แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ห้างลาฟาแยตต์ หรือ แกลเลอรี่ ลาฟาแยตต์ Galleries Lafayette

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ห้างแกลเลอรี่ ลาฟาแยตต์ (Galleries Lafayette) เป็นห้างหรูที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของปารีส ภายในอาคารที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ที่แม้ว่าเราจะไม่ได้ตั้งใจไปช้อปปิ้งแบรนด์เนมก็ยังควรค่าแก่การไปเดนเล่นอยู่ดี ตั้งอยู่บนถนนโฮสมานน์(Boulevard Haussman)ในกรุงปารีส ใกล้กับโรงโอเปร่าการ์นิเยร์(Opera Ganier) เปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ.1912 เดิมทีก่อนที่จะมาเป็นห้างสรรพสินค้าแฟชั่นชั้นนำของโลกอย่างทุกวันนี้แต่ก่อนเป็นแค่ร้านค้าขายเสื้อผ้าเล็กๆ ที่หัวมุมถนน Lafayette แต่ภายหลังไม่นานได้มีการขยับขายพื้นที่เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนพนักงานและลูกค้าที่มาจับจ่ายใช้สอย เพราะในแต่ละวันมีลูกค้าเข้าออกที่ห้างนี้เฉลี่ยแล้ว 1 ล้านคนต่อวันเลยทีเดียว มีเนื้อที่ทั้งหมดราวๆ 500,000 ตร.ม. ทั้งหมด 5 ชั้น ในปี 2009 มีบันทึกว่าเป็นปีที่มียอดขายสูงสุดมากถึง 2,554 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 102,100 บาท ซึ่งในปัจจุบัน Galleries Lafayette มีสาขาแบ่งอยู่ตามเมืองใหญ่ๆทั้งในประเทศและนอกประเทศ รวมแล้ว ทั้งหมด 61 แห่ง

ห้างนี้มีเอกลักษณ์ที่มีความโดดเด่นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังคาโดมภายในตัวโถงอาคาร มีการตกแต่งประดับดาอย่างสวยงาม ลักษณะโดมเป็นโครงเหล็กประดับกระจกสี (Stain Glass) มีลวดลายสไตล์อาร์ตนูโว (ผู้ออกแบบ Art Nouveau) ซึ่งเป็นแนวศิลปะที่นิยมกันมากในฝรั่งเศสช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18 การตกแต่งของอาคารโดยรอบใช้ลวดลายปูนปั้นและราวระเบียงโค้ง อันเป็นทัศยนีภาพที่งดงามต่อเมืองท่องเที่ยวอย่างปารีส ทำให้ห้างสรรพสินค้านี้มีลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมารวมกันอยู่แยอะมาก มีสินค้าต่างๆที่ทันสมัยให้เลือกซื้อได้อย่างจุใจ ไม่ตกเทรนด์ เรียกได้ว่าอะไรใหม่ๆมา Galleries Lafayette นั้นจะมีขายก่อนก่อนห้างอื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า น้ำหอม มีครบทุกยี่ห้อ

ภายในตัวห้างนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ก็คือ

1. ส่วนตึกหลัก (Coupole) ตรงนี้เป็นส่วนที่มีสินค้าแบรนด์เนมหรูๆรวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคขายอยู่มากมาย เหมาะสำหรับทุกวัย

2. ส่วนตึกผู้ชาย (Homme) สำหรับลูกที่ค้าไม่ชอบของแบรนด์เนมมากนักให้เดินมาในโซนนี้เพราะส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ผู้ชาย แต่ก็มี Supermarket ที่มีอาหารของกิน น้ำ เหล้า ขนม ขายไว้อยู่ด้วย

สุดท้ายส่วนที่ 3 (Masion) ส่วนนี้ก็จะขายเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านทั่วไป และในเดือนตุลาคมของทุกปีทางห้างได้จัดโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้า สินค้าทุกชนิดจะลดราคาทันที 50 เปอร์เซ็นแต่ก็ต้องเสียภาษีนะเว้นแต่มีข้อแม้ว่าอาจจะต้องซื้อในราคาที่สูง ส่วนสินค้าในเครือหลุยส์วิตองจะแยกคิดคำนวณค่าภาษีต่างหาก

Photo by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Paris_-_Galeries_Lafayette_-_4285.jpg [CC by-sa 2.0]

Photo by juliacasado1 from pixabay.com/en/galeries-lafayette-paris-christmas-1533988/ [CC by 0.0]

Photo by Benh LIEU SONG from commons.wikimedia.org/wiki/File:Galerie_Lafayette_Haussmann_Dome.jpg [CC by-sa 3.0]


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ตั้งแต่วันจันทร์ – วันเสาร์ เปิดเวลา 9.30 น. – 19.30 น.
ส่วนวันอาทิตย์จะเปิดให้บริการจนถึง 21.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟ Metro สาย 7 สีชมพู หรือ สาย 9 สีเหลือง สถานี Chaussee d’Antin La Fayette พอเดินออกมาจากสถานีนิดหน่อยก็จะเห็นตัวห้างเลย

แผนที่ห้างลาฟาแยตต์ หรือ แกลเลอรี่ ลาฟาแยตต์ Galleries Lafayette และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.874368, 2.332008 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก