แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ดนตรี Musée de la musique


พิพิธภัณฑ์ดนตรีปารีส Musée de la musique หรือ museum of music เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปารีสที่รวบรวมเครื่องดนตรีหลากชนิดตั้งแต่โบราณมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็แสดงให้เห็นถึงการวิวัฒนาการของเครื่องดนตรีแต่ละประเภท ทั้งยังมีการบอกเล่าเรื่องราวประวัติของเครื่องดนตรีแต่ละชนิดให้ได้ทราบกันอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในปารีส ที่นักท่องเที่ยวและคนที่รักในเสียงดนตรีส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดที่จะแวะมาเที่ยวชมเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์ดนตรีแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของดนตรี ภายใต้แนวคิดที่ว่าควรจะจัดเก็บและอนุรักษ์เครื่องดนตรีตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบันให้คนรุ่นต่อๆ ไปได้รู้จักและทราบถึงประวัติความเป็นมาของเครื่องดนตรีประเภทนั้น โดยเฉพาะเครื่องดนตรีที่ได้มีการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยจนเป็นเครื่องดนตรีที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ซึ่งในปัจจุบัน MUSEUM OF MUSIC, ปารีส ก็มีเครื่องดนตรีให้ได้ชมอย่างหลากหลายมากทีเดียว

ภายในพิพิธภัณฑ์ดนตรี มีการจัดแสดงเครื่องดนตรีตามจุดต่างๆ ไล่ตั้งแต่เครื่องดนตรีตะวันตกในศตวรรษที่ 17 มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งก็มีทั้งเครื่องดนตรีที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันดี และเคยได้ศึกษามาบ้าง รวมถึงเครื่องดนตรีหายาก ยกตัวอย่างเช่น กีต้าร์เต่าทอง ขลุ่ยคริสตัล เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีคู่มือแนะนำเพื่อให้ทราบว่าเครื่องดนตรีชนิดไหนคืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไรและใช้สำหรับทำอะไรอีกด้วย เรียกได้ว่าการไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ดนตรีของปารีส จะทำให้คุณได้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดนตรีแบบครบถ้วนเลยทีเดียว อีกทั้งเครื่องดนตรีจำลองของที่นี่ก็สามารถจับต้องได้อีกด้วย แต่ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายนั่นเอง

Photo by Gérard Janot from commons.wikimedia.org/wiki/File:Virginal.jpg [CC by-sa 3.0]

และนอกจากคู่มือที่จะช่วยให้คุณเที่ยวชมและเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องดนตรีได้ทุกมุมในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว ก็ยังมีนักดนตรีที่จะทำหน้าที่เป็นไกด์เพื่อพาคุณไปเที่ยวชมยังจุดต่างๆ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของเครื่องดนตรีชนิดนั้นๆ ให้ฟังเช่นกัน และด้วยการพูดคุยอย่างเป็นกันเองก็จะทำให้คุณรู้สึกสนุกและเพลิดเพลินมากขึ้น

และอีกสิ่งหนึ่งที่คุณจะได้พบภายในพิพิธภัณฑ์ดนตรีปารีสแห่งนี้ ก็คือการจัดแสดงคอนเสิร์ตฟรีให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันทุกวัน ซึ่งก็รับรองเลยว่าสนุกและโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอน และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือการจัดนิทรรศกาลแสดงเครื่องดนตรีและการแสดงอื่นๆ มากมายที่พร้อมจะเติมความสนุกและประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับคุณอย่างเต็มที่นั่นเอง

Photo by Pline from commons.wikimedia.org/wiki/File:Musee-de-la-musique-3.jpg [CC by-sa 3.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าเข้าชม 8 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทำการวัน อังคาร-อาทิตย์
เวลาเปิดปิด อังคาร - เสาร์ 12.00 น. – 18.00 น.
เวลาเปิดปิด วันอาทิตย์ 10.00 น. – 18.00 น.
วันปิดทำการ: ปิดทำการทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟเมโทรสาย 5 มาที่ Porte de Pamtin จากนั้นเดินต่ออีกประมาณ 5 นาทีก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์ดนตรีปารีส

แผนที่พิพิธภัณฑ์ดนตรี Musée de la musique และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.889612, 2.393951
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก