แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

พิพิธภัณท์โมเดินร์อาร์ท Musée d’Art Moderne de la Ville de Paris


Musée d’Art Moderne de la Ville de Paris หรือในชื่อภาษอังกฤษว่า Paris of museum of Modern Art คือ พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงศิลปะสมัยใหม่ หรือ Modern art ของปารีส มีการจัดแสดงนิทรรศการผลงานศิลปะแขนงต่างๆ มีทั้งรูปแบบวรรณกรรม ภาพวาด รูปปั้น ที่น่าตื่นตาและตื่นใจอยู่มากมาย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ของเมืองปารีส( Musée d’Art Moderne de la Ville de Paris)  ตั้งอยู่ที่ President-Wilson-Avenue 11 ในเขตการปกครองที่ 16 ของกรุงปารีส   อยู่ตรงข้ามปาเล่เดอโตเกียว (Palais de Tokyo) แต่ก็เกือบอยู่ในอาคารเดียวกัน  เป็นอาคารที่สร้างขึ้นเพื่อใช้จัดแสดงงานนิทรรศการนานาชาติมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1937 ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือในช่วง ค.ศ.1950  ชั้นใต้ดินของอาคารซึ่งเป็นที่ไว้เก็บทรัพย์สินและของมีค่าได้ถูกกลุ่มโจรบุกเข้ามาขโมยข้าวของ ประธานาธิบดีอัลเบิร์ตเลอบรุน(AlbertLebrun)ในขณะนั้น จึงได้มีโครงการที่จะเปิดพระราชวังพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ เพื่อให้มาแทนที่พิพิธภัณฑ์เก่า

ในปี ค.ศ.1961  พิพิธภัณฑ์ Musée d’Art Moderne de la Ville de Paris  แห่งนี้ได้รับการเปิดตัวขึ้นมาใหม่อย่างเป็นทางการ  โดยมี Louis Hautecoeur  เป็นผู้อำนวยการคนแรกของพิพิธภัณฑ์   ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ทางด้านปีกตะวันออกของพระราชวังโตเกียวพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นับเป็นแหล่งรวบรวมศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัย  ที่มีผลงานศิลปะภาพวาดจากศตวรรษที่ 20 มากกว่า 10,000 ชิ้น และโดยเฉลี่ยแล้วมีผู้เข้าชม 800,000 คนต่อปีเลยทีเดียวครับ

บริเวณที่จัดว่าเป็นไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์นี้ศิลปะสมัยใหม่ของปารีส ได้แก่

– Historical Tour   โซนประกอบไปด้วยผลงานภาพวาดสีน้ำมันสำคัญๆจาก Fauvist, Cubist, Post Cubist

– Contemporary Tour   เป็นโซนที่มีการจัดแสดงภาพจิตรกรรม,ประติมารกรรม,รูปถ่าย ครับ

Basement  เป็นส่วนของชั้นใต้ดินพื้นนี้ที่จัดแสดง Boltanski Gallery  มีผลงานจากศิลปินชื่อดังมากมายเช่น Absalon, Pilar Albaraccin, Fikret Atay  และRebecca Bournigault  เป็นต้น

งานศิลปะที่โดดเด่นและได้จัดแสดงอยู่ในงานนิทรรศการ ก็ได้จะเช่น

–   ภาพ L’Oiseau bleu, (นกสีฟ้า) ภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่ถุกสร้างขึ้นในปี 1912 – 1913  โดยจิตรกร Jean Metzinger   ภาพจะแสดงถึงผู้หญิงเปลือยกายหลายคนในมือของเธอจะกำนกสีฟ้าไว้ครับพื้นหลังมีสีสันที่งดงาม

-ภาพ Les Baigneuses เป็นภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่ขนาด 105 ซม. x171 ซม. ถูกสร้างขึ้นในต้นปี 1912 ลักษณะภาพแสดงถึงผู้หญิงเปลือยกายกระจายอยู่ในรูปแบบไดนามิคที่สามารถมองได้หลายมุมมอง ถูกวาดโดยศิลปิน Albert Gleizes

-ภาพ  The women with blue eyes    ภาพวาดสีน้ำมันบนผืนผ้าใบขนาด 81ซม. X 54 ซม. เป็นภาพวาดผู้หญิงสวมเสื้อสีดำมีดวงตาสีฟ้า สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยจิตรกรชาวอิตาเลียนที่มีชื่อว่า Amedeo Clemente Modigliani (1918)

พิพิธภัณฑ์นี้ เปิดให้ผู้ที่เข้ามาชื่นชมสามารถได้ถ่ายรูปเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกได้  ซึ่งผลงานทั้งหมดที่จัดโชว์ขึ้นนั้นล้วนเกิดจากจิตรกรที่มีชื่อเสียงและมีฝีมือ นับเป็นสถานที่แสดงออกทางศิลปะ ที่สำคัญและน่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของปารีสเลยครับ


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: -    การเข้าชมคอลเล็คชั่นถาวรศิลปะทั่วไปจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายๆครับ
-   สำหรับวันที่จัดแสดงนิทรรศการอยู่จะที่  5 – 12 ยูโร และฟรีกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด:  เปิดให้บริการตั้งแต่วันอังคาร – วันอาทิตย์ 10.00 น. ถึง 18.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทวันอังคารและวันหยุดของชาติฝรั่งเศส

วิธีการเดินทาง

พิพิธภัณฑ์นี้ ตั้งอยู่ใกล้กับสถานี Alma-Marceau กับสถานี Pont de l’Alma
สายการเดินทางที่เข้าถึงมีดังนี้
- ขึ้นรถไฟ Metro สายที่9   สายสีเหลือง
- รถไฟ Rer สาย C
- รถเมล์ประจำทาง สายที่ 32 , 42 , 63, 72 และ 92

แผนที่พิพิธภัณท์โมเดินร์อาร์ท Musée d’Art Moderne de la Ville de Paris และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.864547, 2.297837
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก