แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โบสถ์ แซง มาร์แตง Eglise St Martin

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

โบสถ์ แซง มาร์แตง(Eglise St Martin) เป็นโบสถ์ที่มีความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบโกธิคจนเป็นเสมือนหนึ่งในแลนด์มาร์คของเมือง Colmar ที่ซึ่งเป็นเหมือนมหาวิหารของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง Colmar แห่งนี้นั่นเอง

โบสถ์ Saint Martin แห่งเมือง Colmar นี้ได้ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1235 ไปจนถึงปี 1365 จึงนับว่าเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่มากใน Colmar นอกจากนั้นแล้วโบสถ์แห่งนี้ยังนับได้ว่าเป็นตัวอย่างอันสำคัญของสถาปัตยกรรมแบบโกธิคในแคว้น Alsace เลยทีเดียว ในปี 1972 นั้นได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ที่หอคอยทางทิศใต้ จนทำให้โครงสร้างและหลังคาทั้งหมดนั้นบริเวณหอคอยนั้นถูกทำลายลง และในอีก 3 ปีต่อมาในบริเวณหอคอยทางใต้ก็ได้ถูกแทนที่ด้วยโดมที่ได้รับการออกแบบก่อสร้างให้ด้านบนโดมนั้นเป็นรูปแบบของโคมไฟ จึงทำให้โบสถ์แห่งนี้นั้นมีลักษณะเป็นเงานั่นเอง คริสตจักรแห่งนี้ได้รับการบูรณะอยู่หลายต่อหลายครั้ง และในระหว่างการบูรณะครั้งล่าสุดโบสถ์ล่าสุดโดยมูลนิธิแห่งหนึ่งในปี 2000 นั้น ได้พบร่องรอยและส่วยขยายภายในโบสถ์จากทศวรรษที่ 11 และ 12 อันเป็นเครื่องยืนยันความยาวนานทางประวัติศาสตร์ของโบสถ์แห่งนี้ด้วย

ในปี 1972 นั้นซากศพโบราณได้ถูกขุดขึ้นมาจากโบสถ์ที่สร้างขึ้นมาในสไตล์แคโรลียประมาณปี 1000 และฐานรากของโบสถ์แห่งที่ 2 ก็สร้างขึ้นจากจุดนั้นในแบบโรมัน อาคารปัจจุบันได้รับการสร้างขึ้นเมื่อปี 1235 ไปจนถึงปี 1365 ในฐานะโบสถ์ของวิทยาลัยที่อุทิศให้กับลัทธิมาร์ตินออฟตูร์ คริสตจักรแห่งนี้ได้ถูกล้อมรอบด้วยพอร์ทัลหลายแห่งที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก พอร์ทัลที่ใหญ่ที่สุดนั้นได้แสดงมุตตาที่แกะสลักอย่างมิดชิด จุดเด่นของโบสถ์คือหลังคากระเบื้องสีน้ำตาลที่ดูเก่าแก่ และเสาขนาดใหญ่ที่รองรับด้านหน้าอาคารซึ่งเป็นลักษณะของสถาปัตยกรรมที่หาได้ยาก

ด้านหน้าอาคารมีลวดลายค่อนข้างมากซึ่งขัดกับลักษณะโปร่งโล่งของหน้าต่างที่สูงชัน ข้อพิสูจน์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวยิวในเมือง Alsace คือการปรากฏตัวของสอง Judensaue ที่มาในรูปแบบของกอบลินและอีกมุมหนึ่งคือรูปปั้นพอร์ทัล การตกแต่งภายในที่กว้างขวางนั้นมีบางอย่างบ่งชี้ว่าเฟอร์นิเจอร์ได้รับความสูญเสียที่รุนแรงระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส ที่เห็นได้เด่นชัดคือชิ้นส่วนอันตระหง่านของบาร็อคแห่งปี 1755 นั่นเอง ภายในโบสถ์มีรูปปั้นยุคกลางอยู่หลายแห่ง หน้าต่างกระจกสีกอธิคบางส่วนที่หลงเหลือให้เห็นภายในโบสถ์ ส่วนที่น่าสนใจอีกแห่งของโบสถ์นี้คือศรีษะของพระคริสที่มีหนวดเคราซึ่งเป็นแบบผลงานในศตวรรษที่ 13 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในคุณลักษณะที่หาได้ยากของสถาปัตยกรรมเช่นกัน แม้ว่าโบสถ์แห่งนี้จะไม่ได้มีประวัติรองรับถึงการตั้งแท่นของนักบวชแต่ก็นับเป็นมหาวิหารของชาว Colmar มาช้านาน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวัน ในเวลา 8.00 น. ไปจนถึง 19.00 น.

วิธีการเดินทาง

เดินเท้าโดยถ้าเริ่มจากจตุรัส place d’unterlinden มุ่งหน้าไปถนน Rue des clefs จากนั้นจะเจอถนนเส้นหลัก Rue des pretres ให้เลี้ยวขวาผ่านสี่แยกเล็กๆ บริเวณ Point optique cathedrale ไป จนเป็นถนน place de la cathedral จะเจอสี่แยกใหญ่ ให้ตรงไปยังถนน Rue de I’eglise โบสถ์จะอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่โบสถ์ แซง มาร์แตง Eglise St Martin และสถานที่อื่นๆใน กอลมาร์(Colmar)

GPS: 48.077264, 7.358426 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก