แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญ (Bois de Boulogne)


สวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญ (Bois de Boulogne) เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขตที่ 16 ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1852 – 1858 ในระหว่างการครองราชสมบัติของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 โดยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองในกรุงปารีส มีพื้นที่กว่า 5,000 กว่าไร่ซึ่งประมาณสองเท่าครึ่งของเซ็นทรัลปาร์คในนครนิวยอร์ก

สวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญนั้นเป็นสวนที่จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 อยากให้มีขึ้นเพราะในกรุงปารีสนั้นมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่จำนวนกว่า 4 แห่งทางฝั่งตะวันออก แต่ทางตะวันตกนั้นยังไม่มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่เลย ภายหลังไม่นานนั้นก็ได้มีรัฐประหารในปีค.ศ. 1852 นโปเลียนที่ 3 ก็ได้แต่งตั้งตัวเองจากตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสไปสู่ตำแหน่งจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส  ในช่วงที่เขาถูกเนรเทศจากกรุงลอนดอน เขาได้ประทับใจสวนสาธารณะ Hyde Park ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวลอนดอนไม่ว่าจะเป็นชนชั้นไหนก็ตาม เขาจึงเกิดแนวคิดที่จะสร้างสวนสาธารณะเช่นนี้ขึ้นมาบ้าง โดยสวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญกลายเป็นส่วนสำคัญของแผนฟื้นฟูกรุงปารีสโดยนโปเลียนที่ 3 และ  บารอน Georges-Eugène Haussmann ทางฝั่ง Haussmann นั้นคิดว่าควรปรับระบบการจารจรในกรุงปารีสเสียใหม่ และปรับปรุงทัศนีย์ภาพของเมืองให้ดียิ่งขึ้นจึงได้สร้างระบบการจัดจำหน่ายน้ำและท่อระบายน้ำใหม่ และการสร้างพื้นที่สีเขียวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจให้ชาวเมืองปารีสในช่วงที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วของประชากร ในปีเดียวกันนั้นนโปเลียนได้มอบพื้นที่ของสวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญ ให้ Haussmann อย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นได้มีการซื้อที่ดินจำวนมากเพื่อการขยับขยายพื้นที่และการก่อสร้างก็ได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาล

ในปัจจุบันสวน Bois de Boulogne ได้มีทะเลสาบ น้ำตก สวนพฤกษศาสตร์ สวนดอกไม้ ถ้ำ สนามหญ้าขนาดใหญ่เพื่อนั่งเล่นและปิคนิกอีกทั้งยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆดังนี้

  • Parc de Bagatelle สวนสไตล์อังกฤษที่ปกคลุมไปด้วยดอกกุหลาบและดอกไอริส และมีนกยูงที่ปล่อยให้เดินรอบๆภายในสวน
  • Jardin des Serres d’Auteuil เรือนกระจกขนาดใหญ่ที่มีพืชพรรณกว่า 1 แสนชนิด
  • Jardin d’Acclimatation เป็นพื้นที่สำหรับเด็กๆและครอบครัว โดยมีฟาร์ม และสวนสนุกไว้คอยให้บริการ
  • Pré Catelan  ร้านอาหารซึ่งไฮไลท์อยู่ที่การนำต้นไม้ พุ่มไม้ และดอกไม้ที่กล่าวในบทละครของเชคสเปียร์มาจัดไว้รอบๆร้านอาหาร
  • Auteuil Hippodrome สนามที่ใช้ในการแข่งม้าแบบข้ามสิ่งกีดขวาง
  • Roland Garros เป็นสนามเทนนิสที่จัดการแข่งขัน French Open tournament ในเดือนมิถุนายนของทุกปี

สวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญนั้นเป็นที่นิยมสำหรับผู้คนที่ชื่นชอบในการวิ่งออกกำลังกาย ขี่จักรยาน หรือขี่ม้า เพราะความกว้างของสวนสาธารณะทำให้ไม่ต้องวิ่งวนไปมา นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าเรือไว้พายเล่นในทะเลสาบในช่วงเดือนกุมพาพันธ์ถึงตุลาคม และมีการจัดแสดงเทศกาลดนตรีเป็นเวลาสามวัน ในช่วงเดือนกรกฎาคมโดยได้เชิญเหล่าศิลปินมากกว่า 50 ชีวิต ซึ่งเทศกาลดนตรีดังกล่าวนั้นเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: บริเวณสวนสาธารณะหลักนั้นไม่เสียค่าเข้าชม แต่ถ้าต้องการเข้าชมสวนที่ปลีกย่อยออกไปอาจจะมีค่าใช้จ่าย

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันตลอดทั้งคืน

วิธีการเดินทาง

รถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Porte Maillot / รถโดยสารประจำทางสาย 32, 52, 63, 73, 82, 241, 244, PC1 / รถไฟ RER ที่สถานี neuilly - porte maillot

แผนที่สวนสาธารณะบัวส์ เดอ บูโลญ (Bois de Boulogne) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.862595, 2.249216
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก