แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ตลาดนัดเปิดท้ายมือสอง Marche aux Puces de Saint-Ouen


Marche aux Puces de Saint-Ouen เป็นแหล่งขายสินค้ามือสองแบบเปิดท้ายคล้ายตลาดนัดจตุจักรของบ้านเรา แต่จะเน้นไปที่ของแต่งบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่นี่เป็นตลาดขายของมือสองขนาดใหญ่ยักษ์ เพราะฉะนั้นใครที่อยากได้สินค้าดี มีสไตล์แบบฝรั่งเศสในราคาที่ไม่แพง ต้องไม่ควรพลาดการเดินทางมาสถานที่แห่งนี้โดยเด็ดขาด ปัจจุบันนี้ได้มีการพัฒนาการขายสินค้าลงในเว็บไซต์แบบออนไลน์บ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่อยากซึมซับกลิ่นอายแห่งวัฒนธรรม และพิจารณาสินค้าด้วยตัวเองอยู่

ประวัติความเป็นมาของ Marche aux Puces de Saint-Ouen

ตลาดขายของมือสองแห่งนี้ มีประวัติความเป็นมายาวนานนับร้อยปี โดยเริ่มจากคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นชนชั้นล่าง ได้ทำการเก็บของเก่าตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีคนโยนทิ้งไว้ในยามค่ำคืน มาขายต่อบริเวณสถานที่แห่งนี้ในปี 2413 แต่เมื่อการระบาดของอหิวาตกโรคมาถึง คนกลุ่มนี้ก็ถูกผลักดันให้ออกจากกรุงปารีสไป เพราะถูกมองว่าเป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อโรค แต่ไม่นานพวกเขาเหล่านี้ก็กลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง และกลายเป็นที่สนใจของผู้คนจำนวนมากที่ได้มาเดินดูสินค้า และซื้อกลับบ้านไป ซึ่งภายหลังรัฐก็ได้เข้ามาจัดการโดยการสร้างตลาดนัดอย่างเป็นทางการขึ้น และดูแลในเรื่องของความสะดวก ความสะอาด และความปลอดภัย หลังจากนั้นก็ได้มีการดูแลพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเรื่อย จนมีผู้ค้ามากถึง 2,500 ร้านค้าและมีการขยายพื้นที่กว้างไปถึง 17 เอเคอร์ กลายเป็นตลาดนัดมือสองที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปโดยปริยาย

Marche aux Puces de Saint-Ouen มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

ถึงแม้ว่าในตลาดแห่งนี้จะเน้นสินค้าที่เป็นเครื่องเรือนและของแต่งบ้านเป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีสินค้าอย่างอื่นเลย เพราะที่นี่ยังมีของเก่าแบบแอนทีคที่มีมูลค่ามากมายให้ต่อรองกันอย่างสนุกสนาน เช่น งานแกะสลัก เครื่องเสียงและแผ่นเสียงเก่า ๆ เหรียญสัมฤทธิ์โบราณ มีสินค้าด้านศิลปะที่หลากหลาย เช่น ภาพวาดสีน้ำมัน งานประติมากรรม สิ่งทอมือ และยังมีสินค้าแฟชั่นตามสมัย เช่นรองเท้ายี่ห้อดัง เสื้อผ้าแบบใหม่ ๆ ก็มีมาวางจำหน่าย หากเดินจนครบแล้ว อยากพักผ่อน ก็มีร้านคาเฟ่เล็ก ๆ คอยให้บริการ ใครที่อยากได้ของดีมีคุณภาพ หรือของหายากในราคาไม่แพง ก็ไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาที่แห่งนี้เลย จากการบันทึกสถิติของทางการพบว่า ปัจจุบันนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากที่เริ่มหลั่งไหลเข้ามา เพื่อที่จะมาซื้อของเก่าทั้งสไตล์เรอเนสซองส์ และสไตล์จีนโบราณสำหรับนำไปเป็นเครื่องประดับแต่งบ้านนั่นเอง

Photo by Paris-Sharing from flickr.com/photos/parisharing/4589775848 [CC by-sa 4.0]


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันจันทร์
วันเสาร์ เวลา 09.00 น. - 18.00 น.
วันอาทิตย์ เวลา 10.00 น. - 18.00 น.
วันจันทร์ เวลา 11.00 น. - 17.00 น.

วิธีการเดินทาง

รถไฟเมโทรสาย 4 ลงที่สถานี Porte de Clignancourt หรือ สาย 13 ลงที่สถานี Garibaldi

แผนที่ตลาดนัดเปิดท้ายมือสอง Marche aux Puces de Saint-Ouen และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.913157, 2.332359
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก