พิพิธภัณท์ศิลปะ La Piscine Museum


La Piscine Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดแปลกที่ตั้งอยู่ในเมือง Lille ที่มีคอลเลคชั่นผลงานทางศิลปะมากมายให้คุณได้เลือกชม อีกทั้งยังมีร้านอาหารและเครื่องดื่มไว้คอยบริการคุณอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสระว่ายน้ำค่อนข้างจะเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่แปลกในประเทศฝรั่งเศส  สภาพแวดล้อมโดยรอบของพิพิธภัณฑ์แสดงความแตกต่างที่ดูน่าอัศจรรย์ที่ไม่เหมือนกับพิพิธภัณฑ์งานศิลปะแห่งอื่น  สระว่ายน้ำของ Roubaix นี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2475 หลังจากนั้นสถานที่แห่งนี้ก็นำพาความทันสมัยอันน่าทึ่งมากมายเข้ามาสู่เมือง Lille ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องกีฬาทางน้ำหรือสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขาภิบาลต่างๆ แต่สุดท้ายแล้วสระว่ายน้ำก็ต้องปิดตัวลงในปี พ.ศ. 2528 อันมีเหตุผลมาจากด้านความปลอดภัยของการใช้บริการที่สระน้ำแห่งนี้  หลังจากปิดตัวไปเป็นเวลา 16 ปี สระน้ำแห่งนี้ก็ได้รับการฟื้นฟูในปี พ.ศ. 2544 โดย Jean – Paul Plilippon สถาปนิกชื่อดัง  เขาได้ทำการเปลี่ยนสระน้ำสุดทันสมัยในอดีตให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมผลงานศิลปะไว้มากมาย  มีการออกแบบที่ยังคงไว้ซี่งไว้ซึ่งรูปแบบเดิมของตัวอาคารได้อย่างลงตัว  สระน้ำในอดีตยังคงเก็บรักษาไว้บริเวณส่วนกลางของพิพิธภัณฑ์ช่วยเสริมให้สถานที่ดูสวยงามและมีมนต์ขลังด้วยภาพผลงานทางศิลปะที่สะท้อนทอดเงาบนผืนน้ำ การออกแบบที่ลงตัวนี้สะท้อนให้คำพูดที่ว่า “ไม่มีอะไรสูญหาย ไม่มีอะไรสร้างขึ้น ทุกอย่างแค่เปลี่ยน” ได้อย่างชัดเจน บริเวณที่อดีตเคยเป็นห้องอาบน้ำและฝักบัวเต็มไปด้วยชิ้นงานศิลปะที่ตกแต่งอย่างกลมกลืน  ร้านค้าและร้านหนังสือตั้งอยู่ในห้องกรองน้ำเก่า  และบริเวณพื้นที่ที่เคยเป็นส่วนของพื้นที่เครื่องดื่มก็ได้กลายมาเป็นส่วนของร้านอาหารได้อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากการออกแบบที่ผสมผสานเอกลักษณ์ดั้งเดิมของตัวอาคารและชิ้นงานทางศิลปะและการจัดวางโซนสถานที่ต่างๆ ให้ดูสวยงามและเพลิดเพลินในการเดินชมแล้ว  แกลลอรี่พิเศษและคอลเลคชั่นผลงานต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  สำหรับคอลเลคชั่นชิ้นงานในพิพิธภัณฑ์มีตั้งแต่สิ่งทอพื้นเมือง ชิ้นงานสถาปัตยกรรมโบราณอย่างเซรามิค  แฟชั่นการออกแบบประติมากรรมภาพวาด Ingres Rodin Claudel Picasso Starck จาก Lempicka ศิลปินหลักเจ้าของผลงานใน La Piscine Museum แห่งนี้


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม:  ราคาค่าตั๋วเขาชมเต็มราคา คือ 5.50 ยูโร แต่ถ้าจองออนไลน์มีส่วนลดสามารถซื้อตั๋วได้ในราคา 4 ยูโร และฟรีค่าตั๋วสำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี นอกจากนั้นยังมีแพ็คเกจราคาอื่นๆ และตั๋วสำหรับอีเว้นท์พิเศษต่างๆ ที่สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ออฟฟิศได้ด้วย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์  โดยในวันอังคารถึงวันพฤหัสบดีนั้นเปิดใหบริการในเวลา 11.00 น. ไปจนถึง 18.00 น. ส่วนวันศุกร์จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 20.00 น. และในวันเสาร์และวันอาทิตย์จะเปิดให้บริการในเวลา 13.00 น. ไปจนถึง 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

สำหรับการเดินทางโดยใช้ Metro สถานีอยู่ใกล้ที่สุดคือ Roubaix – Grand Place ที่อยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์เพียง 460 เมตรเท่านั้น ซึ่งต้องใช้การเดินทางด้วย Metro 2 แต่หากเดินทางด้วย Metro 1 สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Helemmes ซึ่งอยู่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ถึง 8.97 กิโลเมตรเลยทีเดียว ดังนั้นทางเลือกที่ดีหากต้องการเดินทางด้วย Metro คือถ้าหากคุณมาด้วย Metro 1 คุณควรหาสถานีที่สามารถเปลี่ยนมาใช้ Metro 2 เพื่อมายังสถานี Roubaix – Grand Place แทน ส่วนการเดินทางด้วยบัสนั้น สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Colisee ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากพิพิธภัณฑ์เพียงประมาณ 430 เมตรเท่านั้น

แผนที่พิพิธภัณท์ศิลปะ La Piscine Museum และสถานที่อื่นๆใน ลีล(Lille)

GPS: 50.6926 , 3.1673 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก