แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

วิธีการเดินทางต่างๆภายในเมือง Lille


แม้ว่าเมืองหลวงแห่งนี้นั้นจะถูกจัดอันดับว่าใหญ่เป็นอันดับ 4 รองลงมาจากปารีส ลียงและมาร์แซร์  แต่ว่าก็ยังคงเป็นเมืองที่สามารถใช้การเดินเท้าในการเที่ยวชมเมืองได้อยู่   และนอกจากการเดินเท้าแล้วอีกวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากคือการเลือกใช้รถไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือรถไฟใต้ดิน  Metro  และการเลือกใช้รถบัสในการเดินทางเที่ยวชมเมือง Lille

 

Metro  de  Lille หรือรถไฟใต้ดินเมือง Lille นั้นเป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่ไม่มีคนขับหรือที่เรียกว่ารถไฟอัตโนมัตินั่นเอง  โดยเมืองหลวง Lille แห่งนี้เป็นเมืองแรกที่มีการเปิดใช้รถไฟใต้ดินอัตโนมัตินี้เสียด้วย  โดยเปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2526  เปิดให้บริการยาวนานมากกว่า 30 ปีเลยทีเดียว  นอกจากนั้นรถไฟขบวนนี้ยังเป็นรถขบวนแรกที่ใช้ระบบ VAL หรือระบบ vehicule automatique leger ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติสำหรับขับเคลื่อนเครื่องยนต์ครั้งแรกในยุโรปอีกด้วย  รถใต้ดินเมือง Lille ได้ถูกสร้างขึ้นสองสายที่ให้บริการ 60 สถานีทั่วทั้งเมือง  เป็นเส้นทางระยะทาง 45 กิโลเมตร

เวลาเปิดบริการของรถไฟใต้ดินจะเริ่มเปิดบริการตั้งแต่เวลา 05.30 น. ไปจนถึงเวลา 00.30 น. กันเลยทีเดียว และมีรอบการเดินรถที่ค่อนข้างถี่  โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนนั้นเดินรถกันทุกๆ 2 นาทีเลยทีเดียว  ตั๋วรถไฟใต้ดินสามารถหาซื้อได้ที่สถานีของรถไฟใต้ดินเอง  ซึ่งจะมีทั้งระบบตู้อัตโนมัติให้กดเลือกซื้อและมีทั้งแบบระบบซื้อขายกับพนักงานที่ให้บริการ  อีกทางเลือกที่ดีคือการเลือกซื้อตั๋วที่ร้าน Tobacco ซึ่งบางแห่งนั้นจะมีการขายตั๋วเป็นชุด เรียกว่า Carnet โดยใน 1 ชุดจะมีตั๋วทั้งหมด 10 ใบ  ซึ่งการซื้อแบบนี้จะได้ตั๋วในราคาที่ถูกกว่าการซื้อทีละใบนั่นเอง  โดยปกติตั๋ว 1 ใบราคา 1.6 ยูโร หากซื้อเป็นเซ็ทจะอยู่ที่ 14 ยูโร นอกจากมีบริการขายตั๋วแล้วที่สถานีรถไฟใต้ดินคุณยัวสามารถขอรับแผนที่ผังเมืองเพื่อใช้ประกอบการเดินทางในการท่องเที่ยวได้ฟรีอีกด้วย  และทุกสถานีก็จะมีผังเมือง และบอกสถานีแต่ละสถานีอย่างชัดเจนง่ายต่อการเดินทางอีกด้วย

กดเพื่อขยาย แผนที่รถไฟใต้ดินและรถราง เมืองลีล Metro&Tram
Photo from www.joursferies.fr

 

 

การเดินทางเที่ยวชมเมืองด้วยรถบัส  ต้องยอมรับว่า  Lille เป็นเมืองที่ระบบขนส่งสาธารณะนั้นดีมากๆ นอกจากจะเป็นเมืองแรกที่มีการใช้ระบบเดินรถอัตโนมัติแล้ว  รถบัสของเมืองนี้ก็สะดวกต่อการใช้บริการเช่นกัน โดยรถบัสจะมีข้อดีคือมีการหยุดรับผู้โดยสารเป็นระยะๆ ทำให้เหมาะมากสำหรับการเที่ยวชมรอบๆ เมือง  แต่ถ้าหากในเวลาเร่งด่วนนั้นอาจจะล่าช้ากว่าการเลือกใช้รถไฟใต้ดินในการเดินทางได้  โดยรถบัสจะมีการเดินรถประมาณทุกๆ 30 นาที  และพิเศษในช่วงปลายสัปดาห์เช่นวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์นั้นจะมีรถบัสบริการในช่วงกลางคืนประมาณเที่ยงคืนถึงเช้าให้บริการกันอีกด้วย  รถบัสของเมือง Lille มีข้อดีของการบริการหลายอย่างมาก  เริ่มตั้งแต่รูปร่างหน้าตาของบัสที่ถ้ามองผ่านๆ อาจเหมือน BTS บ้านเรา  แต่หากลองสังเกตจะพบว่า  บริเวณพื้นสำหรับเหยียบขึ้นไปบนรถนั้นมีระดับเดียวกับฟุตบาทเลยทีเดียว  ทำให้สะดวกมากสำหรับผู้ที่ใช้ wheel chair และครอบครัวที่มีรถเข็นเด็กอีกด้วย  ภายในบัสก็จะแบ่งสัดส่วนชัดเจน  มีป้ายบอกสถานีต่างๆ ที่จะผ่าน  และพิเศษที่ช่วยให้การเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้เส้นทางสามารถเดินทางได้สะดวกคือจะมีป้ายที่คอยบอกสถานีถัดไปที่จะถึงเป็นระยะๆ ด้วย  และบริเวณสถานีแต่ละสถานีก็จะมีผังเมืองและที่เที่ยวที่สำคัญต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวสามารถดูได้อีกด้วย  สำหรับตั๋วก็สามารถหาซื้อแบบเป็นชุดได้ที่ร้าน Tobacco ได้เช่นกัน  หรือจะซื้อที่สถานีขายตั๋ว  หรือซื้อกับคนขับบนรถได้เลย

 

การขนส่งสาธารณะของ Lille นั้นจัดได้ว่ามีบริการที่ดีมากๆ สะดวกทั้งต่อประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองเองและสะดวกกับนักท่องเที่ยวอีกด้วย  และความสะดวกสบายของการบริการขนส่งสาธารณะก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของเมืองนี้ที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมามายตลอดทั้งปีนอกเหนือจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่และประวัติศาสตร์อันงดงามของเมืองนี้  ผู้ที่สนใจมาท่องเที่ยวเมืองนี้ควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Moovitapp เพื่อง่ายต่อการเดินทาง เพราะแอพพลิเคชันนี้สามารถช่วยคุณค้นหาสถานีที่ใกล้ที่สุดสำหรับสถานทีท่องเที่ยวที่คุณต้องการจะไปโดยช่วยคุณวางแผนการเลือกบริการขนส่งสาธารณะที่ควรใช้ได้ดีอีกด้วย