แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

10 ที่เที่ยวเด็ดแต่เข้าได้ฟรีของปารีส เพื่อจัดทริปประหยัดด้วยตัวเอง 2567


รู้หรือไม่ว่าหลายๆสถานที่ท่องเที่ยวฮิตๆในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเปิดให้เข้าชมกันได้แบบฟรีๆ บางแห่งปกติแล้วมีค่าเข้าชมแต่ก็มีช่วงวันเวลาหรือกฎเกณฑ์ยกเว้นที่ทำให้สามารถเข้าชมได้ฟรี แต่ละแห่งก็ล้วนดีๆงามและเต็มไปด้วยความน่าสนใจทั้งนั้น ทำให้สามารถจัดทริปสุดคุ้มดีๆโดนๆที่ประหยัดงบประมาณไปได้อีกเยอะ

 

1. พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum)

Photo by Judith Garcia from flickr.com/photos/jugarsan/6072287960/ [CC by-sa 2.0]

พิพิธภัณฑ์ทางศิลปะสุดยิ่งใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสแห่งนี้ ก็มีวันที่จะเปิดให้สามารถเข้าชมได้ฟรีในทุกๆวันอาทิตย์แรกของเดือนเฉพาะโซนงานศิลปะจัดแสดงถาวรเท่านั้น ไม่ต้องห่วงว่าจำกัดเฉพาะคนฝรั่งเศสรึเปล่าเพราะฟรีทุกคนทุกชนชาติ เพียงแต่แนะนำให้เป็นเช้าๆจะดีที่สุดเพราะคิวยาวเวอร์วัง หากก็เข้าแถวไม่นานก็ไม่ได้เข้ากนแล้ว จะมีช่วงเดือนเมษายนไปจนถึงกันยายนที่จะไม่มีวันเข้าฟรีในทุกวันอาทิตย์ และอีกกรณีหนึ่งที่คนไม่ค่อยรู้กันแพร่หลายนักนั่นคือทุกๆวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 18:00 – 9:45 น. หากผู้เข้าชมเป็นเอายุต่ำกว่า 26 ปีก็เข้าได้ฟรีเหมือนกัน

ข้อมูลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum)

 

 

2. มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre-Dame Cathedral)

Photo by Suvodeb Banerjee from flickr.com/photos/suvodeb/4105987935/ [CC by 2.0]

วิหารที่โดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิกที่ได้รับการยอมรับว่างดงามมากที่สุดของโลก ตั้งอยู่ทางริมฝั่งของแม่น้ำ Seine ที่ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ และความศรัทธา รวมทั้งยังสามารถขึ้นบันได 387 เพื่อขึ้นไปดูวิวทิวทัศน์ของเมืองปารีสได้อีกด้วย โดยสามารถเข้าชมภายในวิหารได้ฟรี แต่ถ้าจะขึ้นไปด้านบนจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ข้อมูลเที่ยวมหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre-Dame Cathedral)

 

 

3. มหาวิหารซาเคร-เกอร์ (Sacred Heart Basilica)

Photo by Sebastian Bergmann from commons.wikimedia.org/wiki/File:Basilique_du_Sacré-Cœur_de_Montmartre_1.jpg [CC by-sa 2.0]

วิหารที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในนามว่า มหาวิหารพระหฤทัยแห่งมงมาทร์ มองแล้วให้ความรู้สึกคล้ายๆกับปราสาทมากกว่าจะเป็นวิหาร เนื่องจากมีรูปแบบสถาปัตยกรรมการสร้างแบบโรมัน-ไบแซนไทน์ที่ต่างจากสิ่งปลูกสร้างอื่นๆภายในยุคสมัยเดียวกัน ด้วยบริเวณที่ตั้งที่อยู่บนยอดเขาที่สูงที่สุดในปารีสที่เรียกว่า “มงมาร์ต”  และบริเวณรอบๆที่มีความร่มรื่น ทำให้เป็นจุดที่สามารถนั่งพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังชมวิวงามๆของปารีสไปพร้อมๆกัน

ข้อมูลเที่ยวมหาวิหารซาเคร-เกอร์ (Sacred Heart Basilica)

 

 

4. ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

Photo by oatsy40 from flickr.com/photos/oatsy40/15350284057/ [CC by 2.0]

เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กแห่งปารีสที่ไม่มาไม่ได้จริงๆ สำหรับอนุสรณ์สำหรับสดุดีเหล่าทหารกล้าที่นับเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากเป็นอันดับต้นๆของปารีส ถือเป็นประตูที่ยิ่งใหญ่และมีความวิจิตรบรรจงในการรังสรรค์ผลงามในทุกๆด้านของประตู บริเวณด้านนอกจะมาสามารถชมได้ฟรี ยกเว้นต้องการขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิวจึงจะเสียค่าเข้าชม แต่ก็เฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นเพราะเด็กๆที่อายุต่ำกว่า 18 ปีขึ้นด้านบนฟรี

ข้อมูลเที่ยวประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

 

 

5. สุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

Photo by Jim Linwood hanoko from flickr.com/photos/brighton/648894779/ [CC by 2.0]

สุสานสุดยิ่งใหญ่ที่ให้บรรยากาศความงดงามแบบเย็นๆตา ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่นและยังสามารถเดินเพลินๆส้นทางคดเคี้ยวแบบเขาวงกต ถือเป็นจุดเดินเล่นหรือพักผ่อนหย่อนใจที่ดีแห่งหนึ่งในปารีสที่ทั้งแปลกแตกต่างไม่เหมือนใคร

ข้อมูลเที่ยวสุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

 

 

6. พระราชวังและสวนลุกซ็องบูร์(Luxembourg Gardens and Palace)

Photo by BastienLQ from flickr.com/photos/bastienlq/14577078536/ [CC by-sa 2.0]

พระราชวัง ลุกซ็องบูร์ด้วยสถาปัตยกรรม ดูหรูหรามีระดับสไตล์โรมัน เดิมทีเป็นพระราชวังที่ประทับของสมเด็จพระราชินีมารี เดอ เมดิชิ แห่งพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แต่ปัจจุบันเป็นวุฒิสภา โดยแต่ละห้องหรือพื้นที่ต่างๆล้วนมีการวาดศิลปะบนเพดานที่งดงามอย่างสุดๆ ในส่วนของสวนลุกซ็องบูร์ที่ปัจจุบันเปิดเป็นสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของปารีส ภายในให้กลิ่นอายของเมืองฟลอเรนซ์ของประเทศอิตาลี มีพื้นที่ประมาณ 145 ไร่ มีความสวยงามของธรรมชาติที่แตกต่างกันทุกฤดูกาล

ข้อมูลเที่ยวพระราชวังลุกซ็องบูร์(Luxembourg Palace)

ข้อมูลเที่ยวสวนลุกซ็องบูร์(Luxembourg Gardens)

 

 

7. มหาวิหารแพนธีออน (Pantheon)

Photo by BoNoNoBo – Images à la sauvette de la viefrom flickr.com/photos/bononobo/4996715760/ [CC by-nd 2.0]

วิหารสีขาวที่มีสไตล์สถาปัตยกรรมแบบกรุงโรมที่สุดแสนจะอลังกาลงานสร้าง นับเป็นอนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ของประเทศฝรั่งเศส ภายหลังได้เปิดให้เป็นสถานที่ฝังศพของบุคคลสำคัญที่มีชื่อเสียงระดับประเทศและระดับโลก ทั้งยังสามารถเดินขึ้นบันไดจำนวน 200 ขั้นเพื่อชมวิวมุมสูงของย่าน Latin Quarter ด้านหลังคามีลักษณะเป็นโดมมีช่องวงกลมตรงกลางที่ให้แสงลอดผ่านเรียกกันว่า “โอคูลุส” (Oculus) แปลว่าดวงตาสวรรค์ ซึ่งมีหน้าที่เป็นนาฬิกาแดดโบราณถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ข้อมูลเที่ยวมหาวิหารแพนธีออน (Pantheon)

 

 

8. สนามกีฬาแห่งยุคโรมัน (Les Arènes de Lutèce)

Photo by Shadowgate from commons.wikimedia.org/wiki/File:Arènes_de_Lutèce,_Paris_15_August_2013_004.jpg [CC by-sa 3.0]

สนามกีฬาโบราณที่สร้างขึ้นโดยชาวโรมมัน ในช่วงแห่งความรุ่งเรื่องได้ถูกใช้เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คนที่มาดูการต่อสู้ของเหล่า Gladiator ที่เป็นการนำเอาทาสให้มาต่อสู้กับสัตว์ร้าย การแสดงละคร และละครสัตว์ โดยจะมีอัฒจันทร์มโหฬารที่สามารถจุคนได้มากถึง 17,000 คนเลยทีเดียว นับเป็นสถานที่ที่เหมาะคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์และต้องการบรรยากาศเงียบสงบ

 

 

9. โบสถ์แซ็งต์-ชาแปล (Sainte-Chapelle หรือ The Holy Chapel)

Photo by cjuneau. from flickr.com/photos/15558406@N03/15059484557/ [CC by 2.0]

โบสถ์ขนาดไม่ใหญ่นักที่ถือเป็นหนึ่งในโบสถ์ที่เก่าแก่มากที่สุดของปารีส สร้างขึ้นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมกอทิก อีกทั้งยังได้รับการยอมรับให้เป็นผลงานชิ้นที่งามที่สุดของยุคสมัยนั้น เนื่องจากการตกแต่งในแต่ละส่วนล้วนเต็มไปด้วยความประณีต จุดที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์เลยนั่นคือ ส่วนของชั้นบนที่มีหน้าต่างกุหลาบกระจกหลากสีสัน ที่ไม่ว่าใครที่มาเยือนก็ล้วนต้องการถ่ายภาพจุดนี้ทั้งนั้น

ข้อมูลเที่ยวโบสถ์แซ็งต์-ชาแปล (Sainte-Chapelle)

 

 

10. ลานจัดแสดงผลงานศิลปะ (Le Centquatre)

Photo by Jean-Christophe BENOIST from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cent_quatre.jpg [CC by-sa 3.0]

พื้นที่ที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะชั้นนำของศิลปินชั้นนำของยุโรป ตั้งอยู่ในอาคาร Le Centquatre ที่มีรูปแบบการสร้างสไตล์ศตวรรษที่ 18 โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนผลงานศิลปะต่างๆทั้งปีแบบไม่ซ้ำกัน อีกทั้งยังเป็นสถานทีจัดแสดงดนตรีสดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ รวมไปถึงมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย เป็นอะไรที่เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเสพงานศิลป์และมองหาสถานที่ท่องเที่ยวแบบมีสไตล์เฉพาะตัว