/ ยุโรป / สเปน(Spain) / มาดริด(Madrid) / พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia

พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofía เป็นพิพิธภัณฑ์แนวศิลปะแห่งชาติสเปน มีชื่อย่อว่า MNCARS บางครั้งก็เรียกแค่สองคำหลังว่า พิพิธภัณฑ์ Reina Sofia , (พิพิธภัณฑ์สมเด็จพระราชินีโซเฟีย)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมศิลปะหลายแขนงในศตวรรษที่ 20 ใช้ชื่อของสมเด็จพระราชินีเพื่อเป็นเกียรติ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 10 กันยายน

จากอดีตที่เคยเป็นอาคารที่เป็นส่วนหนึ่งของโรงพยาบาล ก่อนที่โรงพยาบาลจะปิดตัวลง ในปี ค.ศ.1969 และมีการสร้างใหม่ให้เชื่อมกับอาคารเก่าในปี ค.ศ.1980 และพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในปีค.ศ.1988 และตกแต่งเพิ่มเติมโดยเพิ่มหอคอยกระจกในปี ค.ศ.1989 อีก 3 แห่ง

ภายนอก นอกเหนือจากสถาปัตยกรรม ตัวอาคาร Reina Sofia ที่มีลักษณะโค้งเป็นรัศมี คล้ายสไตล์การสร้างโรงภาพยนตร์สมัยก่อนของไทยแล้ว ยังมีส่วนที่เป็นหอคอยกระจก มีสลักชื่อ Reina Sofia มีโซนสนามหญ้าและประติมากรรมกลางแจ้งหลายชิ้น

ภายในพิพิธภัณฑ์ มางานศิลปะหลายแขนงสะสมอยู่ถึง 22,400 ชิ้น แน่นอนว่า งานของศิลปินชื่อดังระดับโลกในช่วงศตวรรษที่ 20 ต้องถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ปาโบล ปิกัสโซ, Salvador Dali , Pablo Gargallo, Eduardo Chillida เป็นต้น

โซนการแสดงผลงานศิลปะ แบ่งออกเป็น 3 ยุค ยุคแรกเป็นช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20 (ค.ศ.1900-1945) เป็นยุคที่มีความขัดแย้งกันสูง มีการกดขี่ทางสังคมและศีลธรรม ศิลปะที่เกิดขึ้นในช่วงนี้จึงดูเป็นภาพแอ็บสแตร็กและมีความขัดแย้งในตัวเอง ยุคที่ 2 เป็นช่วงที่สงครามเสร็จสิ้นแล้ว มีการแบ่งแยกแนวทางการปกครอง ในช่วง ค.ศ. 1945 – 1968 งานจิตรกรรมและประติมากรรมในห้องต่างๆ ซึ่งในแต่ละห้องมักมีประติมากรรมอย่างน้อย 1 ชิ้นและภาพบนผนังห้องหลายด้าน บนชั้น 4 ภาพวาดมีทั้งแนวขาวดำ และสีสันฉูดฉาด ยุคที่ 3 ช่วงปี ค.ศ.1962-1982 เป็นยุคที่มีการจลาจล ถึงช่วงที่มีการปลดปล่อยอาณานิคม ภาพที่นำแสดงต้องสืบสาวเรื่องราวและวัตถุประสงค์อยู่บ้าง

สำหรับงานประติมากรรมภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีความงดงาม แปลกตา มีความหมายลึกซึ้ง ทำด้วยไม้ เหล็ก มีรูปร่างต่างๆ น่าศึกษา

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีบริการห้องสมุด หนังสือเกี่ยวกับงานศิลปะที่มีให้ยืมมากมายมหาศาล กว่า 100,000 เล่ม และยังมีงานเสียง งานภาพเคลื่อนไหวให้ยืมด้วยเช่นกัน

          ที่นี่จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวและชาวท้องถิ่นที่ชื่นชอบงานศิลปะต่างยุคสมัย ได้เห็นผลงานชิ้นโดดเด่น ของศิลปินมีชื่อเสียงระดับโลกในอดีตที่ยังเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ศิลปะที่บ่งบอกเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ คุ้มค่าคุ้มเวลาสำหรับการชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งนี้แน่นอน

 

ที่ตั้ง

Calle de Santa Isabel, 52, 28012 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: 8-10 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน พุธ-จันทร์ วันอังคารปิดทำการ 10.00-21.00 น. เฉพาะวันอาทิตย์ ปิดเวลา 19.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 1 ลงที่สถานี Estacion del Arte
2. รถบัส สาย 27 34 C1 N12 N15  N17 ลงที่สถานี Reina Sofia

แผนที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.408198, -3.694589
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก