/ ยุโรป / ฝรั่งเศส(France) / ปารีส(Paris) / สุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

สุสานแปร์ ลาแชส (Père Lachaise Cemetery)

Photo by Jorge Royan from commons.wikimedia.org/wiki/File:Paris_-_Le_Père_Lachaise_cemetery_-_4168.jpg [CC by-sa 3.0]

สุสานแปร์ ลาแชส หรือสุสานตะวันออก (Père Lachaise Cemetery) เป็นสุสานขนาดใหญ่ที่สุดของกรุงปารสี และมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของโลก สถานที่ยอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวจนถึงคู่รักที่มาฮันนีมูนในกรุงปารีสต้องมาเยี่ยมชมความงดงามของสถาปัตยกรรมที่ออกแบบอย่างวิจิตรตระการตา

ภายในสุสานแปร์ ลาแชสถูกประดับประดาด้วยต้นไม้และดอกไม้นานาชนิดทอดยาวตลอดสองข้างทาง แสงพระอาทิตย์ส่องกระทบอิฐที่เรียงรายเป็นทางเดินอยู่เบื้องล่างโดยสุสานแห่งนี้ถูกออกแบบคล้ายกับสวนสาธารณะมากกว่าการเป็นสุสานฝั่งศพที่น่ากลัว

จุดสำคัญไม่ได้อยู่ที่ความงดงามระหว่างทางเดินไปยังหลุมฝังศพเพียงอย่างเดียว แต่การออกแบบของหลุมฝังศพก็เป็นสิ่งที่น่าสน สุสาน Pere Lachaise Cemetery ใช้การออกแบบโกธิก การวางแปลนแบบโอสมานน์ ที่สร้างให้สถานที่ดูมีความลึกลับชวนหลงใหล ภายในยังมีรูปปั้นและอนุสาวรีย์ ของบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีมากกว่า 33,000 หลุม ไม่ว่าจะเป็นหลุมฝังศพของ ออสการ์ ไวลด์, Victor Nior หรือแม้แต่รูปปั้นของเทวดาเปลือยกาย

เมื่อท่านสังเกตรูปปั้นภายในสุสานแปร์ ลาแชส (pere lachaise cemetery)จะพบร่องรอยของลิปสติกบนรูปปั้นซึ่งมาจากความเชื่อของศาสนาคริสต์ บรรดาบ่าวสาวข้าวใหม่ปลามันจนถึงคู่รักจะมาสุสานเพื่อมาอธิษฐานของลูก ขจัดปัญหาบนเตียงตามความเชื่อว่าจะคำขอพรนั้นจะเป็นจริงด้วยวิธีการทาลิปสติกและประทับจูบบนลงรูปปั้นของออสการ์ ไวลด์ หรือ Victor Nior สำหรับบางคนใช้วิธีการลูบคลำอวัยวะเพศของรูปปั้น หรือแม้แต่ทำท่าอนาจารบนรูปปั้นเพื่อเป็นการขอพรซึ่งเป็นกิจกรรมที่แปลกและสร้างความน่าสนใจให้กับสุสานแปร์ ลาแชส (pere lachaise cemetery)ไม่น้อยเลยทีเดียว

นอกจากนี้สุสานแปร์ ลาแชส (pere lachaise cemetery)ยังเปิดให้ผู้ที่ประสงค์จองหลุมศพให้กับตัวเอง!! เมื่อจากโลกนี้ไป แต่มีข้อแม้ว่าต้องอาศัยและเสียชีวิตอยู่ที่กรุงปารีสเท่านั้น

Photo by Peter Poradisch from commons.wikimedia.org/wiki/File:Pere_Lachaise_Chemin_Errazu.jpg [CC by-sa 3.0]

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงช่วงกลางเดือนมีนาคมวันจันทร์ถึงศุกร์เปิดเวลา 8.00 น.ถึง 17.30 น
วันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดราชการเปิด 9.00 น.ถึง 17.30 น
ช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคมวันจันทร์ถึงศุกร์เปิดเวลา 8.00 น.ถึง 18.00 น.
วันเสาร์ อาทิตย์และวันหยุดราชการเปิด 9.00 น.ถึง 18.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟใต้ดินลงสถานี Père Lachaise และPhilippe Auguste
รถบัสสาย 26, 54, 60, 61, 64, 69, 76, 102
ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก