ที่โรงแรมที่คุณจองเอาไว้เลยก็ได้ ยังไงก็ตามเราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นทริปการเที่ยวเมืองกอลมาร์(Colmar) ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อขอแผนที่ของเมือง Colmar หรืออาจจะซื้อไกด์บุ๊คดีๆ ที่น่าสนใจติดมือมาซักเล่มด้วยก็ได้ และอย่าลืมซื้อตั๋วรถชมเมืองด้วย จากนั้นให้เดินมาด้านหน้าของศูนย์บริการนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าห้องสมุด Unterlinden ซึ่งเป็นจุดบริการรถชมเมืองและนั่งรถชมเมืองชมรอบๆ เมืองซัก 1 รอบ ระหว่างนั่งรถชมเมืองให้คุณมาร์คจุดที่คุณสนใจลงบนแผนที่ของคุณด้วย

12.00 น. หลังจากนั่งรถชมเมืองเสร็จเรียบร้อยน่าจะเวลาประมาณเกือบเที่ยง แวะรับประมาณอาหารที่ร้าน Winstub Unterlinden กันก่อน หลังจากนั้นแนะนำให้เข้าเช็คอินที่พัก เก็บของพักผ่อน เดินดูรอบๆที่พักกันซักหน่อยก่อนจะออกเดินต่อ

15.00 น. หลังจากเช็คอินเข้าที่พัก อาบน้ำ ทำภารกิจส่วนตัวและพีกผ่อนกันเรียบร้อยแล้ว เวลาประมาณแดดร่มลมตกพอดี เดินออกจากที่พักตามแผนที่ไป Little Venice ถ่ายภาพสวยๆ ของทัศนียภาพของย่าน little Venice จากนั้นไปซื้อตั๋วเพื่อร่องเรือกัน และแวะจองโต๊ะสำหรับอาหารมื้อค่ำด้วย

16.00 น. เสร็จจากล่องเรือเดินย้อนจาก little Venice กลับถนน Rue des clefs เพื่อเที่ยวและช้อปปิ้งในถนน Rue des clefs ไปจนถึงย่านเมืองเก่า เดินเที่ยวถ่ายรูปในบริเวณย่านเมืองเก่าอย่าง House of heads, Koifhus, โบสถ์เก่าแก่ที่สวยงามต่างๆ อาทิ โบสถ์โดมินิกัน(Eglise des Dominicains) และ โบสถ์แซง มาร์แตง(Eglise St Martin) เป็นต้น ในวันแรกจะไม่เน้นการเข้าชมพวกพิพิธภัณฑ์มากนัก เสร็จจากเมืองเก่าให้เดินไปตามถนน rue de kleber เพื่อไปเที่ยวชมสวน Champ de Mars ถ่ายรูปกับอนุสรณ์สถานในสวนและนั่งที่ชิลที่ระเบียงอันร่มรื่นของ Les delices du Carrousel จากนั้นใช้อีกเส้นทางเพื่อกลับไปยัง Little Venice

18.00 น. กลับมาถึง Little Venice อีกครั้งในช่วงเย็นพอดี เพื่อถ่ายรูปทัศนียภาพอันสวยงามยามค่ำคืนของ Little Venice กัน จากนั้นไปแวะรับประทานอาหารที่ร้านอาหารท้องถิ่นพร้อมจิบไวน์รสชาติเยี่ยมที่เข้ากับอาหารที่ร้าน Le Fer Rouge ที่จองไว้เมื่อบ่าย เมื่อรับประทานอาหารเสร็จเรียบร้อยก็กลับเข้าที่พัก อาบน้ำแล้วพักผ่อนกันเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทริปในวันรุ่งขึ้น

 

▌โปรแกรมเที่ยว Colmar วันที่ 2

Photo by Maximovich Nikolay from commons.wikimedia.org/wiki/File:Colmar,_market,_France.jpg [CC by-sa 4.0]

Photo by GuyFrancis from commons.wikimedia.org/wiki/File:Musée_Unterlinden_depuis_la_place_-_Colmar.jpg [CC by-sa 4.0]

ตื่นไม่เช้ามาก อาบน้ำ ทานอาหารของโรงแรมและทำการเช็คเอ้าท์ ในวันที่ 2 เป็นวันสำหรับการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ที่เราสนใจซึ่งก็มีอยู่หลายแห่งให้เราเลือกมาก โดยเราจะไปกันที่ The village of Hansi and his museum กันก่อน ไปชมเมือง Colmar ในช่วงชีวิตของ Hansi ไปดูชีวิตของเค้าผ่านแว่นตาอัศจรรย์ แถมด้วยข้าวของวาดด้วยมือน่ารักๆ และแวะช้อปปิ้งที่บูติคก่อนออกมา เสร็จจาก Hansi แวะเข้า Marche Couvert ตลาดกลางเมืองของ Colmar แวะหาร้านรับประทานอาหารและซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ในย่านนั้น จากนั้นเข้าชม musee du jouet พิพิธภัณฑ์ของเล่นและรถไฟ

15.00 น. เสร็จจากพิพิธภัณฑ์ของเล่นไปต่อกันที่ Musee Bartholdi พิพิธภัณฑ์ของศิลปินชื่อดังที่คุณไม่ควรพลาด ไปดูรูปแบบดั้งเดิมของอนุสรณ์ชื่อดังอย่างเทพีสันติภาพ และผลงานของ Bartholdi อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีผลงานสวยๆ ของชาวยิวให้ดูกันอีกด้วย

16.00 น. ไปชม Musee Unterlinden พิพิธภัณฑ์แห่งประวัติศาสตร์และศิลปะของ Colmar ที่เป็นไฮไลท์ห้ามพลาดอีกเช่นเดียวกัน

หลังจากนั้นเดินทางไปยังสถานีรถไฟเพื่อนั่งรถกลับปารีส