แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

12 ของฝาก ของดัง น่าซื้อ เมื่อไปเที่ยวฝรั่งเศส ราคาเบาๆ 2567


ไปเที่ยวฝรั่งเศสทั้งทีจะให้กลับบ้านไปมือเปล่าก็คงจะกระไรอยู่  ปัญหาอยู่ที่จะเลือกของฝากเป็นอะไรให้ถูกใจผู้รับแล้วยังสบายกระเป๋าผู้ให้ได้กันแบบวินๆ แต่ปัญหาเรื่องนี้จะหมดไปเพราะเราได้รวบรวมเอาสินค้าทั้งขนม ของกินเล่นที่ขึ้นชื่อสุดๆของฝรั่งเศส ไปจนถึงของกระจุกกระจิกแสนจะน่ารัก แถมยังบ่งบอกถึงความเป็นฝรั่งเศสอย่างที่สุด ที่สำคัญราคาไม่แพงมากไม่ทำให้ผู้ให้บาดเจ็บเกินไปอีกด้วย

 

Photo by Paris-Sharing from flickr.com/photos/parisharing/5585994173/ [CC by 2.0]

1. มาการอง (Macarons)

มาการองนับเป็นขนมอบขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของฝรั่งเศส ตัวขนมจะกรอบๆฟูๆจากอัลมอนด์บดผสมกับไข่ขาว และน้ำตาล มีไส้ต่างๆที่เป็นครีมหรือกานาช  แถมสีสันยังสดสวยเห็นแล้วดึงดูดใจ  ปัจจุบันมีการพัฒนาไส้ให้มีหลากรสชาติมากขึ้นกว่าในอดีต “อาทิ วานิลลา อัลมอนด์ ช็อกโกแลต เกาลัด สตรอเบอร์รี่ ผิวส้ม และมะนาว” บางร้านจะมีการคิดสูตรลับเฉพาะที่เน้นใช้วัตถุดิบแบบท้องถิ่นที่หาทานได้ยากจากที่อื่นๆ ด้วยรสชาติและสีสันที่สวยงาม บวกเข้ากับรสชาติที่อร่อย จนได้รับการยอมรับและกลายเป็นของฝากที่ไม่ว่าใครก็ถูกใจ

แนะนำร้าน : PIERRE HERMÉ OPERA

ราคา

เริ่มตั้งแต่ 18 – 85 ยูโร ขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นต่อกล่อง

 

 

Photo by Lifewithart from pixabay.com/en/paris-cheese-display-france-french-1713624/ [CC by 0.0]

2. ชีส (Cheese)

มาเยือนยังแหล่งผลิตชีสชั้นยอดทั้งทีแค่ลิ้มลองเฉยๆคงยังไม่พอ ที่สำคัญยังมีชีสให้เลือกกว่า 365 ชนิด จากการที่ฝรั่งเศสมีวัฒนธรรมการกินชีสที่สืบทอดกันมายาวนาน เรียกได้ว่ากินได้ทุกวันไม่ซ้ำกันในหนึ่งปีได้เลย ทั้งยังสามารถเอาไปทำเป็นของหวาน ของคาว ไปจนถึงเป็นเครื่องเคียงในการจิบไวน์ โดยสามารถหาซื้อชีสได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตไปจนถึงร้านค้าชั้นนำได้ทั่งฝรั่งเศส ถือว่าเป็นของฝากที่เหมาะกับคอชีสตัวจริงสุดๆ

แนะนำร้าน : ANDROUET MOUFFETARD

ราคา

เฉลี่ยประมาณ 30 ยูโร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและชนิด

 

 

Photo by Suvodeb Banerjee from flickr.com/photos/suvodeb/4105987935/ [CC by 2.0]

3. ไวน์ (Wine)

ไวน์ที่ผลิตจากฝรั่งเศสนับว่ามีชื่อเสียงมากที่สุดของโลก อีกทั้งยังมีไวน์ให้เลือกหลากหลายชนิด เนื่องจากในแต่ละพื้นที่จะมีไวน์ที่มีรสชาติและคุณภาพแตกต่างกันไป โดยเฉพาะในแคว้นบอร์โดที่เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากว่า 2,000 ปี ไวน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ บอร์โดเบลนด์ (Bordeaux Blend Wine) และไวน์ขาวหวาน (Dessert White Wine) รองลงมาเป็นแคว้นเบอร์กันดี ที่ขึ้นชื่อว่ามีมาตรฐานการผลิตค่อนข้างสูง ไวน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ ไวน์แดงแบบดราย (Dry Red Wine) รับรองได้ว่ามีไวน์ให้เลือกอย่างละลานตา และเหมาะกับซื้อเป็นของฝากให้กับผู้ใหญ่ที่นับถือ

แนะนำร้าน : NICOLAS RAMBUTEAU BEAUBOURG

ราคา

เริ่มต้นที่ 3 ยูโร ราคาเฉลี่ย 15 ยูโรต่อขวด

 

 

Photo by Montse PB from flickr.com/photos/montseprats/4244375191/ [CC by 2.0]

4. หมวกทรงเบเร่ต์ (Béret)

หมวกทรงเบเร่ต์ที่ไม่เพียงแค่แสดงถึงความเป็นฝรั่งเศส หากยังเป็นไอเท็มเด็ดสำหรับสาวๆที่ช่วงนี้ ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ดูเรียบง่ายไม่หวือหวา แถมยังสามารถจับใส่คูกับชุดไหนก็สามารถเพิ่มความเก๋ได้อีก หมวกชนิดนี้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปมีทั้งผลิตในจีนราคาจะถูกคุณภาพพอใช้และผลิตในฝรั่งเศสที่คุณภาพดี ราคาจะสูงกว่า ถือได้ว่าเป็นของฝากที่เหมาะทั้งเด็กน้อย คุณผู้ชาย ไปจนถึงคุณสาวๆ

แนะนำร้าน : PASSION FRANCE

ราคา

หมวกสำหรับเด็ก ราคาประมาณ 17.90 ยูโร และสำหรับผู้ใหญ่ ราคาประมาณ 19.90 ยูโร

 

 

Photo by aren Booth from flickr.com/photos/frenchtart/5474066301 [CC by-nd 2.0]

5. มาเดอลีน (Madeleines)

มาเดอลีนถือว่าเป็นขนมที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี และมักจะถูกนำมาเป็นขนมของว่างยามจิบน้ำชาตอนบ่าย โดยขนมชนิดนี้รูปทรงคล้ายๆเปลือกหอย ดูเผินๆแล้วอาจจะคิดว่าเหมือนกับขนมไข่ในบ้านเรารึเปล่า จริงๆก็มีความเหมือนอยู่ในด้านวัตดุดิบ แตกต่างกันที่มาเดอลีนจะมีความหอมกลิ่นนมเนยและสัมผัสมีความนุ่มนวลมากกว่า รวมถึงด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ก็ทำให้มองปุ๊บรู้ปั๊บ แถมปัจจุบันยังมีรสชาติอีกหลายรสให้เลือก “อาทิ ช็อคโกแลต วนิลาคาราเมล ลูกเกด และชอคโกแลตชิป”

แนะนำร้าน : MESDEMOISELLES MADELEINES

ราคา

ราคาเริ่มต้นประมาณ 2.5 – 4.5 ยูโร

 

 

 

Photo by MilStan from flickr.com/photos/milstan/5304830312/ [CC by 2.0]

6. ช็อคโกแลต (Chocolates)

ช็อคโกแลตฝรั่งเศสนับว่าเป็นหนึ่งในช็อคโกแลตชั้นนำระดับโลก ทั้งด้วยรสชาติอันละมุนลิ้น แถมแพ็กเกจที่ดูหรูหราล้ำค่า ทำให้มีเชฟขนมหวานชื่อดังขากฝรั่งเศสมากมาย ช็อคโกแลตมีให้เลือกหลากหลายแบบหรือรสชาติ โดยแต่ละร้านอาจมีทีเด็ดแตกต่างกันไป จนเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนรักช็อคโกแลตเลยก็ว่าได้

แนะนำร้าน : PATRICK ROGER

ราคา

ประมาณ 14 – 84 ยูโร ขึ้นอยู่กับจำนวนชิ้นต่อกล่อง

 

[wp_ad_camp_1]

Photo by Lottie from flickr.com/photos/milkyfactory/5027012228/ [CC by 0.0]

7. ขนมหวานท้องถิ่น (Sweets)

ไม่เพียงแต่ขนมชื่อดังที่รู้จักกันทั่วไปเท่านั้น หากฝรั่งเศสยังมีขนมท้องถิ่นที่รูปทรง หน้าตาแปลกๆให้เลือกอีกมากมาย ซึ่งแต่ละชนิดล้วนสะท้อนความเป็นฝรั่งเศสได้อย่างดี เหมาะสำหรับสายของหวานและเด็กๆอย่างที่สุด ขนมที่น่าสนใจมี “อาทิ ขนมเมอร์แร็งก์ กลาโฟติส์(พายชนิดหนึ่ง) ฟินองซิเอ(อัลมอนด์เค้กผสมบราวน์บัตเตอร์) มาการูน (คล้ายๆกับมาการองแต่ทำจากมะพร้าว) มิลล์เฟย”

แนะนำร้าน : A LA MERE DE FAMILLE

ราคา

ประมาณ 7 ยูโร ขึ้นอยู่กับน้ำหนักและชนิดของขนม

 

 

 

Photo by Sharon Hahn Darlin from flickr.com/photos/sharonhahndarlin/8099714731/ [CC by 2.0]

8. เกลือ (Salt)

อย่าเพิ่งร้องยี้ว่าเกลือนี่นะจะเอามาเป็นของฝากได้ เพราะเกลือของฝรั่งเศสไม่ได้เหมือนเกลือที่พบเห็นทั่วไปในประเทศไทย หากเป็นเกลือคุณภาพที่ให้รสชาติที่ล้ำลึกแตกต่างกันไป รวมทั้งบางพื้นที่ยังมีสีสันที่ไม่ใช่แค่เพียงสีขาวอีกด้วย โดยเฉพาะเกลือ เฟลอร์เดอเซล (Fleur de sel de Guérande) จากเมือง เมือง Guérand ที่ขึ้นชื่อว่าเกลือที่มีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศสและได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพระดับพรีเมี่ยมดีที่สุดของโลก

แนะนำร้าน : GALERIES LAFAYETTE GOURMET

ราคา

ประมาณ 5 – 20 ต่อหน่วย ขึ้นอยู่กับน้ำหนัก

 

 

Photo by Mr. Granger from commons.wikimedia.org/wiki/File:Candles_on_display_at_Diptyque.jpg [CC by 0.0]

9. เทียนหอม (Scented Candle)

เทียนหอมนับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของฝากที่น่าสนใจไม่แพ้ตัวเลือกอื่นๆ เนื่องจากฝรั่งเศสขึ้นชื่อเรื่องเครื่องหอมคุณภาพดีเป็นอย่างมาก เทียนหอมของที่นี่จึงมีกลิ่นที่หอมฟุ้งจุดทีประหนึ่งวิ่งอยู่ในทุ่งดอกไม้ โดยจะนิยมเทียนที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ที่นอกจากจะหอมแล้วยังช่วยบำบัดด้านอารมณ์ด้วยกลิ่นอีกด้วย

แนะนำร้าน : DIPTYQUE

ราคา

เทียนขนาด 190g ประมาณ 46 – 60 ยูโร

 

 

Photo by jean-louis Zimmermann from flickr.com/photos/jeanlouis_zimmermann/2806120151 [CC by 0.0]

10. น้ำหอม (Perfume)

จากการได้รับการขนานนามว่า “เมืองน้ำหอม” ของฝรั่งเศส น่าจะเป็นการการันตีคุณภาพและชื่อเสียงอันโด่งดังได้อย่างดี มาเยือนยังเมืองน้ำหอมซักทีหากไม่ซ้อซักขวดสองขวดย่อมเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆ โดยเฉพาะน้ำหอมที่ผลิตจากเมือง Grasse ที่นับเป็นเมืองหลวงแห่งน้ำหอมของโลก ซึ่งน้ำหอมของที่นี่ล้วนมีกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์จากกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถัน หอมกรุ่นไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ที่คัดสรรมาอย่างดีที่สุด อีกทั้งขวดยังเรียบหรูดูดีมีระดับอย่างที่สุด

แนะนำร้าน : FRAGONARD

ราคา

ประมาณ 30 – 90 ยูโร

 

 

Photo by voyages provence from commons.wikimedia.org/wiki/File:Siège_social_de_l%27Occitane-en-Provence.jpg [CC by 2.0]

11. เครื่องสำอางค์(Cosmetic)

ฝรั่งเศสนับเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นสบู่แบบโฮมเมดที่ทำจากสารสกัดดอกไม้ที่ดีต่อผิว ครีมดูแลผิวระดับพรีเมี่ยม และอื่นๆอีกมากมาย ปัจจุบันจึงมีแบรนด์ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามที่ทั้งมีชื่อเสียงระดับโลกไปจนถึงระดับท้องถิ่น ทำให้สามารถเลือกซื้อได้ตั้งแต่ราคาเบาๆไปจนถึงราคาแพงลิบลิ่ว เรียกได้ว่าหากซื้อไปฝากคุณสาวๆต้องเป็นที่ถูกใจอย่างแน่นอน

แนะนำร้าน : L’OCCITANE EN PROVENCE

ราคา

ประมาณ 20 – 50 ยูโร

 

 

Photo by ddouk from pixabay.com/en/key-ring-eiffel-tower-memories-566865/ [CC by 0.0]

12. พวงกุญแจหอไอเฟล (Eiffel Tower Replica)

หลายๆคนอาจมองว่าการให้กุญแจเป็นสิ่งที่ดูธรรมดา หากถือเป็นความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะจริงๆแล้วนับเป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนยังประเทศที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของฝรั่งเศสได้อย่างดีที่สุด โดยเฉพาะพวงกุญแจหอไอเฟลอันเป็นสัญลักษณ์แทนฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ที่สำคัญราคายังสบายกระเป๋าสุดๆสามารถซื้อไปจำนวนมาก พกพาสะดวกในการขนส่ง

แนะนำร้าน : SOUVENIRS DE PARIS

ราคา

ประมาณ 1- 39 ยูโรต่อชิ้น