แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

8 ของกินต้องลอง เมื่อได้ไปเยือนปารีส 2567


ฝรั่งเศสไม่ใช่มีเพียงสถานที่ท่องเที่ยวหรือแหล่งช็อปปิ้งสุดเลิศเท่านั้น อาหารการกินก็นับว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน  เนื่องจากเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมด้านอาหารเฉพาะตัว อีกทั้งอาหารคาวหวานหลายชนิดก็ยังมีชื่อเสียงได้รับการยอมรับว่าเลิศรสจากคนทั่วโลก โดยเฉพาะอาหารประเภทเบเกอรี่ต่างๆ หากใครได้มาเยือนฝรั่งเศสแล้วมัวแต่กินอาหารที่หาได้ทั่วๆไปจากประเทศอื่นๆก็นับว่าน่าเสียดายมากเลยทีเดียว เราจึงขอนำแนะอาหาร 8 ชนิดที่โดดเด่นต้องลองให้ได้กัน

 

Photo by Paris-Sharing from flickr.com/photos/parisharing/5585994173/ [CC by 2.0]

1. มาการง (Macarons)

มาการงขนมหวานที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่ฝรั่งเศส แล้วกลายเป็นขนมยอดนิยมของคนทั่วโลก ลักษณะคล้ายๆกับคุกกี้ แต่มีความเบา กรอบ ฟู เข้าปากทีแทบละลายในปาก ทำจากการผสมเมอแร็งก์กับไข่ขาว น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทรายขาว และแอลมอนด์ป่น ตรงกลางจะมีไส้ที่ส่วนมากจะเป็นกานัชหรือบัตเตอร์ครีมฝรั่งเศสนั้นนับว่ามีขนมหวานชนิดนี้ให้เลือกมากมายหลายรสชาติจนเลือกแทบไม่ถูก แถมแต่ละร้านหรือพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป

 

 

Photo by Glen Scarborough from flickr.com/photos/photographerglen/5957346052/ [CC by-sa 2.0]

2. ครัวซ็อง (Croissant)

ครัวซ็องนับเป็นขนมปังที่ขึ้นชื่อมากๆอย่างหนึ่งของฝรั่งเศส เห็นได้จากการครัวซ็องระดับพรีเมี่ยมส่วนใหญ่ตัวแป้งจะนำเข้าจากฝรั่งเศสทั้งนั้น ทั้งยังเป็นที่นิยมในมื้ออาหารเช้าของแถบยุโรป ด้วยตัวเนื้อแป้งบางๆถูกรีดเป็นชั้นๆผสมเนยสด ยิ่งกินตอนอบใหม่ๆยิ่งกรอบอร่อยมากเป็นพิเศษ ช่วงเช้าๆหากแวะเข้าร้านเบเกอรี่ซักแห่ง ลองลิ้มรสครัวซ็องของฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมแท้ๆซักชิ้น จิบพร้อมชาหรือกาแฟร้อนๆ น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้มื้อเช้ามีสีสันมากขึ้น

 

 

Photo by Glen Scarborough from flickr.com/photos/merlejajoonas/10976984576/ [CC by-nd 2.0]

3. ปารีส-เบรสท์ (Paris-Brest)

ปารีส-เบรสท์ ขนมในตระกูลเดียวกับชูครีม ถือเป็นขนมดั้งเดิมและเป็นที่แพร่หลายในฝรั่งเศส ตัวแป้งจะคล้ายๆกับชูครีม แต่รูปทรงจะคล้ายๆกับวงล้อและมีขนาดที่ใหญ่กว่า ชื่อของขนมมีที่มาจากการแข่งขันปั่นจักรยานเริ่มที่ Paris ไปยังเมือง Brest แล้วกลับไปสิ้นสุดที่ปารีส ปัจจุบันอาจมีการเพิ่มเปลี่ยนแปลงรูปทรงให้ดูมีสีสันหลากหลาย แต่ตัวแป้งแบบชูครีมและตัวไส้จะเป็นhazelnut praline ผสม buttercream ถึงจะเรียกว่าเป็นปารีส-เบรสท์ เรียกได้ว่าเป็นขนมอีกอย่างที่หาทานได้ยากจากที่อื่นๆ

 

 

Photo by Paul Asman and Jill Lenoble from flickr.com/photos/pauljill/14594297347/ [CC by 2.0]

4. บากูเอต (Baguette)

บากูแก็ต หรือที่คนไทยรู้จักกันดีในชื่อขนมปังฝรั่งเศส เรียกว่าแค่ฟังชื่อก็รู้ได้ทันทีว่าต้นกำเนิดมาจากที่ไหน ฝรั่งเศสจึงถือเป็นแห่งรวมบาแก็ตเลิศรสที่ไม่ว่าจะไปร้านไหนก็อร่อยแทบทั้งนั้น แถมรูปทรงของขนมปังชนิดนี้ก็มีเอกลักษณ์มากๆ จากกการมีลักษณะเป็นแท่งยาวๆประมาณ 2 ฟุต เวลาอบใหม่จากเตาจะกรอบนอกนุ่มใน คนฝรั่งเศสส่วนมากจะนิยมเอามาปาดเนย น้ำมันมะกอก กินพร้อมซุป และทำเป็นแซนด์วิช นับว่าเป็นขนมปังที่อยู่คู่มื้ออาหารของฝรั่งเศสเลยทีเดียว

 

 

Photo by LWYang from flickr.com/photos/lwy/3416686469/ [CC by 2.0]

5. กงฟีเป็ด (Duck confit)

กงฟีเป็ด เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนฝรั่งเศส โดยจะนำเอาส่วนน่องของเป็ดมาหมักกับน้ำมันมะกอก เครื่องเทศต่างๆ ปรุงรสด้วยเกลือ เอาอบจนเหลือกรอบแล้วเอานำน้ำมันมาราดให้ท่วม จึงจะทำให้หนังเป็ดบางกรอบแถมหอมเครื่องเทศมากๆ นอกจากจะมีอยู่ในเมนูร้านอาหารของฝรั่งเศสทั่วไปแล้วนั้น ยังมีแบบกระป๋องที่หาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

 

 

Photo by Lifewithart from pixabay.com/en/paris-cheese-display-france-french-1713624/ [CC by 0.0]

6. ชีสนมอาติซานอล (Raw-milk artisanal cheeses)

ชีสนมอาติซานอล เป็นชีสที่ทำจากนมดิบแล้วทำด้วยกรรมวิธีแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ซึ่งฝรั่งเศสวัฒนธรรมการกินชีสอย่างแพร่หลาย ทำให้มีชีสหลากหลายประเภทให้เลือก และด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาจะยิ่งทำให้มีรสชาติที่นุ่มลึกมากขึ้น  โดยจะมีชีสที่ออกมาเฉพาะแต่ละฤดูให้ได้ลองลิ้มชิมรสอีกด้วย

 

 

Photo by Alatele fr from flickr.com/photos/130163120@N03/16653491381/ [CC by-sa 2.0]

7. แซนด์วิชแฮม (Jambon-beurre)

ด้วยความที่ Jambon หมายถึง แฮม และ Beurre หมายถึง เนย แซนด์วิชนี้จึงมีไส้เป็นแฮมปาดเนยแทรกด้วยแตงกว่าดอง แล้วประกบด้วยขนมปังบาแกต ซึ่งแซนด์วิชชนิดนี้ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดในฝรั่งเศส สามารถหามาลิ้มลองได้ทั้งร้านอาหารระดับพรีเมี่ยมไปจนถึงร้านเล็กๆที่มีอยู่ทั่วมุมเมือง ด้วยขนาดชิ้นโตๆนี่แทบจะกินชิ้นเดียวก็ทำให้อิ่มท้องไปได้อีกนาน ราคาอาจแตกต่างกันไปตามระดับความหรูของร้าน แต่ถ้ากินตอนทำเพิ่งทำออกมาใหม่ๆขนมปังจะไม่เหนียวและอร่อยมากที่สุด

 

 

Photo by Ming-yen Hsu from flickr.com/photos/myhsu/4764583546/ [CC by-nd 2.0]

8. เครปฝรั่งเศส Street-stand crêpes

เมนูขนมหวานที่อาจดูหน้าธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดาอย่างหน้าตา เห็นได้จากร้านขายเครปกระจายอยู่แทบทุกพื้นที่ของฝรั่สเศส เหมือนเป็นการการันตีความนิยมไปในตัว ในประเทศไทยอาจนิยมเครปแป้งบางกรอบ แต่จริงๆแล้วต้นกำเนิดของเครปมาจากฝรั่งเศสในเมือง Bretagne  โดยตัวแป้งของเครปฝรั่งเศสแท้ๆนั้นจะมีความนุ่มนวลไม่กรอบ เดิมทีนิยมกินเครปพร้อมกับน้ำผลไม้ หากปัจจุบันนิยมกินแบบหวานโปะด้วยผลไม้สดหรือช็อกโกแล็ตมากกว่า