Hanging Houses Casas Colgadas

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Hanging Houses, Cuenca หรือ Casas Colgadas เป็นบ้านที่ปลูกติดกับหน้าผาเหมือนเป็นหนึ่งเดียวกับหน้าผา ดูผิวเผินจะดูหน้ากลัว สมกับที่เรียก “บ้านแขวน” เพราะมองจากระเบียงบ้านดูน่าหวาดเสียวกลัวอุบัติเหตุ ทั้งจากธรรมชาติเองและการพลัดตกเพราะไม่มีอะไรรองรับ แต่ด้วยเทคนิคการสร้างบ้านแนวนี้ กลับปลอดภัยและอยู่อาศัยได้

ในอดีต Hanging Houses มีอยู่ไม่น้อยบริเวณชายแดนทิศตะวันออกของเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ Huécar  แต่ปัจจุบันเหลืออยู่น้อยมาก ที่โดดเด่นก็เห็นจะเป็น กลุ่มบ้านระเบียงไม้ 3 ชั้น ไม่มีหลักฐานระบุว่า ที่นี่เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อใด แต่พบว่าในช่วงศตวรรษที่ 15 ก็มีอยู่แล้ว และในช่วงปีค.ศ. 1920 Hanging Houses เหล่านี้ถูกปรับปรุงตกแต่งให้ใช้ประโยชน์หลายด้าน เช่น ร้านอาหาร  พิพิธภัณฑ์ de Arte Abstracto Español ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะนามธรรมภาษาสเปน แห่ง Cuenca

          ปัจจุบันนี้ The Hanging Houses ที่เมือง Cuenca  นี้ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมาดริดประมาณ 186 กม. ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก ซึ่งการจารึกเป็นมรดกโลกนั้น เนื่องจากมีกำแพง ป้อมปราการในยุคโกธิคด้วย

ด้วยความอัศจรรย์ของงานก่อสร้างสถาปัตยกรรมที่ทำให้ The Hanging Houses ติดยึดอยู่กับช่องเขา Cuenca Gorge และอยู่ได้ผ่านกาลเวลามานับศตวรรษ ที่นี่จึงมีนักท่องเที่ยวปรารถนาที่จะไปชมให้เห็นกับตา  การได้ยืนอยู่ที่นั่น ได้สัมผัสกับความรู้สึกเหมือนอยู่บนตึก 7 ชั้นกับระเบียงที่เหมือนจะลอยอยู่ในอากาศเหนือหุบเขา โดยไม่มีสิ่งอื่นรองรับ ต้องสัมผัสกับตัวเองจึงจะตอบได้ว่า รู้สึกอย่างไร

พิพิธภัณฑ์ศิลปะนามธรรม ณ บ้านแขวน เป็นอีกหนึ่งสถานที่ประวัติศาสตร์ ที่นั่นจัดแสดงภาพวาดและประติมากรรม ของศิลปินชาวสเปนในยุค 50 – 60 ที่มีชื่อเสียงอย่าง Antoni Tàpies, Eduardo Chillida และ Fernando Zobel

สะพาน Puente de San Pablo เป็นสะพาน จุดชมวิว The Hanging Houses แห่งเมือง Cuenca  ที่ดีที่สุด นอกจากนั้น ในการไปเยือนที่นี่ ยังมีสถานที่ใกล้เคียงที่น่าสนใจในแง่ของสถาปัตยกรรม ตึกโบราณบนหน้าผา

นี่คือความน่าทึ่งของความสามารถของมนุษย์ที่เอาชนะความยาก สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ แต่ก็ทำได้ รวมถึงสร้างความแปลกใจให้แก่ชนรุ่นหลังว่า เขาสร้างมันขึ้นมาได้อย่างไร ฉะนั้น ถ้ามีโอกาสเดินทางไปแล้ว อย่าได้พลาดเด็ดขาด และควรเตรียมพร้อมในเรื่องเครื่องแต่งกาย รองเท้า สุขภาพ เพราะต้องมีการขึ้นลงบันได พึงระวังเรื่องอุบัติเหตุ

ที่ตั้ง

Calle Canónigos, 0, 16001 Cuenca, สเปน


วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ โดยรถไฟฟ้า สาย L1 และ L2 ลงที่สถานี Plaza Mayor(II)

แผนที่Hanging Houses Casas Colgadas และสถานที่อื่นๆใน สเปน(Spain)

GPS: 40.078018, -2.128481 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก