แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

ประตูเมือง Puerta de Alcalá

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Puerta de Alcalá เป็นอดีตประตูเมืองฝั่งตะวันออกของมาดริด ที่สร้างในสมัยกษัตริย์คาร์ลอสที่ 3 ตั้งแต่ปี ค.ศ.1770 โดยเป็นการปรับปรุงเพิ่มขึ้นจากประตูเมืองเก่า ที่นี่จึงมีการจารึกข้อความเพื่อระลึกถึงพระองค์ที่ด้านล่างของตราอาร์มซึ่งเป็นตราประจำราชวงศ์ซึ่งอยู่บนยอดของประตูเมืองตรงโซนกลางว่า “Rege Carolo III Anno MDCCLXXVIII”

ประตูเมืองแห่งนี้ นอกเหนือจากเป็นลักษณะทรงสี่เหลี่ยมแล้ว ตรงโซนกลางยังมีเหมือนชั้นที่สองขึ้นไปเหมือนมีอาคารอีกชั้นหนึ่ง ประตูมีทางเข้าทั้งหมด 5 ทางเข้า แบ่งเป็น 3 ประตูซุ้มโค้งโซนกลาง และประตูเตี้ยสี่เหลี่ยมสองข้างซ้ายขวา เหนือประตูสี่เหลี่ยมจะมีภาพแกะสลักนูน ซึ่งเป็นจุดเด่นโดยรวมของประตูเมืองแห่งนี้ที่ได้รับการออกแบบโดย Francisco Sabatini คือ การใช้ศิลปะภาพนูนสูง รูปสลัก และรูปปั้น ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินและประติมากรร่วมสมัยคือ Robert de Michel และ Francisco Gutiérrez  ประติมากรรมด้านบนของประตูปีกสองข้างจะเป็นเทวดามีปีกที่เราคุ้นเคยกันในเทพนิยายหรือเรื่องราวในพระคัมภีร์

ตรงกลางเป็นเสากลมฝังแนบกับประตูทางเข้าตามศิลปะร่วมยุค แทบจะไม่เห็นส่วนใดของประตูเมืองแห่งนี้ที่เป็นพื้นเรียบๆ ล้วนมีลวดลาย อย่างน้อยก็เป็นการใช้เส้น

ด้านหน้าของประตูเมืองในปัจจุบันที่เป็นสัญลักษณ์ของสเปน จะจัดทำเป็นสนามหญ้า ตกแต่งให้มีสีสัน ซึ่งจะมีการเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทั้งเป็นดอกไม้ และการจัดให้เป็นรูปต่างๆ

ณ สถานที่แห่งนี้เคยได้รับความเสียหายมาแล้วในช่วงปี ค.ศ.1800 เพราะมีปืนใหญ่ระเบิดบริเวณใกล้ๆ ดังนั้น จึงยังเห็นร่องรอยเหล่านั้นอยู่บ้างหากเข้าไปดูใกล้ๆ

สำหรับที่นี่ มีความงามและมีขนาดใหญ่โดดเด่น มีมุมมองผ่านช่องประตูไปเห็นเมืองที่งดงามและแตกต่าง นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางมาที่นี่เพื่อถ่ายภาพ ต่างเวลาก็ต่างสีสันที่ตกแต่งสวนด้านหน้า เวลากลางคืนก็จะได้บรรยากาศอีกแบบ และที่นี่ยังอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีก

ไม่ว่าคุณจะชอบศิลปะยุคเก่าหรือไม่ ที่นี่ก็ยังเป็นที่ที่ควรไป หากไปถึงมาดริดแล้ว เพราะที่นี่คือสัญลักษณ์ความเป็นสเปนอีกแห่งหนึ่ง

ที่ตั้ง

Plaza de la Independencia, s/n, 28001 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เข้าชมได้ตลอดเวลา

วิธีการเดินทาง

เดินทางโดยรถสาธารณะ สามารถไปได้สะดวกทางรถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 2 ลงที่สถานี  Retiro หรือสถานี Banco de Espana

แผนที่ประตูเมือง Puerta de Alcalá และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.422205, -3.688576 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก