แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีเดินทางจากกรุงปารีส(Paris) ไปเมืองลีล(Lille)


เรื่องการเดินทางภายในประเทศฝรั่งเศสนั้น วิธีที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือรถไฟความเร็วสูง TGV ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสุดยอดในระบบขนส่งสาธารณะ ที่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของเมืองต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศส จึงช่วยให้คุณเดินทางจากเมืองหลวงของฝรั่งเศสอย่าง Paris ไปยังเมืองไหนๆ ก็ได้ในฝรั่งเศสหรือประเทศที่ใกล้เคียงฝรั่งเศสในยุโรปด้วยความร็วที่เทียบเท่ากับเครื่องบิน สะดวกปลอดภัย ไม่ต้องมารอโหลดกระเป๋า 2 ชั่วโมง มีรอบการเดินทางหลายรอบต่อวันช่วยในการวางแผนของคุณให้ง่ายยิ่งขึ้น และคุณยังสามารถชื่นชมความงามของริมฝั่ง 2 ข้างทางอันงดงามได้อีกด้วย จึงนับว่าเป็นตัวช่วยในการเดินทางที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมที่สุดในประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง แต่ถ้าคุณจะเลือกใช้วิธีอื่น เช่น รถบัส เครื่องบิน หรือรถยนต์ส่วนตัว เพื่อเดินทางไปยังเมืองหลวง Lille นั้นก็ได้เช่นกัน

 

การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง TGV

Photo: CellarDoor85 [CC BY-sa 3.0] from commons.wikimedia.org/wiki/File:TGV-ICE_ParisEst.jpg

มาเริ่มการเลือกใช้รถไฟความเร็วสูงกันก่อน โดยปกติแล้วการใช้รถไฟความเร็วสูง TGV เพื่อเดินทางจาก Paris ไป Lille นั้นใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น โดยการจองตั๋วนั้นควรจองล่วงหน้า โดยเว็บไซต์ที่สะดวกในการจองได้แก่ www.voyages-sncf.com ซึ่งเว็บไซต์นี้เป็นเว็บที่สามารถช่วยจองตั๋วการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของฝรั่งเศสได้ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟธรรมดา หรือบัสได้ด้วย

เมื่อเข้าไปในเว็ปแล้วก็ต้องเลือกรูปแบบตั๋ว one way หรือ two way ต่อจากนั้นเลือกสถานีต้นทางและปลายทาง โดยจะเลือกจาก Paris ทุกสถานี และ Lille ทุกสถานีแบบนี้เลยก็ได้ จะได้มีรถให้เลือกหลายขบวนยิ่งขึ้น แล้วเลือกวันเดินทางแบะ Class มี Class 1 และ 2 ถ้าต้องการเฉพาะรถไฟความเร็วสูง TGV เท่านั้นก็เลือก class 2 เสร็จแล้วก็คลิก search หาได้เลย แล้วเว็บไซต์ก็จะแสดงรถไฟ TGV มากมายหลายขบวนและหลายบริษัทมาให้เราเลือก โดยจะแสดงสถานีต้นทาง สถานีปลายทาง ชื่อบริษัทของรถไฟ หมายเลขขบวนรถ เวลาที่ใช้ในการเดินทางมี่จะอยู่ราวๆ 1 ชั่วโมงนิดๆ ตามที่บอกไปแล้ว และราคา ถ้าจองแบบกระชั้นชิดเช่นจองวันนี้ เดินทางพรุ่งนี้ คุณอาจได้ตั๊วที่มีราคาสูงหน่อย โดยมีราคาประมาณ 80 ยูโรเลยทีเดียว แต่ถ้าจองล่วงหน้าหน่อยอย่างน้อยซัก 1 เดือนคุณจะสามารถหาตั๋วที่ราคาถูกลงเป็นครึ่ง โดยราคาประมาณ 30 – 40 ยูโรได้เลยทีเดียว หรือถ้าคุณอยากใช้เว็บไซต์บริการการจองตั๋วที่เป็นภาษาไทยและคิดเงินเป็นเงินบาทไทย สามารถเลือกใช้เว็บไซต์ www.th.virail.com ก็ได้เช่นกัน เว็บไซต์นี้ก็มีรายละเอียดต่างๆ เหมือนเว็บไซต์แรก แต่จะแตกต่างตรงที่ข้อความทุกอย่างในเว็บเป็นภาษาไทย รวมไปถึงคำนวณค่าใช้จ่ายให้เป็นเงินบาทด้วย

 

การเดินทางด้วยรถบัส

Photo by Florian Fèvre from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ouibus_Irizar_i6_-_Paris_Bercy.jpg [CC by-sa 4.0]

สำหรับการเดินทางด้วยรถบัสจาก Paris ไปยัง Lille นั้นก็เป็นตัวเลือกที่สะดวกเช่นกัน โดยแม้ว่าจะใช้เวลายาวนานกว่าการเลือกเดินทางด้วย TGV เล็กน้อยแต่ราคาค่อนข้างจะถูกกว่ามากเลนทีเดียว โดยบัสสำหรับเดินทางจาก Paris ไปยัง Lille นั้นใช้เวลาเฉลี่ย 3 ชั่วโมง ไปจนถึง 5 ชั่วโมงและค่อนข้างคอนโทรลเวลาได้ยากกว่ารถไฟความเร็วสูง TGV แต่ราคานั้นก็น่าคบหากว่ามากเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สำหรับการเดินทางที่จองวันนี้ เดินทางพรุ่งนี้ คุณจะยังหาบัสที่ไป Lille ได้ในราคา 15 ถึง 20 ยูโรซึ่งใช้เวลาในการเดินทางซักประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งได้อยู่ และข้อดีอีกข้อของบัสคือ เนื่องด้วยการเดินทางที้ช้ากว่าคุณก็จะสามารถซึมซับบรรยากาศระหว่างการเดินทางได้มากกว่านั่นเอง ดังนั้นแล้วบัสจึงเหมาะกับผู้ที่มีเวลาในการเดินทาง ไม่เร่งรีบหรือผู้ที่ต้องการจำกัดงบประมาณแต่จองตั๋วแบบฉุกละหุกนั่นเอง สำหรับเว็บไซต์นั้นสามารถใช้เว็บไซต์ www.voyages-sncf.com ในการจองตั๋วบัสได้เช่นกัน

 

การเดินทางด้วยเครื่องบิน

เป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างมาก แม้ Lille จะมีสนามบิน เนื่องจากมีราคาแพงกว่ารถไฟความเร็วสูง TGV เที่ยวบินน้อยกว่า รวมๆ แล้วเสียเวลาที่ต้องไปเช็คอินและโหลดกระเป๋าและระยะเวลาการเดินทางที่ยาวนานกว่า ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง โดยสามารถเช็ครายละเอียดเที่ยวบินคร่าวๆ ในเว็บไซต์สายการบินภายในประเทศฝรั่งเศส

การขับรถไปเอง วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ไม่แนะนำ ยกเว้นแต่ว่าคุณอยู่ฝรั่งเศสมานานและคุ้นชินกับการขับรถพวงมาลัยซ้ายหรือมีเพื่อนที่เป็นคนที่นั่นขับรถนำเที่ยว โดยระยะจาก Paris ไป Lille ไม่ไกลมากนักอยู่ที่ประมาณ 250 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการเดินทางเท่านั้น

 

โดยสุปแล้ว TGV คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเดินทางจากปารีส(Paris)ไปลีล(Lille) เว้นแต่ว่าคุณจองตั๋วแบบกระทันหันและต้องการจำกัดงบประมาณบัสก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน