อาคาร Ancienne Douane Koifhus


อาคาร Ancienne Douane หรือบางทีเรียกว่า Koifhus เป็นอาคารของกรมศุลกากรเก่า(old custom house)ที่มีเสน่ห์โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมยุคกลางอันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง Colmar สถานที่นี้นับเป็นจุดเริ่มต้นของย่าน Little Venice ดินแดนโรแมนติกอันเป็นแลนด์มาร์คของเมือง รวมทั้งตัวอาคารนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้เป็น Monument Historic ที่ต้องอนุรักษ์ไว้ของประเทศด้วย

Koifhus แห่งนี้ได้ก่อสร้างในปี 1480 ส่วนอาคารที่ติดกันสองแห่งนั้นถูกเพิ่มเข้ามาในศตวรรษที่ 16 และได้รับการปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2002 อาคารแห่งนี้เป็นอาคารสไตล์เรอเนสซองส์ที่นับว่าเป็นอาคารสาธารณะที่เก่าแก่ของท้องถิ่น ที่จากเดิมนั้นเป็นกรมศุลลากรที่มีการใช้งานโดยออกแบบชั้นล่างให้เป็นคลังสินค้าและเป็นสถานที่เก็บภาษีสำหรับสินค้านำเข้าและส่งออก และชั้นบนเป็นพื้นที่สำหรับการประชุมสหพันธรัฐของ 10 เมืองในแคว้น Alsac นอกจากนั้นยังเคยถูกใช้เป็นสำนักงานแห่งแรกของธนาคาร เคยถูกครอบครองจากหอการค้าและอุตสาหกรรม และยังเคยเป็นโรงเรียนเด็กในปลายศตวรรษที่ 19 อีกด้วย จึงนับเป็นที่สาธารณะอันเคยเป็นจุดสำคัญของเมือง Colmar ที่เคยมีกิจกรรมมากมายที่เกิดขึ้นที่นี่ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะทำเลที่ตั้งของอาคารที่อยู่กลางเมืองและอยู่ริมคลองซึ่งถูกใช้เป็นการขนส่งและเดินทางที่สำคัญในสมัยก่อน ส่วนในปัจจุบันนั้นรายล้อมไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารและที่พักมากมาย

ปัจจุบันอาคารแห่งนี้ได้หอการค้าและเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของ Colmar ซึ่งประกอบไปด้วยร้านค้าร้านอาหารและจัดแสดงผลงานทางวัฒนธรรมมากมาย มีงานแสดงโชว์วัฒนธรรมขนาดเล็ก เช่น ตลาดคริสมาสต์ของ Alsatian ที่มีชื่อเสียงมาก นอกจากนั้นลานภายในมีม้านั่งและมีมุมถ่ายภาพสวยๆ ของงานทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอีกด้วย บริเวณที่ตั้งของ Koifhus นั้นสังเกตได้ง่ายมาก เพราะตั้งอยู่บนจุดตัดของถนนสายหลักสองแห่งของ Colmar ซึ่งเป็นจุดกลางของยุทธศาสตร์พอดี ปัจจุบันมีหลายอาคารได้ถูกเพิ่มลงไปบนพื้นที่แห่งนี้อันเป็นข้อพิสูจน์อย่างแน่ชัดว่า Koifhus เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญมากในเชิงพาณิชย์สำหรับเมือง Colmar

ลักษณะอันโดดเด่นของ Koifhus คือหลังคาซึ่งประกอบไปด้วยกระเบื้องเคลือบเงาที่มีสีสันสวยงาม หากคุณสงสัยว่าจะสังเกตเห็นสถานที่นี้ได้อย่างไร ให้คุณมองหานกอินทรีสองหัวซึ่งพาดผ่านทางเข้าหลักของ Koifhus หรือจะเป็นลานน้ำพุ Schwendi ที่ตรงกลางมีรูปปั้นของ Lazarus Schwendi บุคคลสำคัญของ Colmar ที่อยู่ตรงลานด้านหน้าของ Koifhus ก็ได้เช่นกัน


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ภายในอาคาร Koifhus จะประกอบไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารหลายร้าน ซึ่งเวลาในการเปิด ปิดก็จะแตกต่างกันออกไป หากคุณต้องการรับประทานอาหารหรือใช้บริการร้านในส่วนของ Koifhus ต้องตรวจสอบเวลาเปิด ปิดตามเว็บไซต์ของร้านนั้นๆ

วิธีการเดินทาง

สำหรับการเดินทางเท้าไป Koifhus นั้นง่ายมาก เพราะสถานที่แห่งนี้จัดได้ว่าเป็นใจกลางของเมือง Colmar และยังตั้งอยู่บริเวณจุดตัดของถนนเส้นหลัก 2 เส้นใน Colmar อย่างถนน Grand’s rue และถนน Rue des Marchands ดังนั้นไม่ว่าคุณจะพักที่ไหน หรือต้องการไปเที่ยวสถานที่ใดๆ ก็ตามในเมืองนี้คุณก็จะต้องเดินผ่าน Koifhus ด้วยอย่างแน่นอน

แผนที่อาคาร Ancienne Douane Koifhus และสถานที่อื่นๆใน กอลมาร์(Colmar)

GPS: 48.075890, 7.359039 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก