แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เกาะกลางแม่น้ำแซน อีลแซ็ง-ลูย Île Saint-Louis


อีลแซ็ง-ลูย (Île Saint-Louis) เป็นหนึ่งใน 2 เกาะกลางแม่น้ำแซนตามธรรมชาติที่ยังเหลืออยู่ของเมืองปารีส ถูกตั้งโดยชื่อนักบุญที่ทรงอิทธพลในศตวรรษนั้น คือพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 ปัจจุบันเป็นที่อยู่อาศัยและร้านค้าเล็กๆมากมายภายในอาคารเก่าแก่สวยงาม มีสะพานเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆของปารีสทั้งหมด 4 สะพาน คือ เส้น Pont de la Tournelle จากเส้นทาง Rive Gauche, เส้น Pont Louis-Philippe จากเส้นทาง Rive Droite, เส้น Pont Marie จากเส้นทาง Rive Droite, เส้น Pont Sully และยังมีสะพานที่เชื่อมไปยังเกาะอีกแห่งที่ชื่อว่า Île de la Cité ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างโบถส์นอเทรอดาม(Notre Dame Cathedral)ด้วย

ในอดีตถูกเล่าว่า เดิมเกาะนี้ไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจ เพราะเป็นเกาะเล็กๆที่อยู่ติดกับเกาะอีลเดอลาซิเตซึ่งมีขนาดที่ใหญ่และเป็นสถานที่ราชการ แต่แล้วพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 ให้ความสำคัญกับเกาะนี้โดยเดินทางมาเกาะนี้เพื่อใช้เกาะเป็นสถานที่เพื่อสวดและขอพร ใช้เป็นที่พักผ่อนแบบสงบๆ จากนั้นในศตววษที่ 17 ที่นี้ก็เริ่มถูกสร้างให้กลายเป็นแหล่งการค้าและแลกเปลี่ยนโดย คริสโตเฟีย มาเรีย อาจจะบอกได้ว่าเป็นเกาะการตลาดของเมืองปารีสเลยก็ว่าได้ ทั้งกรมปศุสัตว์ต่างๆนาๆถูกตั้งไว้ที่นี้ทั้งหมด

ปัจจุบันเกาะอีลแซ็ง-ลูย ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่รักษาความเป็นโบราณแบบดั่งเดิม และที่นี้ยังครบและพร้อมไปด้วยทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นโบถส์ หรือร้านค้าต่างๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เกาะนี้มีร้านไอศกรีมโบราณรสชาติดั่งเดิมอยู่ใจกลางของเกาะแถบถนน 31 Rue St Louis-en-I’Île ชื่อร้านว่า Berthilon บริเวณใกล้ๆกันจะเป็นแถบขายของที่ระลึกมีทั้งย้อนยุคสไตล์ และยุคผสม

ส่วนทางด้านสถาปัตยกรรมถูกรักษาไว้ด้วยเช่นกัน ด้วยสไตล์ในยุคศตวรรษที่ 17 เดินชมรอบๆเมืองจะได้เจอศิลปะและลวดลายที่ถูกออกแบบโดย หลุยส์ ลาโว และนักออกแบบอีกมากมายที่ขึ้นชื่อ ทำให้ตึกโครงสร้างทั้งหมดของที่นี้เป็นแลนมาร์คและเอกลักษณ์ของเกาะแห่งนี้อย่างสมบูรณ์แบบ
สรุปว่าเกาะอีลแซ็ง-ลูย เป็นเกาะวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อ และเป็นเกาะที่รักษาความดั่งเดิมของปารีสสไตล์ไว้ เกาะเล็กๆที่เต็มไปด้วยทุกสิ่งอำนวยความสะดวก เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านนอกในใจกลางเมือง บรรยากาศสงบและสถาปัตยกรรมเยี่ยม ผู้คนจึงชอบที่จะเที่ยวที่เกาะอีลแซ็ง-ลูย เพราะเป็นเกาะใจกลางเมืองที่ทรงเสน่ห์แห่งหนึ่งติดอันดับที่น่าเที่ยวของปารีสด้วย

Photo by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/29991323594/ [CC by 2.0]

Photo by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/25220372521/ [CC by 2.0]

Photo by Umesh Gopinath from flickr.com/photos/ooomz/23512540785/ [CC by 2.0]

Photo by Umesh Gopinath from flickr.com/photos/ooomz/23512540785/ [CC by 2.0]


วิธีการเดินทาง

- เดินทางโดยใช้รถไฟใต้ดิน ลงสถานี Pont Marie หรือสถานี Sully – Morland แล้วนั่งรถต่อข้ามสะพาน (แต่เกาะอีลแซ็ง-ลูย ไม่มีใต้ดิน และรถไฟฟ้า)
- เดินทางโดยใช้รถบัสสาย 24, 63, 67, 86, 87

แผนที่เกาะกลางแม่น้ำแซน อีลแซ็ง-ลูย Île Saint-Louis และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.852360, 2.356924 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก