แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประตูชัยเมืองลีล Porte de Paris


Porte de Paris เป็นอนุสาวรีย์ประตูชัยที่สร้างขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองของการเข้าพิชิตเมือง Lille จากสเปนได้สำเร็จของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 อันเป็นประตูแห่งความภาคภูมิใจของชาวเมือง Lille และชาวฝรั่งเศส

สำหรับประตูเมือง Porte de Paris แห่งนี้เป็นอนุสรณ์สถานอันเป็นที่ระลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 เป็นประตูอันทรงคุณค่าต่อประวัติศาสตร์ของเมือง Lille และประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส  โดย Porte de Paris แห่งนี้นั้นมีประวัติอันยาวนานย้อนกลับไปตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1667 ในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ Lille เพิ่งถูกพิชิตได้สำเร็จโดยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ซึ่งก่อนหน้านี้พื้นที่แห่งนี้นั้นเป็นของสเปนเช่นเดียวกับเขตพื้นที่เฟลมิชอื่นๆ ทั้งหมด  หลังจากทำการพิชิตเมืองเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อเป็นการที่จะทำให้ศักดิ์ศรีของกษัตริย์ยิ่งใหญ่ขึ้น  พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 จึงต้องการที่จะติดตั้งการปกครองของเขาในเมืองแห่งนี้ขึ้น  และเมื่อทำการปรึกษาหารือและจากคำแนะนำขอบ Vauban วิศวกรส่วนบุคคลของพระองค์  พระเจ้าหลุยส์จึงได้มีการตัดสินใจที่จะสร้างป้อมทหารขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้แก่อิทธิพลของพะองค์ตามเมืองต้นแบบขึ้น  เป็นการก่ออิฐและสร้างอนุสรณ์สถานอันเป็นการอุทิศความรุ่งโรจน์

Porte de Paris ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1685 ไปจนถึงปี 1692 สิ่งที่ทำให้ Porte de Paris แตกต่างจากสถานที่อื่นๆ ในเมือง Lille อย่างเห็นได้ชัดคือสีขาวของอนุสรณ์สถานที่เป็นประติมากรรมแบบฝรั่งเศสที่มักพบเห็นได้ใน Paris เมืองหลวงของฝรั่งเศสมากกว่าที่มาเห็นในเมือง Lille และเป็นความจริงที่ว่า Porte de Paris แห่งนี้นั้นคือวงเวียนที่เป็นจุดนับพบและจุดศูนย์กลางให้แก่ชาว Lille จำนวนมาก  ป้อมประตูแห่งนี้มีขนาดใหญ่ มีความสูงถึง 32 เมตรตามแนวตั้ง  มีลวดลายที่ค่อนข้างแปลกพิสดารสะท้อนให้เห็นความงามของสถาปัตยกรรมทางเรขาคณิตที่ได้รับการชื่นชม

ชื่นชมความสวยงามของการผสมผสานทางสถาปัตยกรรมระหว่างฝรั่งเศสที่ตั้งอยู่ใจกลางและถูกล้อมรอบด้วยสถาปัตยกรรมแบบเบลเยี่ยมได้ที่ Porte de Paris นอกจากความสวยงามแล้วคุณยังจะได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสผู้นำทัพมาพิชิตเมือง Lille แห่งนี้ได้  ป้อมประตูแห่งนี้นอกจากความสวยงามแล้ว ความสูงใหญ่ยังบ่งบอกได้ถึงความรัดกุมและแข็งแกร่งของป้อมอันเป็นกุญแจสำคัญแห่งการนำชัยชนะมาสู่ฝรั่งเศสและการพิชิตเมืองหลวงแห่งนี้ได้อีกด้วย  ที่สำคัญการเกินทางมาที่นี่สะดวกมากเนื่องจากอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟที่มาจาก Paris อย่างแฟลนเดิร์สและลีลยูโร


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ชมได้ทุกวันตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

สะดวกทั้งการเดินทางโดยการใช้บัสและMetro โดยหากเริ่มสตาร์ทที่สานีรถไฟจากปารีสจะค่อนข้างใกล้  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาทีเท่านั้น โดยถ้าใช้บัสส่วนใหญ่เริ่มที่บัสสาย 12 หรือ CITL มาลงสถานี Gare Tournai และต่อบัสสาย 14 มาลง Mairie De Lille ที่ห่างจาก Porte de Paris เพียง 80 เมตรเท่านั้น  หรือถ้าจะใช้ Metro เส้นทางที่ง่ายคือเริ่มจาก Cite Scientifique metro station แล้วใช้ M1 ไปลงที่ Rupublique – Beaux – art ออกที่ถนน Rue Leon Gembetta และเดินไป Porte ที่อยู่ห่างไปประมาณ 880 ตามแผนที่ที่บอกในสถานีได้เลย

แผนที่ประตูชัยเมืองลีล Porte de Paris และสถานที่อื่นๆใน ลีล(Lille)

GPS: 50.6297 , 3.0688 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก