แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เวลา 1 วันเที่ยวที่ไหนได้บ้างในปารีส ฝรั่งเศส


ปารีสนับเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยือนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งตลอดกาลของประเทศฝรั่งเศส ด้วยความที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังก้องโลกหลากหลายที่ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ไปซะทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งช็อปปิ้ง แลนด์มาร์กฮิตๆ ศูนย์รวมแฟชั่น อาหารการกินก็มีร้านอร่อยๆเต็มไปหมด เรียกว่าการท่องเที่ยวจะต้องวางแผนดีๆจะได้ไม่พลาดที่ใดที่หนึ่งไปไม่รู้ตัว แล้วถ้ามีเวลาจำกัดในหนึ่งวันจะสามารถเที่ยวที่ไหนกันได้บ้าง ลองตามเรามาค่ะรับรองว่าที่คัดๆมาดีงามแล้วทั้งนั้น

 

▌หอไอเฟล (Eiffel Tower)

Photo: Gadjo_Niglo [CC BY 2.0] from flickr.com/photos/gadjodilo974/32568687484/

มาฝรั่งเศสแล้วไม่มาหอไอเฟลนี่เหมือนกับมาไม่ถึงยังไงยังงั้น โดยหอไอเฟลเปรียบเสมือนสัญลักษณ์สำคัญที่ดังไกลไปทั่วโลกของกรุงปารีส ที่เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าเป็นที่ไหน ด้านหน้ามีสวนสาธารณะที่ดูร่มรื่นและด้านหลังติดกับแม่น้ำแซน (Seine River) ถ้าอยากจะชมเมืองที่สวยยิ่งกว่าด้านล่างแล้วละก็แนะนำแบบดอกจันท์ร้อยดอกให้ลองขึ้นไปชมวิวด้านบน รับรองว่ามันสวยคุ้มเกินราคาค่าเข้าชมแน่ๆ แบบว่ายิ่งสูงก็ยิ่งสวย แต่แนะนำว่าถ้าจะขึ้นด้านบนมาเร็วๆจะดีมาก เพราะคิวยาวไม่ใช่น้อยๆ

 

 

▌ล่องเรือชมแม่น้ำแซน (Bateaux Mouches)

Photo by Joe deSousa from commons.wikimedia.org/wiki/File:Bateaux_Mouches_on_the_Seine,_Paris_July_2013.jpg [CC by 2.0]

การล่องเรือชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆบนแม่น้ำแซน ถือว่าการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์และยังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถเห็นถึงอาคารบ้านเรือนรอบๆและสถานที่ท่องเที่ยวดังๆหลายๆแห่งที่มีส่วนติดแม่น้ำแซน ไม่ว่าจะเป็น หอไอเฟล สะพานอเล็กซานเดอร์  พิพิธภัณฑ์ลูฟ  เกาะกลางแม่น้ำแซน Ile St-Louis และอื่นๆอีกมากมาย โดยจะมีทั้งแบบล่องเรืออย่างเดียว หรือจะทานมื้อกลางวัน มื้ออาหารค่ำ ก็สามารถเลือกได้ตามที่สะดวก

 

 

▌รถบัสสองชั้นทัวร์ชมเมือง (Double Decker Bus Tour)

Photo by zoetnet from flickr.com/photos/zoetnet/4857780600/ [CC by 2.0]

ถ้าไม่ชอบชมเมืองแบบทางน้ำก็สามารถเลือกทัวร์ชมเมืองแบบหนึ่งวันบนรสบัสแบบสองชั้นที่ชั้นสองจะเปิดโล่งให้สามารถเห็นทิวทัศน์แบบไม่มีอะไรมาบดบังสายตา โดยจะมีทั้งหมดให้เลือก 4 เส้นทางด้วยกัน ซึ่งจะผ่านแต่แหล่งท่องเที่ยวฮิตๆ บนรถบัสยังมีหูฟังที่จะบรรยายเกี่ยวกับความเป็นมาของสถานที่ต่างๆมีทั้งหมด 8 ภาษาให้เลือกได้แก่ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอิตาลี ภาษาเยอรมัน ภาษาสเปน ภาษารัสเซีย และภาษาจีน นับเป็นทัวร์ที่เหมาะมากๆสำหรับคนที่มาฝรั่งเศสครั้งแรกที่มีเวลาจำกัด แต่ก็อยากเที่ยวสถานที่ดังๆให้ครบภายในวันเดียว

 

 

▌ถนนชองป์เอลิเซ่ (Champs Elysees)

Photo by Tilemahos Efthimiadis from flickr.com/photos/telemax/2797256634/ [CC by 2.0]

ถนนที่รวมความหรูหราไว้ในที่นี่แห่งเดียว ตามริมฝั่งถนนมีช็อปแบรนด์เนมต่างๆเรียงรายกันเป็นทางยาวตลอดสาย จริงๆไม่แค่นักช็อปปิ้งตัวยงที่ต้องตื่นตาตื่นใจกับช็อปแบรนด์เนมต่างๆ แต่อาคารก็มีสถาปัตยกรรมที่ดูแล้วเพลินตา อีกทั้งยังมีต้นเชสต์นัตที่ตัดแต่งอย่างเป็นระเบียงเรียงรายตามทางยิ่งดูยิ่งร่มรื่น จนได้รับการขนานนามว่าเป็นถนนมี่งดงามมากที่สุดในปารีส เอาจริงๆแม้ว่าจะได้มีแพลนจะซื้อซื้ออะไร แต่แค่มาเดินซึมซับบรรยากาศก็เพลินแล้ว

 

▌ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

Photo by oatsy40 from flickr.com/photos/oatsy40/15350284057/ [CC by 2.0]

ถ้ามาเดินแถวๆถนนชองป์เอลิเซ่ (Champs Elysees) เดินต่อมาอีกปลายๆทางก็จะเห็นประตูชัยอันเลื่องชื่อแห่งนี้ นอกจากจะเป็นอนุสรณ์สถานที่มีความสำคัญของประวัติศาสตร์ ที่ได้สร้างมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการชนะสงครามนโปเลียนและการปฏิวัติฝรั่งเศส แต่ยังมีการสร้างที่ดูประณีตละเอียดละออและใหญ่โตมากๆ รวมทั้งด้านบนยังเป็นจุดชมวิวงามๆของถนนชองป์เอลิเซ่ได้ด้วย

 

 

▌พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum)

Photo by Judith Garcia from flickr.com/photos/jugarsan/6072287960/ [CC by-sa 2.0]

สุดยอดของพิพิธภัณฑ์ของโลกแห่งหนึ่ง พื้นที่เยอะมากๆเรียกได้ว่าควรมาแต่เช้าจะคุ้มสุด เพราะมีผลงานศิลปะชื่อดังก้องโลกมาจัดแสดงให้ชมอย่างภาพโมนาลิซ่า รวมไปถึงชิ้นงานปั้น รวมไปถึงโบราณวัตถุจากล้ำค่าจากอียิปต์ กรีก โรมัน และอื่นๆ ที่ล้วนต่างน่าสนใจไม่แพ้กัน แถมด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ที่เป็นเหมือนปิรามิดแก้วที่ตั้งเด่นตระหง่านก็ยังเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมและยังเป็นฉากของภาพยนตร์ดังๆหลายเรื่อง

 

 

▌มหาวิหารนอเตรอดาม (Notre Dame Cathedral)

Photo by Suvodeb Banerjee from flickr.com/photos/suvodeb/4105987935/ [CC by 2.0]

มหาวิหารที่ในรูปว่าสวยแล้วของจริงยิ่งนี่ยิ่งกว่าคำว่าสวย ด้วยการสร้างแบบสถาปัตยกรรมโกธิค ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็เห็นถึงความอ่อนช้อยประณีตไปซะทุกส่วน ด้านในยังทำให้ประทับใจเข้าไปอีกด้วยการตกแต่งกระตกแบบเต็มไปด้วยสีสันแต่งแต้มไปทั้งบาน จนได้รับการยอมรับว่าเป็นศิลปะกอธิคที่สวยมากที่สุดแล้วในฝรั่งเศส

 

▌พิพิธภัณฑ์ออร์เซย์ (Orsay Museum)

Photo by Joe deSousa from flickr.com/photos/mustangjoe/9270718154/ [CC by 0.0]

พิพิธภัณฑ์ที่เดิมทีถูกสร้างมาเพื่อเป็นสถานีรถไฟ หากภายหลังกลายเป็นสถานที่จดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายแขนง รวมไปถึงผลงานของศิลปินชาวฝรั่งเศสชื่อดังหลากหลายคน ตัวอาคารก็มีเอกลักษณ์และการตกแต่งที่ให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากพิพิธภัณฑ์อื่นๆ เหมือนได้ย้อนมาในสถานีรถไฟแบบโบราณๆท่ามกลางผลงานศิลปะอะไรประมาณนั้น

 

 

▌โรงละครปาเลส์การ์นิเย่ (Palais Garnier)

Photo by Peter Rivera from commons.wikimedia.org/wiki/File:Paris_Opera_full_frontal_architecture,_May_2009.jpg [CC by 2.0]

มาปารีสเมืองแห่งศิลปะของโลกทั้งทีถ้าไม่มาเยือนโรงละครอุปรากรก็น่าเสียดาย เพราะโรงละครปาเลส์การ์นิเย่นั้นนับว่าเป็นผลงานชิ้นเอกแห่งยุคที่สถาปัตยกรรมเเบบบาร็อคเฟื่องฟูอย่างที่สุด ภายนอกมาดูสวยมากๆแล้วด้านในนี่แทบจะตะลึงไปกับความหรูหราอลังการงานสร้าง เดินเข้าไปแล้วเหมือนหลุดเข้าไปในหนังแฟนธ่อมออฟดิโอเปร่าเลย ด้วยความที่สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 2,200 คน แถมแบ่งที่นั่งออกเป็นหลายๆชั้น บนเวทีก็รองรับนักแสดงได้มากถึง 450 คน แทบนึกภาพตามได้เลยว่าเวลาเปิดแสดงจริงจะยิ่งใหญ่ขนาดไหน