แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

อนุสรณ์สถาน La Vieille Bourse

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

La Vieille Bourse  อาคารตลาดหลักทรัพย์เก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1652 ถึง 1653 เป็นหนึ่งในอาคารที่ดีที่สุดในเมือง Lille ที่ตั้งอยู่บริเวณ Grand place  โดดเด่นด้วยบ้านหลังเล็ก 24 หลังที่ล้อมรอบบริเวณลานโค้งที่เต็มไปด้วยตลาดหนังสือมือสอง นักเล่นหมากรุกและนักท่องเที่ยวที่มานั่งพักผ่อนหย่อนใจกันในบริเวณนี้

La Vieille Bourse นับเป็นอนุสาวรีย์สถานที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมือง ตั้งอยู่ระหว่าง Grand place และเดอะเธียเตอร์สแควร์  เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นระหว่าง Lille กับแกรนด์ซีเลค  สถานที่แห่งนี้ได้ถูกจัดให้เป็นอนุสาวรีย์ในประวัติศาสตร์เมื่อปี 1921

ในปี 1651 เมือง Lille ได้ขายพื้นที่ในบริเวณนี้ให้กับผู้ค้า 24 แปลงที่จะทำการก่อสร้างหอศิลป์ทางเท้าและด้านในอาคาร  จากนั้นในปี 1652 อาคารก็ได้เริ่มก่อสร้างขึ้นภายใต้ทิศทางของ Julien Destree ที่ต้องการจะนำเสนอร้านค้าอนุสาวรีย์ที่ตระหง่านเทียบเท่า Antwerp ภายใต้พื้นที่ของสถานที่แห่งนี้คุณจะพบกับสถาปัตยกรรมตามแบบฉบับของเฟลมิชเรอเนซองส์ของศตวรรษที่ 17 ที่มีการผสมสีให้เกิดความสมบูรณ์ของรูปแบบ มีเสาประดับที่สื่อถึงความมั่งคั่งและสะพาน มีรูปปั้นแกะสลักทำหน้าที่เป็นตัวแทนศาสนา และมีรูปปั้นเทพธิดาแห่งการค้าขายเป็นสัญลักษณ์ของการค้า เป็นยอดที่บนหอระฆัง  และบริเวณที่รอบๆ ลานโค้งนั้นถูกล้อมรอบด้วยบ้านหลังเล็ก 24 หลังแบบเดียวกันที่มาจากการสนับสนุนของพ่อค้า 24 ร้านค้าที่ Lille ได้ขายพื้นที่ให้นั่นเอง

ในปี 1853 หอการค้าได้เปิดตัววางหินก้อนแรกของรูปปั้นนโปเลียนที่ 1 ในอาคารที่ต่อมาถูกเรียกว่าตลาดหุ้นเก่า มีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับการปรากฏตัวของนโปเลียน และนี่คือจุดเริ่มต้นของตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้  ตลาดหลักทรัพย์ Lille ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดกลุ่มเหมืองถ่านหินที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว  ภาพรวมของประวัติศาสตร์ของตัวเลขในอุสาหกรรมในประเทศฝรั่งเศสและเมือง Lille ได้มีการขยับขยายและปรับเปลี่ยนโครงการและการสนับสนุนประเภทของอุตสาหกรรมตามความเปลี่ยนแปลงความต้องการของอุตสาหกรรมโลกเรื่อยมา โครงการต่างๆ มีความเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีการจ้างแรงงานที่สูงขึ้นจนในท้ายที่สุดจากการเล็งเห็นความเติบโตของอุตสาหกรรมต่างๆ และความต้องการวิศวกรในการดำเนินงานที่สูง นโปเลียนได้เล็งเห็นว่าควรผลิตวิศวกรผู้ดำเนินงานขึ้นมาเองจึงได้มีการจัดตั้งโรงเรียนอุตสาหกรรมขึ้นคือ Central of Lille และมีรูปปั้นของนโปเลียนผู้พิทักษ์อุตสาหกรรมถูกวาวบนศิลาฤกษ์ซึ่งต่อมารูปปั้นได้ย้ายไปอยู่ที่ Palais des Beaux – Arts ในปี 1976  ในส่วนของตลาดหลักทรัพย์นั้นได้ถูกใช้งานจนถึงปี 1921 ซึ่งเป็นวันที่เปิดงานของตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่  และในปีเดียวกันนั้นเองหลังจากการเปิดใช้งานของตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่  ที่แห่งนี้จึงได้จำแนกเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ในชื่อของ Old stock Exchange หรือ La Vieille Bourse มาจนถึงปัจจุบัน


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์  โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 13.00 น. ไปจนถึง 19.00 น.

วิธีการเดินทาง

สามารถเลือกการเดินทางได้ทั้งโดยบัสและรถไฟใต้กิน Metro โดยถ้าเลือกใช้บัส สถานีที่ใกล้ที่สุดได้แก่สถานี Gare Lille Flandres ที่อยู่ห่างจาก La Vieille Bourse ประมาณ 530 เมตร หรือจะเป็น Republique Beaux – arts ที่ตั้งอยู่ห่างจาก La Vieille Bourse ไป 740 เมตรก็ได้เช่นกัน ส่วนการเดินทางโดยใช้ Metro นั้น หากเป็นเส้นทางการเดินรถ Metro 1 สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Rihour ที่ตั้งอยู่ห่างจาก La Vieille Bourse เพียง 310 เมตรเท่านั้น  แต่ถ้ามาจาก Metro 2 สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Gare Lille Flandres ที่ตั้งอยู่ห่างจาก La Vieille Bourse ประมาณ 450 เมตร

แผนที่อนุสรณ์สถาน La Vieille Bourse และสถานที่อื่นๆใน ลีล(Lille)

GPS: 50.6370 , 3.0645 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก