แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สะพานปงต์เนิฟ (Pont Neuf)

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

ปงต์เนิฟ(Pont Neuf) หรือ สะพานเนิฟ เป็นสะพานเก่าแก่ที่สุดในกรุงปารีส สะพานที่มีความสำคัญต่อชาวฝรั่งเศสเชื่อมต่อเมือง 37 เมืองรวมถึงสองฝากฝั่งแม่น้ำเซน(The Seine)ให้เข้าหากัน และ ถูกยกให้เป็นสะพานที่กว้างที่สุด!!! อีกด้วย

ปงต์เนิฟ(Pont Neuf)แปลความหมายตรงตัวว่า “สะพานใหม่” เริ่มสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอ็องรีที่ 3 ปี ค.ศ. 1578 เสร็จสิ้นในสมัยพระเจ้าอ็องรีที่ 4 ปี ค.ศ.1607 ใช้เวลาประมาณ 30 ปี โดยสถาปนิกชื่อ Baptiste Androuet du Cerceau ความแตกต่างจากสะพานเก่าแก่ทั่วไปคือไม่มีบ้านเรือนตั้งรกรากเพื่ออยู่อาศัยสองข้างทางบนสะพานเนื่องจากพระเจ้าอ็องรีที่ 4 ทรงมีความกังวนว่าจะเป็นการบดบังทัศนียภาพอันสวยงามของพระราชวังลูฟร์

สะพานถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีและศิลปะแบบโรมันของสมัยนั้น ตัวสะพานรับน้ำหนักด้วยฐานเสาโค้งเป็นช่วงสั้นๆ จำนวนหลายฐานแบ่งออกมาเป็น 2 ช่วงด้วยกัน โดยในตอนช่วงแรกๆนั้น ตัวสะพานจะประกอบด้วยฐานโค้งจำนวน 5 ฐาน แล้วก็ยังทำการเชื่อมระหว่างฝั่งซ้ายของแม่น้ำเข้ามากับทางด้านของ อีลเดอลาซีเต และส่วนในด้านของอีกช่วงหนึ่ง ก็เป็นส่วนที่ประกอบด้วยฐานโค้งจำนวน 7 ฐานเป็นส่วนที่สอง แล้วยัง เชื่อมจากส่วนที่เป็นเกาะยื่นไปยังฝั่งขวาของแม่น้ำเซนนั่นเอง

สะพานได้ถูกซ่อมและปรับปรุงหลายครั้ง รวมถึงการสร้างเสาฐานขึ้นใหม่และลดระดับความสูงของตัวสะพานโดยเปลี่ยนจากช่องโค้งทรงกลมเป็นทรงรูปไข่ รวมถึงการแกะสลักตกแต่งขอบสะพาน รวมทั้งขอบบัวเชิงสะพานให้สวยงาม ต่อมาได้มีการปรับปรุงตัวสะพานครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1994 และได้เฉลิมฉลองครบรอบ 400 ปีของสะพานในปี ค.ศ. 2007

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของสะพานปงต์เนิฟ(Pont Neuf)คือการเป็นจุดหมายปลายทางของคู่รักทั่วโลกด้วยความเชื่อที่ว่าคู่รักใดที่มาสะพานแห่งนี้หากได้อธิฐานเรื่องความรัก พร้อมคล้องกุญแจร่วมกันก่อนที่จะโยนลูกกุญแจทิ้งลงในแม่น้ำเซน(Seine River) ณ ที่แห่งนี้ความรักของทั้งคู่ก็จะคงอยู่ตลอดกาลไม่มีวันที่จะได้พลัดพลาดจากกัน เป็นการแสดงความรัก คำสัญญาที่มีให้แก่กัน!!

Photo by Guilhem Vellut from flickr.com/photos/o_0/34078665132/ [CC by 2.0]

Photo by Jean-François Gornet from flickr.com/photos/jfgornet/3176461264/ [CC by 2.0]


เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดตลอดเวลาทุกวัน

วิธีการเดินทาง

- รถไฟใต้ดินลงสถานี Pont Neuf
- รถบัสสาย 21, 24, 27, 58, 67, 69, 70, 72, 74, 75, 76, 81, 85

แผนที่สะพานปงต์เนิฟ (Pont Neuf) และสถานที่อื่นๆใน ปารีส(Paris)

GPS: 48.858458,2.342185 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก