แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

รวมข้อมูล 4 วิธีเดินทางจาก Paris ไป Lille


แน่นอนว่าถ้าเป็นเรื่องการเดินทางภายในประเทศฝรั่งเศสนั้น  วิธีที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือรถไฟความเร็วสูง TGV ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสุดยอดในระบบขนส่ง  ที่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ของเมืองต่างๆ ในประเทศฝรั่งเศส  จึงช่วยให้คุณเดินทางจากเมืองหลวงของฝรั่งเศสอย่าง Paris ไปยังเมืองไหนๆ ก็ได้ในฝรั่งเศสหรือประเทศที่ใกล้เคียงฝรั่งเศสในยุโรปด้วยความร็วที่เทียบเท่ากับเครื่องบิน  สะดวกปลอดภัย  ไม่ต้องมารอโหลดกระเป๋า 2 ชั่วโมง  มีรอบการเดินทางหลายรอบต่อวันช่วยให้คุณได้สะดวกในการวางแผน  และคุณยังสามารถชื่นชมความงามของริมฝั่ง 2 ข้างทางอันงดงามได้อีกด้วย  จึงนับว่าเป็นตัวช่วยในการเดินทางที่ดีที่สุดและได้รับความนิยมที่สุดในประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง  แต่ถ้าคุณจะเลือกใช้วิธีอื่น เช่น บัส เครื่องบิน หรือรถยนต์ส่วนตัว  เพื่อเดินทางไปยังเมืองหลวง Lille นั้นก็ได้เช่นกัน

 

▌การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง TGV

มาเริ่มการเลือกใช้รถไฟความเร็วสูงกันก่อน  โดยปกติแล้วการใช้รถไฟความเร็วสูง TGV เพื่อเดินทางจาก Paris ไป Lille นั้นใช้เวลาโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ไปจนถึง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น  โดยการจองตั๋วนั้นควรจองล่วงหน้า  โดยเว็บไซต์ที่สะดวกในการจองได้แก่ www.voyages-sncf.com  ซึ่งเว็บไซต์นี้เป็นเว็บที่สามารถช่วยจองตั๋วการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ของฝรั่งเศสได้ทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟธรรมดา หรือรถบัสได้ด้วย  เมื่อเข้าไปในเว็ปแล้วก็ต้องเลือกรูปแบบตั๋ว one way หรือ two way ต่อจากนั้นเลือกสถานีต้นทางและปลายทาง  โดยจะเลือกจาก Paris ทุกสถานี และ Lille ทุกสถานีแบบนี้เลยก็ได้  จะได้มีรถให้เลือกหลายขบวนยิ่งขึ้น  แล้วเลือกวันเดินทางและ Class มี Class 1 และ 2 ถ้าต้องการเฉพาะรถไฟความเร็วสูง TGV เท่านั้นก็เลือก class 2 เสร็จแล้วก็คลิก search หาได้เลย  แล้วเว็บไซต์ก็จะแสดงรถไฟ TGV มากมายหลายขบวนและหลายบริษัทมาให้เราเลือก  โดยจะแสดงสถานีต้นทาง  สถานีปลายทาง  ชื่อบริษัทของรถไฟ  หมายเลขขบวนรถ  เวลาที่ใช้ในการเดินทางมี่จะอยู่ราวๆ  1 ชั่วโมงนิดๆ ตามที่บอกไปแล้ว  และราคา  ถ้าจองแบบกระชั้นชิดเช่นจองวันนี้  เดินทางพรุ่งนี้  คุณอาจได้ตั๊วที่มีราคาสูงหน่อย  โดยมีราคาประมาณ 80 ปอนด์เลยทีเดียว แต่ถ้าจองล่วงหน้าหน่อยอย่างน้อยซัก 1 เดือนคุณจะสามารถหาตั๋วที่ราคาถูกลงเป็นครึ่ง  โดยราคาประมาณ 30 – 40 ปอนด์ได้เลยทีเดียว หรือถ้าคุณอยากใช้เว็บไซต์บริการการจองตั๋วที่เป็นภาษาไทยและคิดเงินเป็นเงินบาทไทย  สามารถเลือกใช้เว็บไซต์ www.th.virail.com  ก็ได้เช่นกัน  เว็บไซต์นี้ก็มีรายละเอียดต่างๆ เหมือนเว็บไซต์แรก  แต่จะแตกต่างตรงที่ข้อความทุกอย่างในเว็บเป็นภาษาไทย  รวมไปถึงคำนวณค่าใช้จ่ายให้เป็นเงินบาทด้วย

 

▌การเดินทางด้วยรถบัส 

สำหรับการเดินทางด้วยรถบัสจาก Paris ไปยัง Lille นั้นก็เป็นตัวเลือกที่สะดวกเช่นกัน  โดยแม้ว่าจะใช้เวลายาวนานกว่าการเลือกเดินทางด้วย TGV เล็กน้อยแต่ราคาค่อนข้างจะถูกกว่ามากเลนทีเดียว  โดยบัสสำหรับเดินทางจาก Paris ไปยัง Lille นั้นใช้เวลาเฉลี่ย 3 ชั่วโมง ไปจนถึง 5 ชั่วโมงและค่อนข้างคอนโทรลเวลาได้ยากกว่ารถไฟความเร็วสูง TGV แต่ราคานั้นก็น่าคบหากว่ามากเช่นกัน  ยกตัวอย่างเช่น  สำหรับการเดินทางที่จองวันนี้  เดินทางพรุ่งนี้  คุณจะยังหาบัสที่ไป Lille ได้ในราคา 15 ถึง 20 ปอนด์ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางซักประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งได้อยู่  และข้อดีอีกข้อของบัสคือ  เนื่องด้วยการเดินทางที้ช้ากว่าคุณก็จะสามารถซึมซับบรรยากาศระหว่างการเดินทางได้มากกว่านั่นเอง  ดังนั้นแล้วบัสจึงเหมาะกับผู้ที่มีเวลาในการเดินทาง  ไม่เร่งรีบหรือผู้ที่ต้องการจำกัดงบประมาณแต่จองตั๋วแบบฉุกละหุกนั่นเอง สำหรับเว็บไซต์นั้นสามารถใช้เว็บไซต์ www.voyages-sncf.com  ในการจองตั๋วบัสได้เช่นกัน

 

▌การเดินทางด้วยเครื่องบิน

เป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างมาก  แม้ Lille จะมีสนามบิน  เนื่องจากมีราคาแพงกว่ารถไฟความเร็วสูง TGV เที่ยวบินน้อยกว่า  รวมๆ แล้วเสียเวลาที่ต้องไปเช็คอินและโหลดกระเป๋าและระยะเวลาการเดินทางที่ยาวนานกว่า  ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง  โดยสามารถเช็ครายละเอียดเที่ยวบินคร่าวๆ ในเว็บไซต์สายการบินภายในประเทศฝรั่งเศส

 

▌การขับรถไปเอง

วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ไม่แนะนำ  ยกเว้นแต่ว่าคุณอยู่ฝรั่งเศสมานานและคุ้นชินกับการขับรถพวงมาลัยซ้ายหรือมีเพื่อนที่เป็นคนที่นั่นขับรถนำเที่ยว โดยระยะจาก Paris ไป Lille ไม่ไกลมากนักอยู่ที่ประมาณ 250 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการเดินทางเท่านั้น

 

โดยสุปแล้ว TGV คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเดินทาง  เว้นแต่ว่าคุณจองตั๋วแบบกระทันหันและต้องการจำกัดงบประมาณบัสก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเช่นกัน