/ ยุโรป / ฝรั่งเศส(France) / ลีล(Lille) / จตุรัส Place Louise de Bettignies

จตุรัส Place Louise de Bettignies

Photo by Velvet from commons.wikimedia.org/wiki/File:Lille_place_bettignies.jpg [CC by-sa 3.0]

Place Louise de Bettignies เป็นอีกหนึ่งจตุรัสสำคัญของเมือง Lille ที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า  ซึ่งชื่อของจตุรัสนั้นมาจาก Monument of Louise de Bettignies in Lille ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณจตุรัสแห่งนี้นั่นเอง

Place Louise de Bettignies เป็นจตุรัสสาธารณะในเมือง Lille ที่ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่า  จตุรัสแห่งนี้นั้นเป็นที่ตั้งของอาคารที่ได้รับความคุ้มครองหลายแห่งของเมือง Lille เช่น  25 place  Louise de Bettignies , Maison de Gilles de la Boe เป็นต้น  และนอกจากนั้นจตุรัสแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ Monument of Louise de Bettignies อีกด้วย

Monument of Louise de Bettignies คือพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของ Place Louise de Bettignies ซึ่งประกอบไปด้วยรูปปั้นของทหารนายหนึ่งคุกเข่าจูบที่มือของหญิงสาวคนหนึ่งเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่น  ซึ่งหญิงสาวคนนั้นก็คือ Louise de Bettignies ผู้ซึ่งได้รับฉายาว่าราชินีแห่งสายลับของฝรั่งเศสนั่นเอง  ราชินีสายลับผู้นี้ก่อนจะเป็นสายลับเธอได้มีความมุ่งมั่น แน่วแน่ในการช่วยเหลือผู้คน  จนเมื่อเกิแหตุการที่ทำให้เธอนั้นต้องโดนไล่ออกจากหมู่บ้านเธอจึงได้เข้าร่วมป็นสายลับให้กับฝรั่งเศสและทำหน้าที่ที่สำคัญหลายครั้งก่อนจะโดนจับ  และเสียชีวิตลงภายในคุก  หลังจากที่เธอเสียชีวิตลงจึงได้ส่งร่างของเธอกลับบ้านเกิดซึ่งก็คือเมือง Lille เมืองหลวงแห่งแคว้น Flandres นั่นเอง จึงไม่แปลกใจว่านอกจาก Monoment of Louise de Bettignies แล้วยังมี 25 place Louise de Bettignies ที่อยู่ในบริเวณนี้ที่ได้รับความคุ้มครองจากเมืองหลวงแห่งนี้ดวย

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งที่ได้รับการคุ้มครองจากเมืองนั่นก็คือ Maison de Gilles de la Boe หรือที่รู้จักกันในนาม Bon Bouillon ซึ่งเป็นบ้านสไตล์เฟลมิชที่ตั้งอยู่บริเวณหัวมุมของ Place Louise de Bettignies และ Avenue du People – Belge ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1636 และได้ถูกจัดให้เป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์เมื่อวันที่ 3 เมษายน 1933 นั่นเอง

ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

สำหรับการเดินทางด้วย Metro ถ้ามาจากเส้นทาง Metro 1 สถานีที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Rihour ซึ่งห่างจาก Place Louise de Bettignies ประมาณ 730 เมตร และถ้าหากมาจาก Metro 2 สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Gare Lille Flandres ซึ่งอยู่ห่างจาก Place Louise de Bettignies ไปประมาณ 700 เมตร  ส่วนการเดินทางด้วยบัสนั้น  สถานีที่สุดคือ Lion D’Or ซึ่งห่างจาก Place Louise de Bettignies ไปประมาณ 100 เมตรเท่านั้น
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก