แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ Louvre Museum

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum)เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของเมืองปารีส จากผลงานที่จัดแสดงไปจนถึงความเก่าแก่และยิ่งใหญ่ของสถานที่ทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญระดับโลก ก่อตั้งขึ้นโดยพระเจ้าฟิลิปที่ 2 ก่อนที่จะถูกขยายให้เป็นพระราชวังหลวง ในปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) เป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานศิลปพที่ทรงคุณค่าไว้มากกว่า 400,000 ชิ้น แต่นำมาจัดแสดงให้ชมเพียง 40,000 ชิ้นเท่านั้น ซึ้งแน่นอนว่าผลงานศิลปะเหล่านี้ถูกเล่าต่อกันมาว่าเป็นสมบัติจากการที่ฝรั่งเศสนำมาจากประเทศที่ตนชนะสงคราม นำมาจากของบรรณาการจนถึงการอุปถัมภ์ศิลปินให้สร้างสรรค์ผลงานจากบรรดากษัตริย์ เชื้อพระวงศ์และพระชั้นผู้ใหญ่ในสมัยอดีต

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ถูกขยายให้ยิ่งใหญ่จนสามารถเปิดให้แก่สาธารณชนเพื่อเข้าชมความสวยงามทางศิลปะครั้งแรกในปีค.ศ. 1793 สมัยจักรพรรดินโปเลียน ในปัจจุบันได้มีการจัดแสดงงานศิลปะที่สำคัญระดับโลกไว้อย่างมหาศาลจนเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่หลงไหลในความสวยงามทั้งสถาปัตยกรรมที่ออกแบบตัวพิพิธภัณฑ์ให้มีความแตกต่างจากที่อื่นอีกทั้งงานศิลปะที่ล้ำค่า เช่น

Mona Lisa ผลงานโด่งดังของ Leonardo da Vinci ศิลปินชาวตาเลียนชื่อ โมนาลิซ่า เป็นภาพวาดหญิงสาวที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างหลากหลาย จุดเด่นตรงรอยยิ้มที่มุมปาก และดวงตาที่มีเสน่ห์ราวกับมีชีวิตสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมศิลปะชิ้นนี้ได้

ประติมากรรม Nike Winged Victory of Samothrace เทพีแห่งชัยชนะรูปสลักนางฟ้ามีปีกบนเรือหินอันสง่างาม ผู้สร้างมีความสามารถในการแสดงให้เห็นถึงสรีระและความพริ้วไหวของอาภรณ์ที่ห่อหุ้มร่างกายของนางฟ้าได้อย่างน่าพิศวง รูปสลักนี้มีอายุประมาณ 190 ปีก่อนคริสตศักราช เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะของกรีซในการรบที่ซาโมเทรซ ประติมากรรมที่เคยแตกหักถูกประกับขึ้นจากชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาประติดประต่อกันโดยนักโบราณคดีซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่แล้วเสร็จดี

ประติมากรรมVenus de Milo หรือ the Milos Aphrodite รูปสลักเทพีกรีกเทพีวีนัส ผู้ที่ได้ชื่อว่างามที่สุดในเหล่าเทพีด้วยกัน ประติมากรรมนี้คาดว่าจะมีอายุมากกว่า 2,100 ปีถูกค้นพบที่เกาะมิโล แถบทะเลเอเจียน ขณะที่หักเป็นสองท่อนโดยบังเอิญไม่พบแขนทั้งสองข้าง แต่ถูกยกให้เป็นงานประติมากรรมสตรีที่สวยที่สุดในโลก

ประติมากรรม The Dying Slave รูปสลักหินอ่อน ผลงานของ Michelangelo Buonarroti ซึ่งเป็นจิตรกร สถาปนิก และประติมากรชื่อดังชาวอิตาลี ศิลปินเอกยุคเรเนอซองส์ เป็นประติมากรรมสลักหินที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ จากหินอ่อนมีความสูงเพียง 2.28 เมตรข้อมือซ้ายมัดได้กับด้านหลังของคอ และรอบอกมีผ้าคาด แสดงกายวิภาคของมนุษย์ได้อย่างชัดเจน โดยนักประวัติศาสตร์อย่าง ริชาร์ด ฟราย ได้ให้ความมายของผลงานชิ้นนี้ไว้ว่า “เป็นนัยยะว่าเป็นชั่วขณะเมื่อชีวิตยอมจำนนต่อพลังอำนาจของความตายที่เข้ามาอย่างไม่หยุดยั้ง”

นี้เป็นเพียงผลงานศิลปะบางชิ้นในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) เท่านั้นคุณจะเห็นได้ว่าแต่ละผลงานนั้นมีความงดงามน่าตื่นตาตื่นใจอีกทั้งยังเป็นศิลปะที่ทรงคุณค่า ประเมิณราคาไม่ได้ ถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่หลงไหลในความสวยงามของธรรมชาติและศิลปะที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นภาพเป็นประติมากรรมที่อาจจะแสดงถึงประวัติศาตร์ความรุ่งเรืองของยุคบางยุคแล้วละก็ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum)ก็เป็สถานที่หนึ่งที่คุณไม่ควรพลาดเลยทีเดียว!!

 

Photo by Matt Biddulph from flickr.com/photos/mbiddulph/6029504066/ [CC by-sa 2.0]


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ค่าธรรมเนียมปกติราคา 15-17 ยูโร
แต่มีบางวันและเวลาที่สามารถเข้าฟรีได้ เช่น
- ทุกวันศุกร์หลัง 6 โมงเย็น ของการเปิดให้ชมรอบดึก
- วันอาทิตย์แรกของเดือนตุลาคมถึงมีนาคม และวันที่ 14 กรกฎาคม
- ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชมฟรี
- ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 26 ปีจากประเทศในสหภาพยุโรป เข้าชมฟรี หรือเข้าฟรีตอน

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันจันทร์ วันพุธ วันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ 9.00-17.45
วันพุธและวันศุกร์ 9.45-21.45
วันปิดทำการ: หยุดทำการทุกวันอังคาร รวมทั้งวันที่ 1 มกราคม, วันที่ 1 พฤษภาคม และวันคริสต์มาส

วิธีการเดินทาง

นั่งรถไฟใต้ดินลงที่สถานี Palais Royal
นั่งรถบัสสาย 21, 24, 27, 39, 48, 68, 69, 72, 76, 81, 95

แผนที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ Louvre Museum และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.860738,2.337644 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก