แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

โบสถ์ Basilica de San Francisco el Grande

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

Basilica de San Francisco el Grande เป็นโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิกที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงมาดริด มีความเก่าแก่สง่างามด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรม และได้ชื่อว่าเป็นวิหารที่ใหญ่ติดอันดับ top5 ของโลก

โบสถ์และมหาวิหารแห่งนี้ สร้างขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ.1217 ผ่านวิวัฒนาการจนมาเป็นมหาวิหารปัจจุบันจากฝีมือการออกแบบของ Francesco Sabatini ด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิค เสร็จสมบูรณ์ในช่วงศตวรรษที่ 18

มหาวิหารแห่งนี้ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในสเปนและใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกด้วยความสูง 56 เมตร ขนาดกว้างวัดจากเส้นผ่าศูนย์กลาง 33 เมตร รองจากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์, แพนธีออน และมหาวิหารเซนต์แมรีแห่งฟลอเรนซ์

Basilica de San Francisco el Grande  ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีใกล้ LA LATINA มีความงดงามด้วยสถาปัตยกรรม ด้านนอกมีความโอ่อ่า โบสถ์ทรงกลมตรงกลางล้ำมาด้านหน้า มีบันไดทางขึ้น และเสาข้างบันได ซุ้มด้านหน้าทางเข้าเป็นซุ้มโค้ง 3 ซุ้ม ด้านบนทรงโดม มีซุ้มสูงขึ้นไปอีก 3 ซุ้ม กลางทรงกลม ด้านข้างทรงเหลี่ยม ต่ำลงมาระเบียงอาคาร ประติมากรรมโดยรอบเป็นรูปปั้นหินอ่อน แทนอัครสาวกในคริตศาสนา 12 คน  ระเบียงนี้ล้อมรอบโดมอีกชั้นหนึ่ง มีหน้าจั่ว สีที่ใช้เป็นสีหินอ่อนขาวเทา สองด้านข้างเป็นวิหารที่สยายออกแบบสมดุล อยู่ในระนาบที่ต่ำกว่าโซนกลาง ยิ่งเน้นตัวโบสถ์ให้เด่น

ด้านหน้าวิหารเป็นวงเวียน ปลูกด้วยไม้ประดับเพิ่มชีวิตชีวาให้ตัวอาคาร

ด้านในของโบสถ์มีความวิจิตรตระการตาด้วยลวดลายละเอียด และจิตรกรรมตั้งแต่เพดานใต้โดมไล่ลงมา  ยิ่งบริเวณด้านหลังแท่นบูชาด้านหน้าด้วยแล้ว ภาพจิตรกรรมยุคเก่า สมัยศตวรรษที่ 17-19 จากฝีมือของศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่าง Francisco Zurbarán และ Francisco Pacheco และศิลปินชาวสเปนในยุคเดียวกันอีกมากมาย

ประติมากรรมที่ทำด้วยโลหะ ตั้งอยู่บนแท่นเหมือนอนุสาวรีย์ยกย่องเชิดชูบุคคลสำคัญตามที่ปรากฏในคัมภีร์ และมีประติมากรรมโดยรอบที่นั่งอีก

ความวิจิตรของโบสถ์นั้น แทบจะเรียกได้ว่า หันกล้องไปทางไหนก็ล้วนแต่เป็นภาพประทับใจได้ทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่ประตูที่มีลวดลายเหมือนลายไม้ฉลุ และเป็นรูปสลักลายนูนทั้งบาน

นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบงานศิลปะ จิตรกรรม ประติมากรรม ที่แสนวิจิตรยุคศตวรรษที่ 17-19 ไม่ควรพลาดเข้าชมที่นี่

 

ที่ตั้ง

Calle San Buenaventura, 1, 28005 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: บุคคลทั่วไป 5 ยูโร
นักเรียน, ผู้เกษียณอายุแล้ว และคนพิการ 3 ยูโร

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-12.30 น. และ 16.00-18.00 น. หรือ 17.00-19.00 น. ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาลที่แตกต่างกัน หยุดทุกวันจันทร์

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟฟ้าใต้ดิน สาย 5 ลงที่สถานี La Latina  หรือ Puerta de Toledo ก็ได้
2. รถบัส มีหลายสายที่ไปได้สะดวก 3, 17, 18, 23, 31, 35, 36, 41, 50, 60, 65, 148, C1, C2

แผนที่โบสถ์ Basilica de San Francisco el Grande และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.411017, -3.714520 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก