แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมวิธีการเดินทางต่างๆภายในเมืองลีล Lille


แม้ว่าลีล(Lille)จะได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงประจำแคว้น ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ประเทศฝรั่งเศส แต่ว่าก็ยังคงเป็นเมืองที่สามารถใช้การเดินเท้าในการเที่ยวชมเมืองได้อยู่ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่รวมกัน แต่นอกจากการเดินเท้าแล้ว ก็ยังมีวิธีการเดินทางต่างๆอีกหลายแบบที่ได้รับความนิยมเป็น เช่น รถไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือรถไฟใต้ดิน Metro และการเลือกใช้รถบัสในการเดินทางเที่ยวชมเมือง Lille

 

Metro de Lille หรือรถไฟใต้ดินเมือง Lille

Photo by Floflo62 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Ligne_T_du_tramway_de_Lille_-_Roubaix_-_Tourcoing_-_Rame_2013_-_Foch.JPG [CC by-sa 4.0]

เป็นรถไฟที่ไม่มีคนขับหรือที่เรียกว่ารถไฟอัตโนมัตินั่นเอง โดยเมืองหลวง Lille แห่งนี้เป็นเมืองแรกที่มีการเปิดใช้รถไฟใต้ดินอัตโนมัตินี้เสียด้วย โดยเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2526 เปิดให้บริการยาวนานมากกว่า 30 ปีเลยทีเดียว นอกจากนั้นรถไฟขบวนนี้ยังเป็นรถขบวนแรกที่ใช้ระบบ VAL หรือระบบ vehicule automatique leger ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติสำหรับขับเคลื่อนเครื่องยนต์ครั้งแรกในยุโรปอีกด้วย รถใต้ดินเมือง Lille ได้ถูกสร้างขึ้นสองสายที่ให้บริการ 60 สถานีทั่วทั้งเมือง เป็นเส้นทางระยะทาง 45 กิโลเมตร

เวลาเปิดบริการของรถไฟใต้ดินจะเริ่มเปิดบริการตั้งแต่เวลา 05.30 น. ไปจนถึงเวลา 00.30 น. กันเลยทีเดียว และมีรอบการเดินรถที่ค่อนข้างถี่ โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนนั้นเดินรถกันทุกๆ 2 นาทีเลยทีเดียว ตั๋วรถไฟใต้ดินสามารถหาซื้อได้ที่สถานีของรถไฟใต้ดินเอง ซึ่งจะมีทั้งระบบตู้อัตโนมัติให้กดเลือกซื้อและมีทั้งแบบระบบซื้อขายกับพนักงานที่ให้บริการ อีกทางเลือกที่ดีคือการเลือกซื้อตั๋วที่ร้าน Tobacco ซึ่งบางแห่งนั้นจะมีการขายตั๋วเป็นชุด เรียกว่า Carnet โดยใน 1 ชุดจะมีตั๋วทั้งหมด 10 ใบ ซึ่งการซื้อแบบนี้จะได้ตั๋วในราคาที่ถูกกว่าการซื้อทีละใบนั่นเอง โดยปกติตั๋ว 1 ใบราคา 1.6 ยูโร หากซื้อเป็นเซ็ทจะอยู่ที่ 14 ยูโร นอกจากมีบริการขายตั๋วแล้วที่สถานีรถไฟใต้ดินคุณยัวสามารถขอรับแผนที่ผังเมืองเพื่อใช้ประกอบการเดินทางในการท่องเที่ยวได้ฟรีอีกด้วย และทุกสถานีก็จะมีผังเมือง และบอกสถานีแต่ละสถานีอย่างชัดเจนง่ายต่อการเดินทางอีกด้วย

 

 

การเดินทางเที่ยวชมเมืองด้วยรถบัส

Photo by Leif Jørgensen from commons.wikimedia.org/wiki/File:Movia_bus_line_11A_at_Lille_Triangel.JPG [CC by-sa 4.0]

ต้องยอมรับว่า Lille เป็นเมืองที่ระบบขนส่งสาธารณะนั้นดีมากๆ นอกจากจะเป็นเมืองแรกที่มีการใช้ระบบเดินรถอัตโนมัติแล้ว รถบัสของเมืองนี้ก็สะดวกต่อการใช้บริการเช่นกัน โดยรถบัสจะมีข้อดีคือมีการหยุดรับผู้โดยสารเป็นระยะๆ ทำให้เหมาะมากสำหรับการเที่ยวชมรอบๆ เมือง แต่ถ้าหากในเวลาเร่งด่วนนั้นอาจจะล่าช้ากว่าการเลือกใช้รถไฟใต้ดินในการเดินทางได้ โดยรถบัสจะมีการเดินรถประมาณทุกๆ 30 นาที และพิเศษในช่วงปลายสัปดาห์เช่นวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์นั้นจะมีรถบัสบริการในช่วงกลางคืนประมาณเที่ยงคืนถึงเช้าให้บริการกันอีกด้วย รถบัสของเมือง Lille มีข้อดีของการบริการหลายอย่างมาก เริ่มตั้งแต่รูปร่างหน้าตาของบัสที่ถ้ามองผ่านๆ อาจเหมือน BTS บ้านเรา แต่หากลองสังเกตจะพบว่า บริเวณพื้นสำหรับเหยียบขึ้นไปบนรถนั้นมีระดับเดียวกับฟุตบาทเลยทีเดียว ทำให้สะดวกมากสำหรับผู้ที่ใช้ wheel chair และครอบครัวที่มีรถเข็นเด็กอีกด้วย ภายในบัสก็จะแบ่งสัดส่วนชัดเจน มีป้ายบอกสถานีต่างๆ ที่จะผ่าน และพิเศษที่ช่วยให้การเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้เส้นทางสามารถเดินทางได้สะดวกคือจะมีป้ายที่คอยบอกสถานีถัดไปที่จะถึงเป็นระยะๆ ด้วย และบริเวณสถานีแต่ละสถานีก็จะมีผังเมืองและที่เที่ยวที่สำคัญต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถดูได้อีกด้วย สำหรับตั๋วก็สามารถหาซื้อแบบเป็นชุดได้ที่ร้าน Tobacco ได้เช่นกัน หรือจะซื้อที่สถานีขายตั๋ว หรือซื้อกับคนขับบนรถได้เลย

 

การขนส่งสาธารณะของ Lille นั้นจัดได้ว่ามีบริการที่ดีมากๆ สะดวกทั้งต่อประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองเองและสะดวกกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย และความสะดวกสบายของการบริการขนส่งสาธารณะก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของเมืองนี้ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมามายตลอดทั้งปีนอกเหนือจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่และประวัติศาสตร์อันงดงามของเมืองนี้ ผู้ที่สนใจมาท่องเที่ยวเมืองนี้ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Moovitapp เพื่อง่ายต่อการเดินทาง เพราะแอพพลิเคชันนี้สามารถช่วยคุณค้นหาสถานีที่ใกล้ที่สุดสำหรับสถานทีท่องเที่ยวที่คุณต้องการจะไปโดยช่วยคุณวางแผนการเลือกบริการขนส่งสาธารณะที่ควรใช้ได้ดีอีกด้วย