แนะนำ โรงแรมที่พัก ไทเป ไต้หวัน อัพเดตล่าสุด

12 ที่เที่ยวฮิตห้ามพลาด เมื่อไปเที่ยวประเทศสเปน 2567

top-destinations-spain

อัพเดตล่าสุดเมื่อ 21 พฤษภาคม 2566

 

ประเทศสเปน นับได้ว่าเป็นประเทศน่าเที่ยวไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติแสนงดงามติดอันดับท็อปๆของยุโรปหลายแห่ง โดยเฉพาะสายทะเลชอบเที่ยวแนวเกาะน่าจะติดใจเนื่องจากมีเกาะน้อยใหญ่มากมายให้ได้เลือกเที่ยวชมกันอย่างจุใจ สถานที่ทางประวัติศาสตร์อันล้ำค่า วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์อย่างการสู้วัวกระทิง อาหารที่รสชาติแสนจะโดดเด่น และทีมสโมสรฟุตบอลที่ดังไปทั่วโลก เรียกว่าถ้าได้ลองมาเยือนสเปนซักครั้งรับรองว่าจะติดใจเชียวล่ะครับ

 

1. Gran Canaria Islands

Photo from https://pxhere.com/en/photo/607784 [CC0.0]

เกาะแกรนด์คานารี ตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางใต้ของโมร็อกโกในมหาสมุทรแอตแลนติก ซึ่งได้ถูกจัดอยู่ในหมู่เกาะ  Canary Islands ของสเปน ถ้าพูดถึงเกาะในสเปนที่นี่ตัวท็อปเลยก็ว่าได้นะครับ ไม่ได้มีแค่เพียงหาดทรายสวยๆน้ำทะเลใสๆให้ได้ยลเพียงอย่างเดียว หากที่นี่ยังมีภูเขาไฟที่ดับแล้วพร้อมกับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแน่นๆ รวมไปถึงยังมีกิจกรรมสนุกๆให้ได้เพลิดเพลินกันได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งช่วงฤดูร้อนนี่คนจะคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงไฮท์ซีซั่นของแถบนี้นั่นเอง

 

 

2. Plaza Mayor, Madrid

Photo by Sebastian Dubiel from commons.wikimedia.org/wiki/File:Plaza_Mayor_de_Madrid_06.jpg [CCSA3.0]

จัตุรัสที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่บริเวณใจกลางกรุงมาดริด โดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิคที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงราวๆศตวรรษที่ 17 เมื่อสมัยก่อนที่นี่ยังเคยเป็นสถานที่จัดพิธีการสำคัญๆของเมืองหลายอย่างด้วยกัน ปัจจุบันก็กลายมาเป็นจุดแลนด์มาร์กอันดับต้นๆของเมืองแห่งนี้ ที่หลายๆคนจะแวะมาเดินเล่น ถ่ายรูป กินลมชมวิว พร้อมทั้งได้นั่งจิบชาชิลๆที่คาเฟ่เก๋ๆที่มีให้เลือกแวะกันเยอะพอสมควรในบริเวณแห่งนี้

 

 

 

3. Bernabéu Stadium, Madrid

Photo by Carlos Delgado from commons.wikimedia.org/wiki/File:Estadio_Santiago_Bernab%C3%A9u_-_02.jpg [CCSA3.0]

มาเยือนมาดริดทั้งทีจะไม่มายลสนามของสโมสรดังของที่นี่ก็เหมือนจะพลาดอะไรไปอยู่นะครับ ซึ่งสนามเบร์นาเบวแห่งนี้เป็นของสโมสรฟุตบอลชื่อดังอย่างเรอัลมาดริด (Real Madrid) ภายในมีอะไรให้ชมเยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นสถานที่ฝึกซ้อม ห้องแต่งตัวของนักกีฬา อุโมงค์สู่สนามแข่ง พร้อมชมประวัติความเป็นมาในส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จะมีถ้วยแชมป์ต่างๆให้ได้รัวรูปกันยาวๆ ตบท้ายด้วยร้านขายของที่ระลึกที่รับรองว่าถ้าซื้อไปฝากเพื่อนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของสโมสรนี้นี่ถูกใจแน่นอน

 

 

 

4. Flamenco @ Corral de la Moreria, Madrid

Flamenco-Corral-de-la-Moreria,-Madrid

Photo from https://www.flickr.com/photos/promomadrid/5787042424

สถาบัน Corral de la Moreria อันดับหนึ่งของฟลามิงโก้ ตั้งอยู่บริเวณย่านเมืองเก่าของมาดริด อีกหนึ่งสถานที่ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันงดงามของสเปนที่สืบทอดกันว่าอย่างยาวนานอย่างระบำฟลาเมงโก เรียกได้ว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงชนิดนี้มากๆในระดับที่คนดังระดับประเทศหรือแม้กระทั่งระดับโลกก็เคยมาชมกันเป็นจำนวนมาก การันตีคุณภาพด้วยการถูกยกให้เป็น 1 ใน 100 สถานที่ที่ต้องมาให้ได้ก่อนตายของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์มาแล้ว ใครที่ชื่นชอบแนวศิลปะที่หาได้เฉพาะที่สเปนนี่พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดครับ

 

 

 

5. Sagrada Familia, Barcelona

Photo by Bernard Gagnon from commons.wikimedia.org/wiki/File:Sagrada_Familia_01.jpg [CCSA2.0]

มหาวิหารซากราดา แฟมิเลีย ตั้งอยู่ภายในเมืองบาร์เซโลนา เรียกได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของศิลปินระดับโลกชาวสเปนนามว่า อันตอนี เกาดี (Antonio Gaudi) ด้วยเอกลักษณ์ของสถาปัยกรรมที่แปลกแตกต่างไม่เหมือนใครจากการออกแบบสไตล์มูดาร์นิซมา บอกเลยว่าสวนตั้งแต่ฐานยันยอด แต่ละส่วนทั้งออกแบบและสร้างได้ละเอียดเหนือจินตนาการมากๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่วิหารแห่งนี้จะกลายมาเป็นแลนด์มาร์กอันดับหนึ่งของเมืองบาร์เซโลนา ถือว่าสวยคุ้มค่าการมาแบบสุดๆ

 

 

 

6. La Ramblas, Barcelona

Photo by Jinx Vilhas from commons.wikimedia.org/wiki/File:Carrer_La_Rambla,_Barcelona.jpg [CCSA2.0]

ถนนสายช็อปปิ้งมากเสน่ห์แห่งเมืองบาร์เซโลนา โดยจะจะเริ่มต้นที่จัตุรัส Plaza Catalunyaไปจนถึง ท่าเรือ Port Vell รวมๆแล้วประมาณกิโลกว่าๆ ถือว่าไม่มากไปหรือน้อยไปกำลังเดินสนุกเลยล่ะครับ นอกจากจะมีพวกร้านค้าขายสินค้าเก๋ๆแนวโฮเมด ของที่ระลึก ของเก่า และอื่นๆอีกมากมายแล้วนั้น ยังจะมีการแสดงโชว์เปิดหมวกเจ๋งๆให้ได้ชมกันเรื่อยๆ รวมทั้งอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยอย่างตึกอาคารสองฝั่งที่เค้ายังคงอนุรักษ์ของเก่าให้คงอยู่อย่างดี ทำให้เป็นการเดินที่เพลินทั้งบรรยากาศและสินค้ากันเลยทีเดียว

 

 

 

7. Valencia Cathedral, Valencia

Photo by Diego Delso from commons.wikimedia.org/wiki/File:Catedral_de_Valencia,_Valencia,_Espa%C3%B1a,_2014-06-30,_DD_149.JPG [CCSA3.0]

มหาวิหารวาเลนเซีย หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “มหาวิหารเซนต์แมรี” ตั้งอยู่ย่านเมืองเก่าของเมืองวาเลนเซีย โดยเป็นโบสถ์ของนิกายโรมันคาทอลิกที่สำคัญของเมืองนี้ นอกจากที่จะสะดุดตากับความงดงามของการตกแต่งที่ผสมผสานศิลปะหลากหลายอย่างที่ลงตัวมากๆ ซึ่งประกอบด้วยสไตล์ โรมัน, ฝรั่งเศสโกธิค, เรเนสซอง, บาร็อค และนีโอคลาสสิก รวมทั้งภายในยังจะมีตกแต่งด้วยภาพวาดของศิลปินชื่อดังในยุคศตวรรษที่ 15 ให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

 

 

8. Toledo Cathedral, Toledo

Photo by José Luiz Bernardes Ribeiro from commons.wikimedia.org/wiki/File:Main_altar_of_the_Cathedral_of_Toledo_(2).JPG [CCSA3.0]

มหาวิหารโทเลโด ตั้งอยู่ที่เมืองโตเลโด คนที่ชื่นชอบแนวนี้นี่น่าจะหลงรักที่ไปเลย เพราะเค้าไม่ได้เป็นแค่โบสถ์โรมันคาทอลิกธรรมดาๆนะครับ แต่เป็น 1 ใน 3 ของมหาวิหารสไตล์โกธิคที่งดงามมากที่สุดในช่วงศตวรรษที่ 13 เลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่าใครที่ได้มารับรองว่าได้เสพงานสไตล์โกธิคแบบโบราณได้ชุ่มปอดกันไปข้างนึง

 

 

 

9. The Great Mosque of Cordoba

Photo from www.maxpixel.net/Mosquecathedral-Of-Cordoba-1541653 [CC0.0]

มัสยิด-อาสนวิหารกอร์โดบา ตั้งอยู่ภายในเมืองกอร์โดบา เรียกว่าเจอวิหารกันมาเยอะแล้วลองเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวสถาปัตยกรรมอื่นๆดูบ้างก็สวยไม่แพ้กัน จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโก้และยังเป็นมัสยิดที่ยิ่งใหญ่อันดับสองของโลก ซึ่งที่นี่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อบูชาเกี่ยวกับศาสนาเท่านั้น หากยังถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองถึงขีดสุดของอาณาจักรกาหลิบแห่งกอร์โดบา รวมทั้งยังแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมการสร้างแบบปลาเตเรสโกที่หาชมได้ไม่กี่ที่ในโลก

 

 

 

10. Hanging Houses, Cuenca

Photo by Y Anderson from commons.wikimedia.org/wiki/File:Cuenca,_Spain_-_Hanging_houses_(Casas_Colgadas).jpg [CCSA3.0]

บ้านแขวน ตั้งอยู่ภายในเมืองเกวงกา นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มาแล้วได้สองสิ่งไปด้วยกันทั้งความงดงามของธรรมชาติที่รายล้อมตัวบ้าน และความหวาดเสียวจากการที่ตั้งอยู่บริเวณริมผาสูง ทำให้ทึ่งไปได้อีกกับการออกแบบและก่อสร้างของคนสมัยนั้นที่แม้จะไม่มีเทคโนโลยีช่วยมากนัก หากก็ยังสามารถสร้างบ้านที่ตั้งอยู่ริมผาแบบนี้ได้อย่างมั่นคง แถมเดินเสร็จยังสามารถไปเที่ยวต่อในย่านใจกลางเมืองที่เป็นเมืองเก่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกได้อีกต่างหาก

 

 

 

11. Guggenheim Museum, Bilbao

Photo by PA from commons.wikimedia.org/wiki/File:Bilbao_-_Guggenheim_aurore.jpg [CCSA2.0]

พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ ตั้งอยู่ที่เมืองบิลเบา บอกเลยว่าไม่ธรรมดาเอาตั้งแต่ดีไซน์ตึกที่ลึกล้ำเหนือจินตนาการ ที่มั่นใจว่าแค่เพียงได้เห็นก็เต๊ะตาคนที่เดินผ่านไปผ่านมาอย่างมาก  สมกับการเป็นพิพิธภัณฑ์งานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยอย่างที่สุด โดยการออกแบบเก๋ๆนี่ก็มาจากสถาปนิกชื่อดังระดับโลก แฟรงก์ เกห์รี (Frank Gehry) ที่ได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์มาแล้วนั่นเอง แต่เอาจริงๆสิ่งที่เด่นที่สุดก็อาคารนี่แหล่ะครับ เพราะไม่ใช่จะได้รับการออกแบบจากสถาปนิกระโลกเท่านั้น แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังจะได้รับการยกย่องให้เป็นสถาปัตยกรรมสุดล้ำค่านับตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1980 อีกทั้งภายในมีผลงานศิลปะเจ๋งๆของทั้งศิลปินจากสเปนและทั่วทุกมุมโลกให้ชมกันอย่างละลานตาเลยทีเดียว

 

 

 

12. The White Towns of Andalucía

Photo from https://pixabay.com/es/photos/pueblo-blanco-andaluc%C3%ADa-1854925/ [CC0.0]

ไม่ใช่แค่หนึ่งแต่มาทีทั้งเมือง เพราะที่นี่เป็นเมืองสีขาวอันเลื่องชื่อของแคว้นอันดาลูซีอา สิ่งที่ทำให้ที่นี่โด่งดังก็คงจะเป็นการที่บ้านเรือนต่างๆในหมู่บ้านนั้นล้วนทาสีบ้านเป็นสีขาว และหลังคากระเบื้องสีแดงหรือสีน้ำตาลเหมือนกันหมดทุกหลัง บวกกับการที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติแมกไม้ทำให้มันเด่นสะดุดตามาๆ สมแล้วกับฉายาเมืองสีขาวจริงๆ