แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น Place de la nation


จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น(Place de la nation) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Squre Place de nation อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และการเมืองของประเทศฝรั่งเศส ที่ผ่านช่วงเหตุการณ์สำคัญๆมาแล้วหลายศตวรรษ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปารีส เป็นที่ตั้งของอนุเสารีย์ The Triumph of the Republic

จตุรัสแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1660 จัดไว้สำหรับการเข้าเฝ้าการมาเยือนของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และภรรยาของมาเรียเทเรซ่าแห่งออสเตียเรีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปารีส เขตการปกครองที่ 11 – 12 ย่าน Sainte-Marguerite Picpus ประเทศฝรั่งเศส เดิมมีชื่อเรียกว่า place du trone เป็นที่รู้จักกันว่าคือสถานที่ตั้งของบัลลังก์เครื่องประหารในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งในอดีตนั้นมีขุนนาง หนุ่มสาว คนทั่วไป ตลอดจนผู้สูงอายุได้ถูกประหารชีวิตลงในที่แห่งนี้มาแล้วกว่า 1,300 ชีวิต ระหว่างต้นยุคกลางจนถึงกลางศตวรรษที่ 19 ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ฟิลลิปป์ (Louis-Philippe) ถูกออกแบบโดยสถาปนิคชาวปารีสชื่อ Claude Nicolas Ledoux ต่อมาในวันที่ 14 กรกรฏาคม พ.ศ. 2423 จัตุรัสได้รับการบูรณะปรับปรุงสภาพและเปลี่ยนชื่อมาเป็น place de nation อย่างเป็นทางการ อันแสดงให้เห็นถึงเสรีภาพและความเสมอภาค ระหว่างสถานบันสาธารณะของฝรั่งเศส พื้นที่โดยรอบ มีความกว้าง 252 เมตร และยาว 252 เมตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น จุดไหลเวียนสินค้าและเพื่อในการเรียกเก็บภาษีจากชาวนา

Photo by Mbzt from commons.wikimedia.org/wiki/File:PC190010_ParisXII_Square_place_de_la_Nation_reductwk.JPG [CC by-sa 4.0]

ภายในบริเวณกลางลาน มีประติมากรรม Le triomphe de la Republic สีบรอนซ์ทอง รอบล้อมไปด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ ตัวรูปปั้นสูงประมาณ 3.8 เมตร มีลักษณะเด่นคือ ร่างของหญิงสาว (Marianne) ยืนอยู่บนโลกในรถม้ารากสิงโต สร้างขึ้นโดย Aimé-Jules Dalou งานปั้นนี้ใช้เวลานานกว่าหลายปีในการสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ จนทำการเปิดตัวในปี พ.ศ. 2442 เป็นงานปั้นได้รับรางวัลอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน ประติมากรรมเฉลิมฉลองชัยชนะสาธรณรัฐฝรั่งเศส และยังถือว่าเป็นเครื่องหมายครบรอบร้อยปีของการปฏิวัติฝรั่งเศสอีกด้วย รอบๆบริเวณจัตุรัสเต็มไปด้วยธรรมชาติมีต้นไม้หลายหลายนานาพันธุ์และทุ่งหญ้าสวยๆ มีร้านค้าและร้านกาแฟอยู่มากมาย และจะสังเกตเห็นได้ว่า มีศาลาเสาสูงอีกสองแห่งมีลักษณะคล้ายกัน ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน สองเสานี้มีชื่อว่า Barriere du trone กับ Colonnes du trone ทำหน้าที่เปรียบเหมือนประตูทางของชาวนา และได้รับการจดทะเบียนให้เป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907

ต่อมาในปีค.ศ. 1960 สถานที่แห่งนี้ได้มีการจัดแสดงคอนเสริตเป็นครั้งแรก มีนักร้องชื่อดังหลายคนมาร่วมแสดง เช่น Johnny Hallyday , Richard Anthony , Eddy Mitchell และ Frank Alamo นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการดึงดูดผู้เข้าชมมาเป็นจำนวนมากกว่า 100,000 กว่าคนให้เดินทางมาบริเวณนี้ ที่เคยเป็นที่ห่างไกลและมีประชากรอาศัยอยู่น้อยเพราะตั้งอยู่ห่างจากถนนสายหลักและแม่น้ำแซนน์ นอกจากนี้ยังเป็นจุดสิ้นสุดของการประท้วงที่สำคัญต่างๆที่ผ่านมาในปารีส เช่น การชุมนุมของ Charlie Hebdo ที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2015 ปัจจุบันวงเวียนสี่แยกขนาดใหญ่นี้มีถนนหลายสายเชื่อมต่อกันรวมทั้งหมด 12 สาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์และบรรยากาศธรรมชาติเป็นอย่างมาก

Photo by Tim Adams from commons.wikimedia.org/wiki/File:Place_de_la_Nation_in_Paris_France.png [CC by-sa 4.0]


วิธีการเดินทาง

อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Faidherbe-Chaligny และ nation สามารเดินทางได้โดยระบบการขนส่ง ดังนี้
-ขึ้นโดยสารรถเมล์ (Bus) สายที่ 26 , 56, 27,86
-ส่วนรถไฟใต้ดิน (metro) สายที่บริการเข้าถึงจะได้แก่ รถไฟใต้ดินสายสีเหลือง 1 , สาย 2 สายสีฟ้า และ รถไฟฟ้า RER สาย A

แผนที่จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น Place de la nation และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.848630, 2.395948
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก