การเดินทางท่องเที่ยวบริเวณลุ่มแม่น้ำลัวร์ Loire Valley


สำหรับการเดินทางเที่ยวชมบริเวณกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้น  โดยส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมใช้วิธีการซื้อเป็นทริปทัวร์ อาจจะเป็นทัวร์ครึ่งวัน แล้วเปลี่ยนทัวร์หรือครึ่งวันที่เหลือเที่ยวเองหรือซื้อทัวร์แบบ one day trip เที่ยวได้ไกลๆหน่อยไปเลย  เพราะการซื้อทัวร์นั้นช่วยให้สะดวกในการเดินทางไปเลือกชมปราสาทแต่ละที่นั่นเอง แต่ก็มีปราสาทหลายแห่งที่น่าสนใจและสวยงามที่เดินทางไปได้ไม่ยากอยู่ด้วยเช่นกัน

 

▌การเดินทางด้วยการซื้อทริปทัวร์ 

การซื้อทัวร์แบบสั้นๆสำหรับเดินทางท่องเที่ยวภายในกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์นั้นทำได้ทั้งโดยการจองผ่านเว็บไซต์และการไปเลือกซื้อที่โต๊ะทัวร์สถานีรถไฟได้เลย  โดยเมืองที่มีบริการทัวร์ให้เลือกเยอะที่สุดก็คือเมือง Tours จึงไม่แปลกใจว่าทำไมนักท่องเที่ยวส่วนมากเลือกเมืองนี้เป็น base หลักสำหรับการเที่ยวชมกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์  โดยปกติแล้วทริปทัวร์จะรับผิดชอบรถตู้สำหรับนำคุณไปเที่ยวชมยังปราสาทต่างๆ และอธิบายข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงการช่วยคุณในการเข้าไปซื้อตั๋วสำหรับเข้าชมปราสาท  ดังนั้นราคาค่าทัวร์จะไม่ได้รวมค่าตั๋วในการเข้าชมปราสาทแต่ละที่แต่จะต้องมีการจ่ายเพิ่มในส่วนนี้ด้วย

 

▌การเดินทางด้วยรถไฟเอง 

สำหรับการเลือกการเดินทางด้วยบริษัทขนส่ง SCNF นั้น  บริษัทนี้สามารถให้คำปรึกษาและช่วยคุณในการจองตั๋วรถเพื่อเดินทางไปยังปราสาทต่างๆ ได้เป็นอย่างดี คุณสามารถใช้รถไฟในการเดินทางไปยังสถานีหลักต่างๆ ที่อยู่ใกล้ปราสาทแล้วเดินเข้าเที่ยวชมได้ โดยเว็บไซต์สำหรับการจองรถคือ. https://en.voyages-sncf.com/en/  ข้อดีคือคุณสามารถเดินทางได้อย่างอิสระตามที่คุณต้องการต่างจากทัวร์ที่ไปตามเส้นทางที่ทัวร์กำหนด แต่ข้อเสียคือบางที่ค่อนข้างเดินรถน้อย ต้องจัดการเวลาในการเที่ยวชมให้ดี และบางที่อาจต้องเดินไกลนิดหน่อยสำหรับการเข้าชม แต่ถ้าคุณเลือกเมืองที่มี Tramway รอบเมือง  คุณก็สามารถเลือกใช้ Tramway จากสถานีรถไฟไปยังปราสาทที่คุณต้องการได้สะดวกสบายเช่นกัน หรืออาจจะเลือกใช้แท๊กซี่ร่วมด้วยก็ได้

 

▌การเดินทางด้วยรถส่วนตัว 

 สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องการเช่าและการขับรถ  วิธีนี้เป็นวิธีที่แนะนำเป็นอย่างมาก  เพราะคุณสามารถมีอิสระในการเลือกเส้นทางได้ตามใจชอบ  สามารถเลือกใช้เวลาในการเที่ยวชมในแต่ละปราสาทได้ตามที่ใจคุณต้องการโดยไม่ต้องพะวงเกี่ยวกับเวลาที่กรุ๊ปทัวร์กำหนดหรือเวลาเดินรถของรถไฟ และรถส่วนตัวยังสามารถเข้าถึงได้ทุกจุด ทุกปราสาทในลุ่มแม่น้ำลัวร์  แถมคุณยังจอดรถถ่ายรูปได้ทุกที่ที่คุณเห็นว่าสวยและได้สัมผัสบรรยากาศสองข้างทางที่สวยงามได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย  โดยคุณไม่จำเป็นต้องเช่ารถขับมาจากปารีส  คุณสามารถนั่งรถไฟมาลงเมืองหลักอย่างเมือง Tours แล้วค่อยมาเช่ารถจากเมืองนี้เพื่อขับเที่ยวก็ได้เช่นกัน

 

▌การปั่นจักรยานชมเมือง 

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก  เนื่องจากสามารถไปในที่ต่างๆ ได้ไม่ต่างจากรถยนต์เลยทีเดียว  แถมยังซึมซับบรรยากาศข้างทางได้ดีกว่าอีกด้วย  แต่แน่นอนว่าการปั่นจักรยานนั้นต้องใช้เวลามากกว่าและเหนื่อยกว่ารถยนต์ด้วยนั่นเอง  แต่ก็เป็นอีกวิธีที่มีเสน่ห์น่าลองและมีนักท่องเที่ยวหลายคนนิยมใช้วิธีนี้ในการเที่ยวชมเมืองเช่นกัน  หากใครสนใจปั่นจักรยานชมปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์สามารถดาวน์โหลดแผนที่ที่เว็บไซต์ www.cycling-loire.comได้เลย