แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางจากปารีสไปกอลมาร์ Paris to Colmar


การเดินทางจาก Paris ไป Colmar โดยอาศัยการขนส่งสาธารณะก็มีให้เลือกอยู่ไม่กี่วิธี ซึ่งวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุดคือการเลือกใช้ รถไฟความเร็วสูง TGV แต่คุณก็สามารถเลือกเดินทางด้วยบัสหรือการขับรถไปเองก็ได้เช่นกัน มาดูรายละเอียดของแต่ละวิธีกันเลย

 

วิธีแรก การเดินทางด้วยรถไฟด่วน TGV ไป Colmar

Photo by Sergey Ashmarin from commons.wikimedia.org/wiki/File:Colmar_train_station_-_France_-_panoramio.jpg [CC by-sa 3.0]

แน่นอนว่าการเลือกเดินทางโดยใช้รถไฟความเร็วสูง TGV สามารถช่วยให้คุณได้รับความสะดวกสบายในการเดินทาง ใช้ระยะเวลาในการเดินทางน้อย เพราะเร็วเกือบเทียบเท่าเครื่องบินเลยทีเดียว ที่สำคัญยังไม่ต้องรอโหลดกระเป๋าให้วุ่นวายเหมือนเครื่องบิน แถมมีวิวสองข้างทางสวยๆ ให้คุณได้ชมอันเป็นข้อได้เปรียบอีกข้อที่แตกต่างจากการนั่งเครื่องบินอีกด้วย

รถไฟ TGV ของฝรั่งเศสได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 1960 จัดว่าเป็นหนึ่งในระบบรถไฟความเร็วสูงที่เร็วที่สุดในโลก สำหรับการเดินทางจาก Paris ไปยัง Colmar นั้นมีบริการรถไฟมากกว่า 30 ขบวน ออกจากสถานีต่างๆของ Paris เช่น  Paris Est. , Paris GARE DE LYON , CHARLES DE GAULLE 2 TGV และไปถึงยังสถานี Colmar GARE รถไฟขบวนแรกจะเริ่มออกที่เวลาประมาณ 6.40 น. และขบวนสุดทท้ายจะออกที่เวลาประมาณ 20.25 น. เวลาที่ใช้สำหรับการเดินทางจาก Paris ไปยัง Colmar ใช้เวลาเพียงประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น แต่แน่นอนว่าข้อเสียของมันก็คือราคาที่สูงนั่นเอง

สำหรับเว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับการจองคือ www.voyages-sncf.com ซึ่งเว็บนี้จะมีรถไฟของหลากหลายบริษัทให้คุณเลือกใช้บริการ อีกทั้งบัสคุณก็สามารถจองได้ที่เว็บนี้เช่นกัน แฃะหากคุณวางแผนการเดินทางและจองล่วงหน้าก่อนการเดินทางซัก 3 เดือน ก็จะได้ตั๋วราคาถูกกว่าปกติ เช่น ทริป Paris ไป Colmar นี้ถ้าหากคุณจองล่วงหน้า คุณสามารถหาตั๋วในราคา 40 ยูโรได้เลยทีเดียว หรือใครต้องการเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทยและคิดเงินเป็นไทยบาทให้ง่ายต่อการจอง คุณสามารถจองตั๋วได้จากเว็บไซต์ของไทยอย่าง www.th.virail.com เว็บนี้จะบอกเที่ยวการเดินทาง พร้อมบอกระยะเวลาที่ใช้ในแต่ละขบวน และบอกราคาคุณในราคาไทยบาท แถมยังช่วยหาเที่ยวการเดินทางที่ราคาถูกที่สุดในแต่ละรอบวันเดินทางให้กับคุณอีกด้วย และแน่นอนว่าหากคุณจองล่วงหน้าคุณก็จะสามารถเลือกตั๋วที่ราคาถูกสำหรับคุณได้เช่นกัน

 

วิธีต่อมาคือ การเดินทางไปเมือง Colmar ด้วยบัส วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาค่อนข้างมากแล้วต้องการเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ แวะเที่ยวตามเมืองต่างๆ ไปเรื่อยๆ มากกว่าที่จะตั้งใจไปเที่ยว Colmar เนื่องด้วยการใช้บัสนั้นจะเป็นเส้นทางที่ค่อยๆ ผ่านแต่ละเมืองๆ มากกว่ารถไฟความเร็วสูง TGV ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจวางแผนเดินทางโดยมุ่งตรงไปที่ Colmar เพราะค่าตั๋วไม่ได้มีราคาถูกกว่าการใช้ TGV และต้องใช้เวลาในการเดินทางมากถึง 10 – 20 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว แต่ถ้าหากคุณสนใจการเดินทางด้วยวิธีนี้สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.voyages-sncf.com โดยเว็บนี้ก็จะช่วยคุณค้นหาบัสที่จะเดินทางจาก Paris ไป Colmar บอกเมืองที่จะผ่าน บอกระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทาง และบอกราคาตั๋วค่าเดินทางให้คุณได้ใช้ประกอบการตัดสินใจ

 

วิธีสุดท้ายคือ การเช่ารถขับไปเอง วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศสที่คุ้นชินกับการขับรถเลนส์บ้านเค้ามากกว่า เพราะการจราจรของเค้าต่างจากประเทศไทยและรถมีพวงมาลัยอยู่ที่ด้านซ้ายด้วย หากคนที่ไม่ชินอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือเหมาะกับคนที่มีเพื่อนหรือคนรู้จักอยู่ที่นั่นและเค้ามีรถและสามารถเป็นไกด์ให้ได้มากกว่า การขับรถไปนั้นสำหรับคนที่คุ้นเคยก็ไม่ใช่เรื่องลำบาก แต่อาจจะใช้เวลาซักหน่อยเพราะระยะทางจาก Paris ไป Colmar นั้นอยู่ที่ประมาณ 492 กิโลเมตร และจากการเช็คเวลาตาม gps ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว แต่สำหรับข้อดีของการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวนั้นคือ คุณสามารถมีความมุขกับความงามของวิวสองข้างทางได้อย่างเต็มอิ่ม แวะเที่ยวชมและแวะถ่ายรูปตรงไหนระหว่างทางก็ได้นั่นเอง

 

โดยสรุปแล้วนั้น สำหรับนักท่องเที่ยววิธีที่แนะนำที่สุดสำหรับการเดินทางจาก Paris ไป Colmar คือการเลือกใช้ TGV เพราะทั้งสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และสามารถจองล่วงหน้าง่ายๆ เพื่อให้ได้ตั๋วในราคาประหยัดได้อีกด้วย

ดูวิธีการเดินทางต่างๆภายในเมืองกอลมาร์(Colmar)ต่อได้ที่นี่