แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

การเดินทางจากปารีสไป Loire Valley


สำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวกลุ่มปราสาทในลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้นสามารถทำได้ทั้งการใช้เครื่องบิน รถไฟ รถบัส และรถส่วนตัว  โดยกลุ่มปราสาทในลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้นจะประกอบไปด้วยหลายเมืองเรียงรายตั้งตาม แม่น้ำลัวร์  ดังนั้นการเที่ยวท่องเที่ยวในกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์จีงควรเลือกเมืองหลักที่จะเป็นที่พักและจุดเริ่มต้นกันก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วเมืองที่นิยมใช้เป็นเมืองหลักและศูนย์กลางในการเที่ยวชมได้แก่เมือง Tours ที่เดินทางมาได้ง่ายโดยใช้รถไฟหรือ TGV เพียง 2 ชั่วโมงจากปารีสเท่านั้น ส่วนเมืองที่รองลงมาคือเมือง Blois และเมือง Orleans ตามลำดับ

 

▌การเดินทางโดยรถไฟ  

เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดและมีทางเดินรถที่เข้าถึงได้เกือบทุกเมืองที่คุณต้องการใช้เป็นเมือง base หลักในการเที่ยวชมกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์แห่งนี้  การจองตั๋วรถจากปารีสมานั้นแนะนำให้จองตั๋วผ่านเว็บไซต์ https://en.voyages-sncf.com/en/ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของบริษัท SNCF ที่มีบริการเดินรถหลายเที่ยวและที่สำคัญตั๋วรถสามารถใช้เป็นส่วนลดสำหรับตั๋วเจ้าชมปราสาทได้หลายที่อีกด้วย  บริษัทนี้มีทั้งรถไฟด่วนแบบ TGV และรถไฟธรรมดาให้เลือกเดินทาง  โดย TGV นั้นจะเร็วกว่าประมาณหนึ่งชั่วโมง และแพงกว่าประมาณครึ่งหนึ่งเช่นกัน  ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณจอง TGV ไป Tours จะสามารถจองตั๋วได้ในราคา 30 – 60 ยูโรโดยประมาณแล้วแต่ระยะเวลาที่คุณจอง และใช้เวลาเดินทางหนึ่งชั่วโมงนิดๆ แต่เป็นรถไฟที่ไม่ใช่ TGV จะใช้เวลาประมาณ สองชั่วโมงนิดๆ และจองได้ในราคาประมาณ 15 -40 ยูโร เป็นต้น

 

▌การเดินทางโดยใช้รถบัส   

สามารถจองได้ที่เว็บไซต์ https://en.voyages-sncf.com/en/ เช่นกัน  สำหรับบัสนั้นจะใช้เวลามากกว่ารถไฟด่วนประมาณ 2 เท่า เช่นในกรณีที่ไปลงที่ Tours บัสจะใช้เวลาประมาณ 3 ไปจนถึง 5 ชั่วโมง แล้วแต่เมือง แต่ก็จะสามารถจองได้ในราคาประมาณ 9 – 20 ยูโรโดยประมาณซึ่งก็จะถูกกว่าตั๋วรถไฟเป็นสองเท่าด้วยเช่นกัน ถ้าหากมีเวลาและไม่เร่งรีบมากบัสก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางที่จะได้ชมวิวสวยๆ สองข้างทางได้เช่นกัน

 

▌การเดินทางด้วยรถส่วนตัว   

สำหรับคนที่เดินทางไปเป็นกลุ่มที่สะดวกสำหรับการเช่ารถและสามารถขับรถพวงมาลัยซ้ายได้อย่างไม่มีปัญหารวมถึงมีใบขับขี่สากล หรือมีเพื่อนหรือญาติขับรถยนต์ส่วนตัวเพื่อไปเที่ยวชมกลุ่มปราสาทแม่น้ำลัวร์นั้น  การใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งสำหรับการเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้  เนื่องด้วยปราสาทตั้งเรียงรายกันไปในจุดต่างๆ ที่บางจุดนั้นการขนส่งสาธารณะไม่อาจเข้าถึงและหากไม่ใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือทัวร์แล้วการเข้าชมอาจต้องใช้วิธีการเดินเท้าซี่งบางครั้งอาจมีระยะทางไกลพอสมควรเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกใช้รถส่วยตัวในการเที่ยวชมจึงนับเป็นวิธีที่ดีและมีความสะดวกสบายมากๆ ด้วยนั่นเอง  โดยระยะทางจากปารีสมายังกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้นมีระยะทางประมาณ 250 ถึง 400 กิโลเมตรโดยประมาณ ใช้ระยะเวลาในการขับประมาณ 3-4 ชั่วโมง

 

▌การเลือกใช้เครื่องบิน   

สำหรับการใช้เครื่องบินในการเที่ยวชมนั้นก็ทำได้ เพราะหลายๆ เมืองของลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้นมีสนามบินเช่นกัน  เพียงแต่ว่าเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง เพราะหากเทียบระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางกับ TGV แล้วพอๆ กัน แถม TGV นั้นไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปรอโผลดกระเป๋าและเช็คอิน อีกทั้งเมื่อไปถึงแล้วนั้นสถานีรถไฟจะตั้งอยูใจกลางเมืองที่สะดวกสบายต่อการเดินทางมากกว่าสนามบินอีกด้วย

 

ดังนั้นวิธีที่สะดวกที่สุดที่แนะนำคือการเลือกใช้รถไฟเพื่อไปยังเมืองหลักที่ต้องการก่อน แล้วจะใช้วิธีการเที่ยวชมเมืองโดยรถไฟ Tramway การเดินเท้า ซื้อทริปกับทัวร์หรือการปั่นจักรยานก็ล้วนแต่เป็นวิธีที่ดีสำหรับการเที่ยวชมกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์