/ ยุโรป / ฝรั่งเศส(France) / ปารีส(Paris) / จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น Place de la nation

จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น Place de la nation


จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น(Place de la nation) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Squre Place de nation อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และการเมืองของประเทศฝรั่งเศส ที่ผ่านช่วงเหตุการณ์สำคัญๆมาแล้วหลายศตวรรษ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปารีส เป็นที่ตั้งของอนุเสารีย์ The Triumph of the Republic

จตุรัสแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1660 จัดไว้สำหรับการเข้าเฝ้าการมาเยือนของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และภรรยาของมาเรียเทเรซ่าแห่งออสเตียเรีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปารีส เขตการปกครองที่ 11 – 12 ย่าน Sainte-Marguerite Picpus ประเทศฝรั่งเศส เดิมมีชื่อเรียกว่า place du trone เป็นที่รู้จักกันว่าคือสถานที่ตั้งของบัลลังก์เครื่องประหารในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งในอดีตนั้นมีขุนนาง หนุ่มสาว คนทั่วไป ตลอดจนผู้สูงอายุได้ถูกประหารชีวิตลงในที่แห่งนี้มาแล้วกว่า 1,300 ชีวิต ระหว่างต้นยุคกลางจนถึงกลางศตวรรษที่ 19 ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ฟิลลิปป์ (Louis-Philippe) ถูกออกแบบโดยสถาปนิคชาวปารีสชื่อ Claude Nicolas Ledoux ต่อมาในวันที่ 14 กรกรฏาคม พ.ศ. 2423 จัตุรัสได้รับการบูรณะปรับปรุงสภาพและเปลี่ยนชื่อมาเป็น place de nation อย่างเป็นทางการ อันแสดงให้เห็นถึงเสรีภาพและความเสมอภาค ระหว่างสถานบันสาธารณะของฝรั่งเศส พื้นที่โดยรอบ มีความกว้าง 252 เมตร และยาว 252 เมตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น จุดไหลเวียนสินค้าและเพื่อในการเรียกเก็บภาษีจากชาวนา

Photo by Mbzt from commons.wikimedia.org/wiki/File:PC190010_ParisXII_Square_place_de_la_Nation_reductwk.JPG [CC by-sa 4.0]

ภายในบริเวณกลางลาน มีประติมากรรม Le triomphe de la Republic สีบรอนซ์ทอง รอบล้อมไปด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ ตัวรูปปั้นสูงประมาณ 3.8 เมตร มีลักษณะเด่นคือ ร่างของหญิงสาว (Marianne) ยืนอยู่บนโลกในรถม้ารากสิงโต สร้างขึ้นโดย Aimé-Jules Dalou งานปั้นนี้ใช้เวลานานกว่าหลายปีในการสร้างให้เสร็จสมบูรณ์ จนทำการเปิดตัวในปี พ.ศ. 2442 เป็นงานปั้นได้รับรางวัลอันดับที่ 2 ของการแข่งขัน ประติมากรรมเฉลิมฉลองชัยชนะสาธรณรัฐฝรั่งเศส และยังถือว่าเป็นเครื่องหมายครบรอบร้อยปีของการปฏิวัติฝรั่งเศสอีกด้วย รอบๆบริเวณจัตุรัสเต็มไปด้วยธรรมชาติมีต้นไม้หลายหลายนานาพันธุ์และทุ่งหญ้าสวยๆ มีร้านค้าและร้านกาแฟอยู่มากมาย และจะสังเกตเห็นได้ว่า มีศาลาเสาสูงอีกสองแห่งมีลักษณะคล้ายกัน ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน สองเสานี้มีชื่อว่า Barriere du trone กับ Colonnes du trone ทำหน้าที่เปรียบเหมือนประตูทางของชาวนา และได้รับการจดทะเบียนให้เป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907

ต่อมาในปีค.ศ. 1960 สถานที่แห่งนี้ได้มีการจัดแสดงคอนเสริตเป็นครั้งแรก มีนักร้องชื่อดังหลายคนมาร่วมแสดง เช่น Johnny Hallyday , Richard Anthony , Eddy Mitchell และ Frank Alamo นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการดึงดูดผู้เข้าชมมาเป็นจำนวนมากกว่า 100,000 กว่าคนให้เดินทางมาบริเวณนี้ ที่เคยเป็นที่ห่างไกลและมีประชากรอาศัยอยู่น้อยเพราะตั้งอยู่ห่างจากถนนสายหลักและแม่น้ำแซนน์ นอกจากนี้ยังเป็นจุดสิ้นสุดของการประท้วงที่สำคัญต่างๆที่ผ่านมาในปารีส เช่น การชุมนุมของ Charlie Hebdo ที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2015 ปัจจุบันวงเวียนสี่แยกขนาดใหญ่นี้มีถนนหลายสายเชื่อมต่อกันรวมทั้งหมด 12 สาย เหมาะสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์และบรรยากาศธรรมชาติเป็นอย่างมาก

Photo by Tim Adams from commons.wikimedia.org/wiki/File:Place_de_la_Nation_in_Paris_France.png [CC by-sa 4.0]


วิธีการเดินทาง

อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน Faidherbe-Chaligny และ nation สามารเดินทางได้โดยระบบการขนส่ง ดังนี้
-ขึ้นโดยสารรถเมล์ (Bus) สายที่ 26 , 56, 27,86
-ส่วนรถไฟใต้ดิน (metro) สายที่บริการเข้าถึงจะได้แก่ รถไฟใต้ดินสายสีเหลือง 1 , สาย 2 สายสีฟ้า และ รถไฟฟ้า RER สาย A

แผนที่จตุรัส เพลส เดอ ลา เนชั่น Place de la nation และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.848630, 2.395948
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก