แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

สวนสาธารณะ El Retiro Park

ที่เที่ยวแนะนำ
ที่เที่ยวแนะนำ

El Retiro Park เป็นสวนสาธารณะเก่าแก่ในศตวรรษที่ 19 ที่มีความสมบูรณ์ ร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อน ในบรรยากาศสวยๆ ของสวน และกิจกรรมในทะเลสาบ

บนพื้นที่มากกว่า 125 เฮกเตอร์ของ El Retiro Park  ที่เต็มไปด้วยต้นไม้จำนวนมาก เกินกว่า 15,000 ต้น ทำให้ที่นี่เป็นปอดของเมืองมาดริด

หนึ่งในภาพจำของที่นี่คือ ทะเลสาบที่อยู่เบื้องหน้า สถาปัตยกรรมรูปครึ่งวงกลม ตรงกลางเป็นแทนสูง อนุสาวรีย์ อนุสาวรีย์ Alfonso XII ที่บนยอดเป็นประติมากรรมคนขี่ม้า มีบันไดทางขึ้นจากทะเลสาบ หลายบันได แท่นระหว่างบันได มีประติมากรรม รวมถึงบริเวณด้านล่างของอนุสาวรีย์ก็เช่นกัน ความงดงามและโดดเด่นด้วยบรรยากาศของบริเวณนี้ทำให้มีผู้คนมานั่งบริเวณบันได ส่วนในทะเลสาบ มีผู้คนพายเรือเล่นกันอยู่ และเป็นมุมถ่ายภาพ เพราะทำให้เห็นทั้งทะเลสาบ อนุสาวรีย์ และต้นไม้ใหญ่ครึ้มเป็นแบล็กกราวน์ที่ร่มรื่นและอุดมสมบูรณ์

จากอุทยานของราชวงศ์สเปนที่พระราชทานให้เป็นสวนสาธารณะในช่วงศตวรรษที่ 19 จึงไม่แปลกเลยที่สิ่งปลูกสร้าง สถาปัตยกรรม ของสวนสาธารณะแห่งนี้เป็นสไตล์หรู คลาสสิค

Palacio de Cristal อาคารหลังนี้เป็นอีกหนึ่งความหรูหราในอดีตที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ภายนอกเห็นอาคารสีขาว มีสีชมพูและเหลืองแทรกอยู่ทำให้ดูอ่อนหวาน เป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัยในศตวรรษที่ 19 (สไตล์บาโร้ก) เสากลมมีลายริ้วในตัว หัวเสามีศิลปะลวดลาย ด้านบนและตัวอาคารเห็นโครงสร้างแก้วที่มีความใส มองทะลุได้ สมกับชื่ออาคาร Cristal ด้านในเป็นอาคารกรุกระจกใสมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอก โครงสร้างที่เป็นองค์ประกอบมีรายละเอียดสวยงาม มีประติมากรรมแปลกตา เป็นแบบจำลองเรือไททานิคที่มีชื่อเสียงโด่งดัง คนไทยรู้จักดี ในลักษณะเอียงตัวอยู่ อีกหนึ่งชิ้นเป็นประติมากรรมจำลองตึกเอ็มไพร์สเตท แต่ไอเดียการโชว์ประติมากรรมชิ้นนี้เป็นการแขวนจากด้านบน ชื่อประติมากรรมคือ Torre Latinoamérica ที่นี่ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ ถ้าใครได้ไปในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี จะยิ่งประทับใจมากขึ้นไปอีก

สวนสวยๆ กับความเป็นสวนสาธารณะ สวนของที่นี่สวยมาก มีทั้งส่วนที่เป็นต้นไม้ต้นโตเต็มที่แล้ว และส่วนที่ประดับตกแต่งอย่างมืออาชีพ ไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ประดับ และมีนกยูงสวยๆ ให้ชม ในบรรดาไม้ยืนต้น มีบางต้นได้รับการบันทึกว่ามีอายุถึง 400 ปีทีเดียว

ซุ้มไม้เลื้อยที่เป็นโครงเหล็ก เส้นนำสายตาไปยังประติมากรรมพานน้ำพุ รอบด้านเป็นสวนกุหลาบสวยๆ

และมีส่วนที่จัดเป็นเส้นทางเดิน ปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย และจัดกิจกรรม จะมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาใช้ชีวิตเก็บบรรยากาศธรรมชาติกลางเมือง สูดอากาศบริสุทธิ์ ที่นี่

นักท่องเที่ยวมาพักผ่อน ถ่ายภาพสวยๆ เพราะที่นี่มีทั้งสถาปัตยกรรมรุ่นเก่าที่ยังสวยคลาสสิคอยู่ อีกทั้งแบ่งเป็นศูนย์วัฒนธรรม ห้องสมุด ศูนย์กีฬา ของท้องถิ่น และเป็นที่จัดกิจกรรมประจำปี มีการแสดงพุ ดอกไม้ไฟ สวยงาม แม้แต่งาน book fair ประจำปีก็เลือกจัดที่นี่

นักท่องเที่ยวอาจไม่ได้ไปตรงกับที่มีการจัดงานเทศกาล แต่เวลาเป็นชั่วโมงกับการชื่นชมสถานที่ และความร่มรื่น สวยงามที่มีอยู่ตามปกติ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง

Plaza de la Independencia, 7, 28001 Madrid, สเปน


ค่าใช้จ่าย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เวลาทำการ

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน
เดือนตุลาคม-มีนาคม จะเปิดตั้งแต่ 6.00-22.00 น.
เดือนเมษายน-กันยายน เปิดตั้งแต่ 6.00-12.00 น.

วิธีการเดินทาง

1. รถไฟฟ้าใต้ดิน metro สาย 2 ลงที่สถานี Retiro
2. รถไฟจากชานเมือง สาย C1, C2, C7, C10 ลงที่สถานี Recoletos
3. รถบัส สาย 9 ลงที่สถานี Ibiza

แผนที่สวนสาธารณะ El Retiro Park และสถานที่อื่นๆใน มาดริด(Madrid)

GPS: 40.415040, -3.683298 - Google Map
- สถานที่ปัจจุบัน - สถานที่แนะนำ - สถานที่อื่นๆ

ที่เที่ยวแนะนำ - ที่เที่ยวแนะนำ จุดชมซากุระ - จุดชมซากุระ จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี - จุดชมใบไม้เปลี่ยนสี เป็นมรกดโลก - เป็นมรกดโลก