แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

จตุรัสใจกลางเมืองลีล Lille Grand place


Grand place เป็นจตุรัสใจกลางเมือง Lille อันเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หลักที่สำคัญของเมือง Lille ที่ได้ชื่อว่าเป็นอนุสาวรีย์ที่สวยที่สุดแห่งเมือง Lille  นอกจากนั้นแล้วยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วัฒนธรรมของเมือง Lille และเป็นแหล่งนัดพบที่สำคัญของเมืองอีกด้วย

Grand place เป็นสถานที่ที่เป็นที่นัดพบที่ชื่นชอบของชาว Lillois  โดยมีสถานที่สำคัญของเมือง Lille ที่ตั้งอยู่ที่ Grand place แห่งนี้ได้แก่ Vieille Bourse หรือ Old exchange ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่านี่คือหนึ่งในสถานที่ที่สวยที่สุดใน Lille ที่ได้รับการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานจากสถาปนิก Julien Destree ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1652 ไปถึงปี 1653 ผลงานนี้มีเอกลักษณ์ของการผสมผสานทางศิลปะที่ชัดเจนของสถาปัตยกรรมตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ไปจนถึงศตวรรษที่ 30  ซึ่งนับว่าเป็นอาคารที่ดีที่สุดของเมือง  ซึ่งประกอบไปด้วยบ้านหลังเล็กๆ  24 หลังที่เหมือนกันอันได้รับความสนับสนุนจากพ่อค้า 24 แห่ง  บ้านสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าล้อมรอบลานโค้ง  โดยรอบๆ ลานนั้นจะมีร้านอาหารและร้านค้าโดยรอบ  มีตลาดหนังสือมือสองและนักเล่นกระดานหมากรุกมากมายที่เห็นได้ในจตุรัสแห่งนี้

บริเวณส่วนตรงกลางของลานหรือใจกลางของจตุรัสนั้นเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ที่ยืนอยู่อย่างสง่างาม  เป็นอนุสาวรีย์ที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในเมืองหลวงแห่งนี้ Lille’s Deesse  ซึ่งเป็นรูปปั้นของเทพธิดาที่เป็นที่จารึกของการระลึกถึงความแข็งแกร่งและความต้านทานของเมือง Lille แห่งนี้ต่อการถูกล้อมรอบจากออสเตรียในปี ค.ศ. 1792 โดยอนุสาวรีย์นี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1845 เป็นประติมากรรมจากผลงานของประติมากร Theophile Bra

นอกจากนั้นแล้ว  จตุรัสแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของ Grand Garde ที่สร้างขึ้นโดย Thomas Joseph Gombert ในปี ค.ศ. 1717 ซึ่งเป็นผลงานที่ได้นำสถาปัตยกรรมสไตล์คลาสสิกแบบใหม่มาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมอิฐและหินเฟลมมิช  ซึ่งแต่เดิมนั้น Grade garde เป็นอาคารพักอาศัยของทหารเฝ้ายาม  แต่ในปัจจุบันนั้น Grabd garde ได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของ Theatre du Nord


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าชมได้ทุกวันตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมาที่ Grand place นั้นสะดวกทั้งการใช้ Bus และ Metro โดยหากเริ่มจาก Printemps สามารถใช้เวลาเดินทางประมาณ 44 นาที  โดยสามารถเลือกใช้ Metro – M1 , M2 หรือบัสหมายเลข 17 หรือถ้าเดินทางจาก B’rwin Lille ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ใช้ Metro- M2 บัสหมายเลข 17 เป็นต้น เพื่อความสะดวกในการเดินทางสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม Moovitapp เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเดินรถ หรือสามารถขอแผนที่ได้ที่สถานี Metro หรือดูผังการท่องเที่ยวได้ที่สถานีบัสทุกสถานี

แผนที่จตุรัสใจกลางเมืองลีล Lille Grand place และสถานที่อื่นๆใน ลีล(Lille)

GPS: 50.6369 , 3.0638 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก