แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

เที่ยวฝรั่งเศสฤดูใบไม้ร่วง ในเดือนกันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม ดีมั้ย เป็นยังไงมาดูกัน


ฤดูใบไม้ร่วงในแถบยุโรปอย่างประเทศฝรั่งเศสถือเป็นช่วงค่อนข้างจะ Low Season ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะฝนตกบ่อย ท้องฟ้าครึ้มๆ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มากนัก ทั้งๆที่ช่วงเวลาดังกล่าวเมืองทั้งเมืองจะถูกปกคลุมด้วยใบไม้ที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีแดง เหลือง ส้มๆ แต่งแต้มให้สถานที่ท่องเที่ยวดูมีสีสันที่ดูสดใส มีเสน่ห์แปลกตากว่าทุกๆฤดูกาล ที่สำคัญเดินเที่ยวแบบสบายๆ คนไม่ค่อยเยอะมาก อากาศก็ดี๊ดีไม่หนาวมากเกินไปขนาดหน้าหนาว โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการดื่มไวน์น่าจะแอบให้คะแนนให้ช่วงนี้เป็นพิเศษ เพราะถือเป็นช่วงหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตองุ่นทำให้มีเทศกาลไวน์จัดอยู่หลากหลายที่ อีกทั้งยังมีไวน์ออกใหม่ให้ลิ้มลองเยอะมากๆ แต่จะพูดแบบภาพรวมคงยังไม่พอ เราจึงได้รวบรวมเอารายละเอียดข้อมูลส่วนต่างๆของฤดูใบไม้ร่วงประเทศฝรั่งเศสมาในที่นี้ ได้แก่

 

บรรยากาศที่ฝรั่งเศสเดือนกันยายน

เริ่มต้นฤดูกาลอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กันยายนเป็นต้นไป อุณหภูมิเฉลี่ยจะประมาณ 10 – 20 องศา อากาศค่อนข้างจะดี นักท่องเที่ยวยังพอมีให้เห็นอยู่มากพอประมาณนึง การแต่งกายสามารถใส่สไตล์ใบไม้ผลิได้เลย เพียงแต่ควรมีเสื้อคลุมแขนยาวกันลมแรงๆในบางพื้นที่ติดมาซักตัวสองตัวกันเหนียว ต้นไม้หลายๆแห่งเริ่มเปลี่ยนสีบ้างเล็กน้อยยังไม่มากนัก

 

บรรยากาศที่ฝรั่งเศสเดือนตุลาคม

เป็นช่วงที่เริ่มมีโปรโมชั่นตั๋วราคาถูกเพราะเป็นช่วงเริ่มจะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาล คนเริ่มจะเบาบางคนจากเดือนที่ผ่านมาอยู่บ้าง อากาศอุณหภูมิประมาณ 6 – 18 องศา อากาศเริ่มมีเลขตัวเดียวช่วงกลางคืน มีความหนาวเย็นขึ้นเล็กน้อย เสื้อผ้าควรพกเอาเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เสื้อกันหนาวหนากลางๆ และผ้าคลุมกันเหนียวอีกซักผืนสองผืน เรียกได้ว่าหนาวไม่มากไปไม่น้อยไปกำลังดี  บรรยากาศแห่งใบไม้เปลี่ยนสีเริ่มคืบคลานเข้ามา ใบไม้จะมีสีเหลืองออกแดงมากขึ้น ไปเที่ยวพวกสวนธรรมชาติเพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสีก็ดูเข้าที ฟ้าก็ค่อนข้างใสอยู่ถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม

 

บรรยากาศที่ฝรั่งเศสเดือนพฤศจิกายน

เดือนนี้เรียกได้ว่าใบไม้เปลี่ยนสีเต็มพิกัด สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งแลดูโรแมนติกท่ามกลางเหล่าใบไม้เหลือง ส้ม แดง อุณหภูมิระเริ่มลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว อยู่ที่ประมาณ 3 – 13 องศา จัดกระเป๋าแบบหน้าหนาวแบบซอฟท์มาได้เลย ทั้งเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ และลองจอห์น ที่สำคัญพกถุงเท้ามาหลายๆคู่ตามจำนวนวันเลยจะดีมาก เผื่อจะโดนฝนเท้าจะได้ไม่อับชื้นมีกลิ่น เพราะในช่วงเดือนนี้ท้องฟ้าอาจจะมีมืดครื้มอยู่บ้าง แถมมีฝนตกแบบประปรายให้พอชื้นๆ สิ่งที่ควรพกมาอย่างยิ่งนั่นก็คือเสื้อกันฝนหรือร่มดีๆซักคัน กลางวันเริ่มจะสั้นลง มืดเร็วขึ้นกว่าที่เคย ที่สำคัญโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินและที่พักถูกๆออกมาให้เลือกอีกเพียบ เรียกได้ว่าถูกที่สุดแล้วในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หลายๆเมืองเริ่มจะมีการจัดตลาดคริสต์มาสกันแล้ว อาทิ เมือง Strasbourg ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม นับเป็นตลาดคริสมาสต์ที่คลาสสิกแบบสุดๆ แถมยังได้ชื่อว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในยุโรป ภายในงานมีร้านค้าต่างๆมากกว่า 300 ร้าน พร้อมชมคอนเสิร์ตแสดงกับสดๆที่ยิ่งยกระดับความโรแมนติกมากกว่าเดิม อีกที่หนึ่งที่น่าไปไม่แพ้กันนั่นก็คือ เมือง Colmar ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม ตลาดคริสมาสต์ของที่นี่มีถึง 5 แห่ง ซึ่งจะเชื่อมต่อถึงกัน เป็นลักษณะหมูบ้านสไตล์ฝรั่งเศสที่คงสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน

 

บรรยากาศที่ฝรั่งเศสเดือนธันวาคม

สิ้นสุดฤดูใบไม้ผลิในวันที่ 21 ธันวาคม ช่วงใกล้กับเทศกาลคริสต์มาสทำให้หลายๆที่มีการประดับประดาด้วยไฟวิบวับงามตา มีกลิ่นอายบรรยากาศของความเป็นคริสต์มาสอยู่ประปรายจากตลาดคริสมาสต์ที่จัดขึ้นหลายๆแห่ง อุณหภูมิประมาณ -1 – 8 องศา กลางคืนเริ่มจะค่ำเร็วเหมือนหน้าหนาว กลางวันสั้นลง ท้องฟ้ามีเมฆเยอะครื้มๆอยู่บ้าง พกร่มหรือเสื้อกันฝนไปเผื่อเหลือเผื่อขาดจะดีมาก กระเป๋านี่เรียกว่าต้องจัดเต็มแบบฤดูหนาว ทั้งเสื้อหนาว ลองจอห์น และอุปกรณ์กันหนาวแบบครบครัน คนจะค่อนข้างบางตา เผลอๆอาจได้เห็นหิมะโปรยเบาๆอีกด้วย ข้อระวังอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามอย่างการดูเวลาเปิดทำการของสถานที่ท่องเที่ยวหลายๆแห่ง ที่บางแห่งอาจปิดไวหรือไม่เปิดในช่วงเดือนนี้