วิหาร Temple of Debod

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Temple of Debod เป็นวิหารเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 มีรูปแบบการก่อสร้างสไตล์อียิปต์ เนื่องจากสร้างขึ้นจากเงินบริจาคของรัฐบาลอียิปต์สร้างขึ้นเพื่อป้องกันอุทกภัยในสเปน จึงเป็นวัดหรือวิหารที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากที่อื่นในมาดริด

นี่คือวัดอียิปต์เก่าแก่ที่ปัจจุบันมองเห็นคล้ายสิ่งปลูกสร้างเก่าที่ค่อนข้างไม่สมบูรณ์ เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใช้ก้อนหินสี่เหลี่ยมลักษณะคล้ายก้อนอิฐแต่เป็นก้อนขนาดใหญ่เป็นวัสดุการก่อสร้างซ้อนๆ ขึ้นไป

วัดแห่งนี้มีบริเวณที่โอบล้อมด้วยน้ำเกือบจะโดยรอบ ประกอบกับฐานที่ตั้งไม่กว้างนัก รองรับซุ้มประตู สองชั้น ที่เป็นเหมือนประตูชัยขนาดเล็ก และด้านหลังเป็นตัวอาคาร จึงทำให้เกิดภาพของอาคารและสิ่งปลูกสร้างอีก 2 ชิ้นสะท้อนลงในแม่น้ำ ก่อให้เกิดภาพถ่ายที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว นักถ่ายภาพ และต้นไม้ใหญ่ที่เป็นแบล็กกราวน์ที่ทำให้ภาพแต่ละฤดูกาลมีชีวิตชีวาที่แตกต่างกัน ยามต้นไม้ใบเขียวก็อย่างหนึ่ง ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นส้มผสมเขียวเหลืองก็อย่างหนึ่ง เมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงก็อีกอารมณ์หนึ่ง ภาพที่สะท้อนลงน้ำก็พลอยให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไปด้วย และยังมีภาพเปรียบเทียบระหว่างกลางวันกับกลางคืนอีก

อาคารส่วนที่ 3 จะมีขนาดใหญ่กว่า 2 ซุ้ม ลักษณะของวัสดุที่ใช้สร้างเป็นในทำนองเดียวกันคือก้อนหินสี่เหลี่ยมที่วางซ้อนแบบเยื้องกัน มีเสาทรงกลมที่มีหัวเสาสลักลาย ส่วนของพื้นที่ยกสูงขึ้นเป็นลักษณะปูนก้อนที่ต่อซ้อนกันเป็นชั้นเช่นกัน

ต้นไม้ที่เห็นไกลๆ นั้น คือสวนสวยๆ บนพื้นที่ขนาด 8 เฮกเตอร์ เป็นจุดที่สร้างขึ้นเพื่อให้ชื่นชมวิหารแห่งนี้อย่างเต็มอิ่ม ซึ่งนับเป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่ง

ตำแหน่งที่ตั้งของวัดแห่งนี้จะเลยไปจากสวนสาธารณะ Cuartel de la Monttaña วัตถุประสงค์ของการสร้างเพื่อป้องกันน้ำท่วมหลังจากสร้างเขื่อนอัสวาน การสร้างนั้นเบื้องต้นเป็นดำริของ Meroë King Adijalamani ที่นี่ปิดตัวในช่วงศตวรรษที่ 6 มีความทรุดโทรม เป็นซากปรักหักพังมาระยะเวลายาวนานพอสมควรก่อนที่จะมีการบูรณะขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1972 ที่รัฐบาลของอียิปต์จัดทำให้โดยมีการขนส่งหินมาจัดการให้ แต่ยังคงรักษารูปแบบการก่อสร้างดั้งเดิมเอาไว้

การเข้าชมในปัจจุบัน จะชมได้ในบริเวณภายนอกเป็นหลัก ซึ่งความงามอย่างโบราณสถานที่แปลกตาแห่งนี้ รวมถึงทำเลการก่อสร้างก็เพียงพอที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าถึงแล้ว

ที่ตั้ง

Calle de Ferraz, 1, 28008 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: 10.00-14.00 น. ช่วงเย็นเปิดเวลา 18.00-20.00 น.
วันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 9.30-20.00 น.
วันปิดทำการ: หยุดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 2, 3, 10 ลงที่สถานี Plaza de Espana หรือ สาย 3 ลงที่สถานี Ventura Rodriguez ก็ได้
2. รถบัส สาย C1 C7 C10 ลงที่สถานี Principe Pio

แผนที่วิหาร Temple of Debod และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.424267, -3.717759 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก