แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

แนะนำโปรแกรมเที่ยวเมือง Lille 2 วัน 1 คืน จากกรุงปารีส


ลีล(Lille) เป็นอีกหนึ่งเมืองหนึ่งที่น่าเที่ยวของประเทศฝรั่งเศส  ด้วยมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย  มีความสวยงามทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม อารยธรรมและธรรมชาติ  ที่สำคัญอยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงของฝรั่งเศสอย่าง Paris ด้วย  สามารถเดินทางไปด้วย TGV โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง

 

▌วันแรก

เริ่มออกเดินทางกันในตอนเช้าของวันแรกด้วยการใช้ TGV โดยควรจองตั๋วล่วงหน้าเพื่อที่จะสามารถเลือกตั๋วได้ตามเวลาที่ต้องการ แถมได้ตั๋วในราคาที่ดีอีกด้วย โดยสามารถจองคั๋วได้ที่เว็บไซต์ www.voyages-sncf.com หรือ www.th.virail.com ก็ได้  ทั้งสองเว็บนั้นจะแสดงรอบเดินรถในแต่ละวันที่มีทั้ง TGV และรถบัส  บอกระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางของเที่ยวรถที่คุณเลือก  และบอกราคาพร้อมให้คุณจอง  จะต่างกันที่เว็บแรกนั้นจะเป็นภาษาอังกฤษและคิดเงินเป็นหน่วยยูโร  ส่วนเว็บที่สองนั้นเป็นภาษาไทยและคิดเงินเป็นหน่วยไทยบาทเท่านั้นเอง

Photo by Velvet from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille_gare_flandres.jpg [CC by-sa 3.0]

ช่วงเช้า ถ้าเริ่มออกเดินทางด้วย TGV รอบเช้าประมาณ 07.00 น. ไม่เกิน 09.00 น. ก็จะถึง Lille เป็นที่เรียบร้อย  สถานีรถไฟจาก Paris มาถึง Little มี 2 สถานีคือ Gare Lille Flandres และ Lille Europe ซึ่งทั้ง 2 สถานีอยู่ห่างกันเพียงประมาณ 500 เมตรเท่านั้น  คุณสามารถเข้าไปหาร้านอาหารทานที่สถานี Gare Lille Flandres ก่อนได้  ที่นี่มีร้านอาหารน่านั่งมากมายให้คุณได้เลือกรับประทาน  หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้วก็ไปซื้อตั๋ว Metro สำหรับใช้ในการเดินทางภายในเมือง Lille กัน  โดยควรซื้อเป็นชุดแบบ Carnet ที่หนึ่งชุด มี 10 ใบเลยจะดีกว่า  เพราะเราต้องใช้ตลอดการเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองนี้อยู่แล้วและการซื้อเป็นชุดราคาถูกกว่าด้วย

Photo by Pierre André from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille_2016_Marché_Couvert_de_Wazemmes_(2).jpg [CC by-sa 3.0]

ช่วงสายๆ เมื่อได้ตั๋วกันเรียบร้อยแล้วแนะนำให้หาที่พักแถวๆ Gare Lille Flandres เลย  เพราะสะดวกในการเดินทาง  มี Metro ทั้ง 2 เส้นทางภายในสถานี  และสะดวกในการขึ้นรถกลับปารีสด้วย  เมื่อเช็คอินเข้าที่พักเก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเที่ยวกันแล้ว  ถ้าคุณไปตรงกับวันอังคาร พฤหัสบดี หรือวันอาทิตย์นับว่าคุณโชคดีมากๆ เพราะมีเพียงสามวันนี้เท่านั้นที่มีตลาดนัด Marche de Wazemmes ให้คุณได้เดินเที่ยวชมกัน  และคุณยังสามารถหามื้อเที่ยงอร่อยๆ จากตลาดนี้ได้ด้วย  การเดินทางก็เพียงไปที่ Metro 1 ที่สถานี Gare Lille Flandres แล้วนั่งตรงไปถึงสถานี Gambetta ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น เมื่อถึงสถานี Gambetta แล้วก็สามารถเดินไป Marche de Wazemmes ได้เลย ห่างไปเพียงประมาณ 580 เมตรเท่านั้นเอง  ที่นี่มีอาหารพื้นเมืองส่งกลิ่นหอม ขนมน่าทาน ผลไม้สดอร่อยๆ ให้คุณเลือกทานเป็นมื้อเที่ยง  เมื่ออิ่มแล้วก็เดินช้อปปิ้งสินค้าสวยๆ ทำมือกลับไปเป็นของฝากและของที่ระลึกกันตามใจชอบได้เลย

Photo by Velvet from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille_palais_des_beaux_arts_face_2.jpg [CC by-sa 3.0]

ช่วงบ่าย เสร็จจากการเดินตลาดไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของฝรั่งเศสอย่าง Palais des Beaux- arts ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์มี่รวบรวมผลงานทางศิลปะและสถาปัตยกรรมมากมายหลายหลายรูปแบบตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน  การเดินทางจาก Marche de Wazemmes ไปพิพิธภัณฑ์ให้ขึ้น Metro 1 ที่สถานี Gambetta ไปลงที่สถานี Republique – Beaux – arts โดยใช้เวลาเพียงประมาณ 6 นาที  และสถานีห่างจากพิพิธภัณฑ์ไปประมาณ 220 เมตรเท่านั้น

Photo by Piocrr from commons.wikimedia.org/wiki/File:Citadelle_vue_du_ciel.jpg [CC by-sa 3.0]

เสร็จจากชมพิพิธภัณฑ์ก็มาออกกำลังกายกันหน่อย  เดินจากพิพิธภัณฑ์ไปทางซ้ายมือบนถนน Bd de la Liberte ประมาณ 2.15 กิโลเมตร  เพื่อไปเที่ยวชมสวน Lille Citadel สวนขนาดใหญ่ภายในป้อมปราการเก่า  ถ้าใครโชคดีไม่ได้ไปช่วงหน้าหนาวสามารถเข้าชมสวนสัตว์ Parc Zoologique ที่อยู่ภายในได้ด้วย สวนสัตว์นี้มีสัตว์แปลกๆ หายาก และสัตว์อนุรักษ์มากมายให้เที่ยวชม  และบริเวณโดยรอบสวนนั้นก็ร่มรื่นสวยงามมาก

Photo by Velvet from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille_gare_saint_sauveur.JPG [CC by-sa 3.0]

ช่วงเย็น เดินไปสถานี Bois Blancs เพื่อใช้บริการ Metro 2 เดินทางไปยังสถานี Lille Gare palais เมื่อถึงสถานีแล้วเดินเท้าไปประมาณ 250 เมตรเพื่อไป La Gare Saint Sauveur ซึ่งเป็นสถานีขนส่งเก่าที่ได้เปลี่ยนเป็นคลังสินค้าและลานกว้างที่มีร้านอาหารสำหรับมื้อเย็นต่อด้วยการนั่งจิบเบียร์เบาๆ ที่ลานเบียร์พร้อมชมดนตรีหรือเที่ยวบาร์ก่อนจะเดินกลับไปขึ้น Metro 2 ที่สถานี Lille Gare palais กลับไปยังสถานี Gare Lille Flandres เพื่อกลับเข้าที่พักและพักผ่อน

 

 

▌วันที่สอง  

Photo by Jean-Pierre Dalbéra from flickr.com/photos/dalbera/20109044540 [CC by-sa 3.0]

ช่วงเช้า ตื่นเช้ารับประทานอาหารที่โรงแรมก่อนจะเช็คเอ้าท์และฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรมก่อน จากนั้นเวลาประมาณ 10.00 น. เดินทางไปที่สถานี Metro 1 ไปสถานี Rihour เพื่อเที่ยวชมพระราชวัง Rihour และชมวิวเมือง 360 องศาที่หอระฆัง Breffroi เสร็จแล้วเดินต่อไปยัง grand place เพื่อชมความงามของ Lille’s Deesse รูปปั้นเทพธิดาที่งดงาม ตามด้วยเที่ยวชม Vieille Bourse อาคารที่ประกอบด้วยลานกว้างและบ้าน 24 หลังล้อมรอบที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอาคารที่ดีที่สุดใน Lille พร้อมหามื้อเที่ยงรับประทานที่นี่ได้เลย

Photo by PIERRE ANDRE LECLERCQ from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille-_Place_du_Vieux_Marché_aux_Chevaux_.jpg [CC by-sa 3.0]

ช่วงบ่าย จาก Rihour เดินไปเที่ยวชม Port de Paris ก่อนจะใช้ Metro 2 ที่สถานี Mairie de Lille กลับมาที่สถานี Gare Lille Flanders เพื่อเที่ยวชมสถานที่สำคัญรอบๆ ย่านเมืองเก่าของลีลก่อนจะไปรับกระเป๋าและรอรถเพื่อเดินทางกลับ Paris