แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

12 แหล่งท่องเที่ยวต้องแวะ หลากสไตล์ ของเมืองมาดริด 2567


เมืองมาดริด (Madrid) เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อยถ้าเอ่ยช่อนี้เมื่อไหร่ต้องนึกถึงเทพเจ้าของทีมฟุตบอลแห่งยุคอย่าง “เรอัล มาดริด” ชัวร์ๆ ซึ่งจริงๆแล้วเมืองแห่งนี้นั้นไม่ได้มีแค่ฟุตบอลเท่านั้นนะครับ หากยังเป็นทั้งเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสเปน สถานที่ท่องเที่ยวมีคับเมืองหลากหลายสไตล์ จะแนวประวัติศาสตร์ คอบอล สายช็อปปิ้ง หรือเสพงานศิลป์นับว่าครบ เรียกว่ามาสเปนทั้งทีไม่แวะมาดริดไม่ได้จริงๆ

 

1. พิพิธภัณฑ์ทิสเซน-บอร์เนอมิสซา (Museo Nacional Thyssen-Bornemisza)

Photo by Luis García from commons.wikimedia.org/wiki/File:Museo_Thyssen-Bornemisza_(Madrid)_08.jpg [CCSA3.0]

พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่รวบรวมเอาคอลเล็กชันศิลปะส่วนตัวที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยงานศิลปะที่เค้านำมาจัดแสดงจะมีค่อนข้างหลากหลายสไตล์ ยิ่งเหล่าแฟนๆศิลปินอย่างปิกัสโซแวนโก๊ะดาลีและลิกเตนสไตน์ไม่ควรพลาดอย่างมาก เนื่องจากมีทั้งงานเก่าๆทรงคุณค่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ไปจนถึงแนวสมัยใหม่

 

 

2. พราโดมิวเซียม (Prado National Museum)

Photo by Wenjie, Zhangl from flickr.com/photos/z_wenjie/5769856157 [CCSA3.0]

พราโดมิวเซียม นั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีการจีดแสดงงานศิลปะมากมาย เรียกว่าจัดมาครบหมดสำหรับผลงานศิลปะที่ดีที่สุดจากศิลปินผู้ยิ่งใหญ่จากทั่วทุกมุมโลกเลยล่ะครับ โดยมีการแบ่งออกเป็นโซนๆทำให้เดินชมงานต่างๆได้อย่างง่ายดาย บอกไว้ก่อนว่ามีอะไรให้ดูเยอะมากจริงๆ นี่ถ้าเป็นสายอาร์ตตัวจริงอยากละเลียดชมไปนานๆแนะนำให้มาเช้าๆและหลีกเลี่ยงวันหยุดน่าจะดีที่สุด

 

 

3. สนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบว (EStadio Santiago Bernabeu)

Photo by Carlos Delgado from commons.wikimedia.org/wiki/File:Estadio_Santiago_Bernab%C3%A9u_-_02.jpg [CCSA3.0]

สุดยอดจุดหมายปลายทางที่เป็นที่ใฝ่ฝันของคอบาลทีมนี้ บอกเลยว่าแม้จะไม่ใช่ทีมโปรดก็จริงแต่งานนี้บอกได้คำเดียวว่าของจริงไม่ต้องพูดเยอะ ซึ่งสนามแห่งนี้เป็นสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงในกรุงมาดริดของประเทศสเปน ฟุตบอลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลเรอัลมาดริดอีกด้วย การเข้าชมก็จะสามารถไปดูได้หลายส่วนทั้งห้องพักนักกีฬา พิพิธภัณฑ์ที่เก็บข้อมูลประวัติและถ้วยรางวัลต่าง ๆ ของสโมสร ไม่ต้องกลัวไปไม่ถูกนะครับเพราะเค้าจะมีทัวร์พาเข้าชมให้ ที่สำคัญการเดินทางมาก็ง่ายแสนง่ายแค่นั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานีของสนามบอลก็เรียบร้อย

 

 

4. พลาซ่ามายอร์ (Plaza Mayor)

Photo by Sebastian Dubiel from commons.wikimedia.org/wiki/File:Plaza_Mayor_de_Madrid_06.jpg [CCSA3.0]

จัตุรัสยอดฮิตใจกลางเมืองมาดริด โดดเด่นด้วยตึกอาคารที่งามสง่าไม่ว่าจะอยู่ยุคไหนก็คลาสสิกเสมอๆ ในปัจจุบันแทบจะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองมาดริดแห่งนี้ไปซะแล้ว โดยในอดีตที่นี่นั้นก็เคยเป็นศูนย์กลางสิ่งต่างๆมาเหมือนกัน เรียกได้ว่าฮอตมาตั้งแต่ยุคโน้นจวบจนมายุคนี้ความนิยมก็ยังไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา ยิ่งถ้ามาช่วงปีใหม่อยากมาเคาน์ดาวน์ตรงมาที่นี่เลยครับเพราะเค้าจัดกันอยู่ทุกปี นอกจากจะได้ยลโฉมความงดงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่กันแล้วนั้น รอบๆก็ยังมีร้านค้าและคาเฟ่มากมายให้ได้แวะกันรายทาง

 

 

5. ตลาดซานมิเกล (Mercado San Miguel)

Photo by Juan Antonio Flores Segal from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mercado_de_San_Miguel_(Madrid)_04.jpg [CCSA3.0]

ตลาดอาหารที่มีความเรียบหรูผิดลุคคำว่าตลาดไปไกล มาเดินที่นึกว่าอยู่ในศูนย์การค้าซักที่มากกว่า บรรยากาศภายในมีร้านเกือบๆ 40 ร้าน ถ้ามีแพลนอยากลิ้มลองอาหารสเปนแท้ๆเรียลทั้งคาว หวาน ผักผลไม้ ชีสนานาชนิด อาหารทะเลสดๆ เบเกอรี่ หรือไวน์ชั้นเลิศ ตลาดแห่งนี้นับว่าตอบโจทย์สุดๆเลยล่ะครับ โดยเค้าจะมีโซนที่นั่งให้ได้ซื้ออาหารมานั่งทานกันแบบชิลๆ ติดอยู่ตรงที่ราคาอาจจะแรงนิดนึงหากก็คุ้มค่ากับคุณภาพสินค้าที่ได้รับอยู่ครับ

 

 

6. ตลาดเมอคาโด (Mercado de Anton Martin)

Photo by Malopez 21 from commons.wikimedia.org/wiki/File:Mercado_de_Ant%C3%B3n_Mart%C3%ADn,_fachada_calle_Santa_Isabel.JPG [CCSA3.0]

อยากสัมผัสกับบรรยากาศการซื้อขายและผู้คนท้องที่แท้ๆต้องมาโดนที่นี่เลยครับ โดยที่นี่เค้าจะเป็นตลาดสไตล์คนท้องถิ่นแท้ๆแม้จะได้หรูหราเหมือนตลาดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปชอปปิ้งมากๆ แต่ก็บรรยากาศดีสะอาดน่าซื้อไม่ใช่เล่นๆ เรื่องอาหารของกินนี่จัดมาชุดใหญ่ไฟกระพริบมีให้เลือกเพียบทั้ง อาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ขนมปังสไตล์สเปน ของสด ของแห้ง ผลไม้ ผักสดๆ และอาหารแบบกลับบ้านนี่อย่างเยอะมีให้เลือกหลากหลายเมนู คุณภาพอาหารดีในราคาไม่แรงมาก แถมพ่อค้าแม่ค้าก็น่ารักทำให้รู้สึกถึงความเฟรนลี่ บอกเลยว่าเป็นตลาดบรรยากาศคึกคักที่มาลองแล้วจะหลงรักตลาดแห่งนี้ไม่รู้ตัว

 

 

7. มหาวิหารบาซิลคา (Basilica de San Francisco el Grande)

Photo by losmininos from commons.wikimedia.org/wiki/File:Bas%C3%ADlica_de_San_Francisco_el_Grande_(Madrid)_05.jpg [CCSA3.0]

มหาวิหารที่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตองอูไม่แพ้ที่ไหนๆเชียวล่ะครับ ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอ – คลาสสิก ที่เวลามองแว๊บแรกอาจจะรู้สึกไม่หวือหวาอะไรมาก แต่จะเห็นถึงรายละเอียดที่เค้าแฝงในทุกๆส่วนอย่างแนบเนียนแลดูสวยคลาสสิก เมื่อด้านมาด้านในถึงจะพบกับความว้าวของภาพวาดที่งดงามเกินบรรยาย ซึ่งเป็นคอลเล็กชั่นภาพเขียนขนาดใหญ่พิเศษที่อุทิศให้กับนักบุญและลำดับฟรานซิสกัน จริงๆอยากเที่ยวแบบได้รู้รายละเอียดเยอะๆเค้าก็มีบริการทัวร์ให้นะครับ เพียงแต่ว่าจะมีเพียงภาษาสเปนเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าแวะที่ได้ทั้งอินกับความน่าเลื่อมใสของศาสนาคริสต์ รวมทั้งยังได้ฟินไปกับสถาปัตยกรรมและภาพวาดงามๆในเวลาเดียวกัน

 

 

8. เรติโร ปาร์ค (Parque del Retiro)

Photo from pixabay.com/sk/photos/retiro-park-madrid-park-1876578/ [CC0.0]

เรติโรปาร์ค นั้นเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ตั้งอยู่บริเวณใจกาลงเมืองมาดริด แบบว่าคิดจะพักคิดถึงที่นี่ไม่มีผิดหวัง เพราะบริเวณกว้างขวาง มีพื้นที่สีเขียวจำนวนมาก มีทั้งบึงน้ำขนาดใหญ่ให้พายเรือเล่นชิลๆอีกด้วย ไฮไลท์มีสองที่อย่างแรกจะเป็น อนุสาวรีย์ที่ Alfonso XII ที่ตั้งอยู่บริเวณบึงน้ำที่เค้าพายเรือกัน อีกที่เลยที่ไม่ควรพลาดอย่างแรงนั่นก็คือ ปราสาทกระจก จริงๆก็อารมณ์เรือนกระจกนั่นแหล่ะครับหากความยิ่งใหญ่นั้นเหนือกว่ามาก โดยจะเป็นปราสาทขนาดย่อมที่แลดูโปร่งด้วยกระจกรอบทิศทาง ยิ่งถ่ายรูปมาระยะไกลที่ผนวกเอาวิวสวนเข้านี่สวยลืม อีกทั้งยังจะมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดเล็กให้ได้เดินไปชมเพลินๆได้อีกด้วย

 

 

9. พระราชวังหลวงมาดริด (Royal Palace of Madrid)

Photo by Rodrig. RM from commons.wikimedia.org/wiki/File:The_Royal_Palace_of_Madrid.png [CCSA3.0]

พระราชวังหลวงแห่งนี้ตั้งอยู่แถบกลางใจเมือง หมดห่วงเรื่องการเดินทางไปได้เลยครับมาไม่ยากเลย ด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรปที่เน้นความหรูหราบอกเลยว่าสูสีกับพระราชวังแวย์ซายน์ทีเดียว ที่ชอบมากๆตรงที่เค้ามีการเปิดห้องต่างๆในพระราชวังให้ได้ดูเยอะมากๆ แต่ละห้องหลากสีหลากสไตล์ไม่ซ้ำกัน แถมยังมีของสวยๆงามๆให้ดูแบบตาแทบขวิด  จะกลางวันก็งามสง่าหรือจะเป็นช่วงกลางคืนก็ให้ความรู้สึกโรแมนติก เคลียร์วันให้ว่างๆแล้วปักหมุดมาที่นี่ยาวๆได้เลยครับของเค้าดีจริงๆ

 

 

10. พิพิธภัณฑ์ศิลปะพระนางโซเฟีย (Museo Nacional Centro de Arte Reina Sofia)

Photo by Museoreinasofia from commons.wikimedia.org/wiki/File:Edificio_Sabatini._Museo_Nacional_Centro_de_Arte_Reina_Sof%C3%ADa.jpg [CCSA3.0]

พิพิธภัณฑ์ศิลปะพระนางโซเฟีย ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติของสเปนในศตวรรษที่ 20ก็ว่าได้ครับ โดยจะเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดใหญ่และเต็มไปด้วยนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยมากมาย โดยผลงานศิลปะที่นำมาจัดแสดงนั้นมีทุกยุคทุกสมัย หลักๆจะเน้นไปที่ผลงานคอลเล็กชั่นของสุดยอดศิลปินแนวร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสเปนในศตวรรษที่ 20 อย่าง Pablo Picasso และ Salvador Dalí ซะมาก ส่วนอีกหนึ่งจุดน่าสนใจที่ไม่อยากให้พลาดกันเพราะนับว่าเป็นที่สุดอีกงานนั่นก็คือ งาน Guernica ของศิลปินชื่อดังก้องโลกอย่าง Picasso นี่เองล่ะครับ แอบบอกนิดนึงว่าถ้าอยากมาแบบฟรีๆสามารถมาได้หลังทุ่มนึงนะครับ แต่ก็จะมีเวลาดูน้อยไปซักนิด เอาเป็นว่าพิพิธภัณฑ์ศิลปะมีดีไม่น้อยไปกว่าที่ไหนๆ สายศิลป์ต้องถูกใจแน่นอน

 

 

11. แกรน เบีย (Gran Via)

Photo by Dimitry B. from flickr.com/photos/ru_boff/5128058385 [CCSA3.0]

ถนนช็อปปิ้งสตรีทย่านใจกลางเมือง โดดเด่นด้วยการที่ตึกอาคารที่ยังคงเป็นแบบสถาปัตยกรรมสุดจะคลาสสิกมีสไตล์ สาวกแบรนด์เนมชั้นนำต่างๆแถวนี้ร้านรวงมีให้ช็อปปิ้งให้อย่างจุใจ ร้านอาหารหรือคาเฟ่บรรยากาศดีก็เยอะนะครับ นับว่าเป็นถนนบรรยากาศสุดคักมากที่สุดแห่งหนึ่งของมาดริดก็ว่าได้

 

 

12. วิหารอียิปต์เดบอด (Templo de Debod)

Photo by Choniron from commons.wikimedia.org/wiki/File:El_Templo_de_Debod.JPG [CCSA3.0]

วิหารเดบอดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ในย่าน Parque del Oeste สวนสาธารณะใหญ่ใจกลางเมืองมาดริด แปลกแต่จริงใครจะคิดว่ามาเที่ยวสเปนจะได้ยลโฉมความงดงามของวิหารอียิปต์แท้ๆ ที่มาแท้นี่ของจริงนะครับเพราะเค้าขนมาจากประเทศอียิปต์เพื่อเป็นการขอบคุณที่สเปนช่วยในการวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel) ไม่ให้จมน้ำจากการสร้างเขื่อนอัสวาน ด้านนอกก็ตามสไตล์วิหารอียิปต์ที่จะเป็นการสร้างอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนด้านในก็มีโบราณวัตถุน่าสนใจให้ได้เข้ามาดูกันพอหอมปากหอมคอ ถ้าอยากมาชมช่วงที่สวยที่สุดแนะนำให้มาตอนใกล้ๆพระอาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้านะครับ บอกเลยว่าสวยแบบลืมหายใจไปเลย